Ngày 18-5, UBND TP Cần Thơ tổ chức hội nghị phân tích Chỉ số cải cách hành chính (PARINDEX), Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số Hiệu quả quản trị và Hành chính công (PAPI), Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) của thành phố năm 2022.

Chủ tịch TP Cần Thơ yêu cầu rà soát toàn bộ các thủ tục hành chính  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: THANH XUÂN

Tại hội nghị, ông Châu Việt Tha, Giám đốc Sở Nội vụ TP Cần Thơ, cho biết thời gian qua, các chỉ số PARINDEX, PCI, PAPI và SIPAS của thành phố đã tạo được sự quan tâm rộng trãi trong dư luận nhân dân, tổ chức, doanh nghiệp, bởi các chỉ số này giúp chính quyền địa phương, người dân và các tổ chức, doanh nghiệp xác định những lĩnh vực cụ thể mà chính quyền địa phương đã đạt được những tiến bộ, cũng như những lĩnh vực mà hiệu quả hoạt động chưa cao.

Năm 2022, TP Cần Thơ có 2 chỉ số tăng hạng là PARIINDEX (tăng 25 bậc, từ 51 lên hạng 26) và SIPAS (tăng 12 bậc, từ 48 lên hạng 36) và 2 chỉ số giảm hạng là PCI (giảm 7 bậc) và PAPI (giảm 13 bậc) so với năm 2021.

Theo ông Châu Việt Tha, kết quả chỉ số năm 2022 đặt ra vấn đề cấp thiết cần phân tích, đánh giá sâu để tìm nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan của việc giảm điểm, tụt hạng. Trên cơ sở đó đề ra các giải pháp để phát huy và nâng cao hơn nữa các ưu điểm, thế mạnh của thành phố, tiếp tục duy trì, cải thiện và nâng cao hơn nữa các chỉ số có kết quả đánh giá tốt cũng như khắc phục triệt để các hạn chế, khó khăn, vướng mắc để cải thiện và nâng cao hơn nữa các tiêu chí bị đánh giá thấp; từ đó cải thiện đồng đều các chỉ số trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận các giải pháp cải thiện và nâng cao các chỉ số PARINDEX, PCI, PAPI, SIPAS gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của cơ quan nhà nước, mang đến sự hài lòng ngày càng cao của người dân.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính và Chuyển đổi số TP Cần Thơ, đề nghị các cấp, các ngành tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về ý nghĩa, kết quả các chỉ số SIPAS, PAPI, PARINDEX, PCI năm 2022 tới đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người dân, tổ chức để nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm và sự đồng thuận xã hội đối với công tác cải cách hành chính.

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc rà soát toàn bộ các thủ tục hành chính, đề xuất phương án cắt giảm giấy tờ, hồ sơ, rút ngắn thời gian và quy trình phối hợp giải quyết thủ tục để bảo đảm rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính.

Kịp thời công bố, công khai và cập nhật thủ tục hành chính trên cổng dịch công, trang thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị và tại nơi tiếp nhận hồ sơ, giải quyết thủ tục hành chính. Khắc phục ngay tình trạng niêm yết, đăng tải công khai các mẫu đơn, tờ khai hoặc các quy định thủ tục hành chính đã hết hiệu lực thi hành, gây khó khăn cho người dân, tổ chức khi tra cứu và thực hiện thủ tục hành chính…

TÂM QUÂN