Sáng nay, 20-4 (giờ Việt Nam), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba, tại Cung Hội nghị, thủ đô La Habana, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự phiên họp toàn thể đặc biệt của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba khóa X và lễ kỷ niệm 62 năm ngày Chiến thắng Bãi biển Giron.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp.

Đáng chú ý, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên phát biểu trước Quốc hội Cuba, ngay sau khi Quốc hội khóa X bầu ra Ban lãnh đạo mới của Nhà nước Cuba nhiệm kỳ 2023-2028. Đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức đặc biệt, chưa có tiền lệ, thể hiện sự coi trọng của Quốc hội Cuba đối với mối quan hệ Việt Nam - Cuba.

Phiên họp được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Quốc gia Cuba tới toàn thể nhân dân Cuba.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu trước Quốc hội Cuba - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên phát biểu trước Quốc hội Cuba. Ảnh: Doãn Tấn

Tham dự phiên họp về phía Cuba có: Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Miguel Díaz-Canel Bermúdez; Chủ tịch Quốc hội chính quyền nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernández và toàn thể đại biểu Quốc hội Cuba.

Phát biểu trước Quốc hội Cuba, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi tới các lãnh đạo, các đại biểu Quốc hội và nhân dân Cuba lời chào đoàn kết, hữu nghị và tình cảm nồng ấm từ những người anh em Việt Nam phương xa, luôn thủy chung, thân thiết.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Tại Việt Nam, nói đến Cuba là nói đến đảo quốc anh hùng, giàu lòng nhân ái và ý chí tự cường. Nói về quan hệ Việt Nam - Cuba là nói về mối tình hữu nghị đặc biệt, thủy chung, trong sáng, hiếm có trong quan hệ quốc tế".

Chủ tịch Quốc hội trân trọng chuyển lời chúc mừng nồng nhiệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em đã tổ chức thành công tốt đẹp cuộc tổng tuyển cử Quốc hội  khóa X và bầu ra Ban lãnh đạo mới của Nhà nước Cuba nhiệm kỳ 2023-2028, nhiệt liệt chúc mừng ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez được bầu làm Chủ tịch nước, ông Manuel Marrero Cruz được bầu làm Thủ tướng Chính phủ và ông Esteban Lazo Hernández được làm Chủ tịch Quốc hội Cuba với sự tín nhiệm rất cao.

"Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của các đồng chí, đất nước Cuba sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức và ngày càng phát triển thịnh vượng, quan hệ hai nước càng thêm gắn bó sâu sắc" - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu trước Quốc hội Cuba - Ảnh 2.

Các đại biểu Quốc hội Cuba chào mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chủ tịch Quốc hội cho biết tại Việt Nam, nhân dân luôn khắc ghi câu nói bất hủ của cố lãnh tụ Fidel: "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình!" cũng như hình ảnh hiên ngang của Fidel - nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên và duy nhất đã bất chấp hiểm nguy, dũng cảm thăm vùng giải phóng "đất lửa" Quảng Trị vào ngày 16-9-1973. Điều đó thể hiện tình cảm ruột thịt, sự sẵn sàng hy sinh, sẻ chia của Cuba đối với người đồng chí, anh em Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: "Việt Nam và Cuba cách xa nhau hàng vạn dặm nhưng lòng dân hai nước gần gũi như anh em một nhà".

Thực hiện di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân Việt Nam luôn khẳng định: "Đoàn kết, ủng hộ Cuba là lương tâm và trách nhiệm của những người cộng sản và toàn thể nhân dân Việt Nam!"; đó là đạo lý, truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam thủy chung với đồng chí, bạn bè.

"Chúng tôi không bao giờ quên và luôn ghi nhớ sự giúp đỡ vô tư, trong sáng, thắm tình anh em của Cuba" - Chủ tịch Quốc hội bày tỏ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu trước Quốc hội Cuba - Ảnh 3.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, trong bối cảnh quốc tế phức tạp với nhiều âm mưu và hành động chống phá, lật đổ của các thế lực thù địch nhưng quan hệ hai nước luôn vững vàng, cùng trao đổi, học tập các kinh nghiệm của nhau. Việt Nam đã chia sẻ tổng kết kinh nghiệm về thắng lợi của "Chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc chống xâm lược" và mở rộng hợp tác phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế.

Trên tinh thần trao đổi, học tập lẫn nhau, Chủ tịch Quốc hội đã chia sẻ một số nội dung chính về đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội Việt Nam trong giai đoạn mới, tập trung vào 6 nhiệm vụ trọng tâm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu trước Quốc hội Cuba - Ảnh 4.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ Chủ tịch Quốc hội chính quyền nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernández

Trong phát biểu của mình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trích dẫn lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cuba vào tháng 3-2018: "Với nhân dân Việt Nam, hai tiếng Cuba đồng nghĩa với biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng, khí phách hiên ngang, ý chí quật cường, niềm tin mãnh liệt vào lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Quan hệ Việt Nam - Cuba là quan hệ anh em, đồng chí thân thiết, chân thành, trong sáng và đã trải qua một quá trình đấu tranh cách mạng lâu dài, gian khổ ở mỗi nước, đã được thử thách, rèn luyện qua hơn nửa thế kỷ đến ngày nay và đang tiếp tục phát triển tốt đẹp, trở thành biểu tượng của thời đại".

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu trước Quốc hội Cuba - Ảnh 5.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch Quốc hội chính quyền nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernández

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández nhấn mạnh Việt Nam và Cuba có mối quan hệ truyền thống và tình hữu nghị không gì có thể phá vỡ được, Chủ tịch Quốc hội Cuba đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhằm thúc đẩy quan hệ đặc biệt giữa hai nước và quan hệ giữa hai Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Cuba cũng cho rằng trong bối cảnh thế giới đối diện với nhiều cuộc khủng hoảng, nhiều thách thức cho nhân loại với mức độ nguy hiểm ngày càng tăng, các quốc gia như Việt Nam và Cuba cùng phải tiếp tục đóng góp vào việc gìn giữ hòa bình, thúc đẩy phát triển bền vững, trong đó các cơ quan lập pháp đóng vai trò quan trọng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu trước Quốc hội Cuba - Ảnh 6.

Các em thiếu nhi Cuba thể hiện bài hát "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng" bằng tiếng Việt

Tại phiên họp, Quốc hội Cuba đã tặng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam món quà bất ngờ là bài hát "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng" được các em thiếu nhi Cuba thể hiện bằng tiếng Việt và những hình ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thế Dũng