Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 4, HĐND TP HCM khóa X chiều 7-12, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đã chia sẻ về kế hoạch cho học sinh đi học trực tiếp trở lại.

Chủ tịch UBND TP HCM cho biết trước mắt là thí điểm học trực tiếp đối với lớp 9 và lớp 12. Còn đối với lớp 1, thành phố sẽ bàn thêm.

Trước đó, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết qua khảo sát ý kiến cho thấy nhiều gia đình không đồng ý cho con đến trường. Các gia đình thấy không yên tâm thì phải tôn trọng ý kiến phụ huynh, không cần gượng ép.

"Sáng nay, tôi đã hội ý với các lãnh đạo TP HCM và có ý kiến cần phải trì hoãn kế hoạch này, bởi không ai bắt buộc mình phải thực hiện. Mặc dù kế hoạch TP HCM đưa ra là vậy nhưng tình hình đang diễn biến không như mong muốn thì nên trì hoãn"- ông Nguyễn Văn Nên nói.

Chủ tịch UBND TP HCM nói về kế hoạch học trực tiếp - Ảnh 1.

TP HCM tổ chức tiêm vắc-xin cho học sinh để chuẩn bị cho việc các em học trực tiếp tại trường; Ảnh: Hoàng Triều

Bí thư Thành ủy TP HCM cho rằng dù đã lên kế hoạch nhưng cần tùy vào tình hình diễn biến để có quyết định phù hợp, chứ không nên cứng nhắc. Bởi theo ông, ý kiến người dân là rất quan trọng và cần nhìn thấy sự không yên tâm của phụ huynh.

"Gia đình nào cũng vậy, có con cho đi học nên cũng có tâm trạng lo sợ, trong khi mình chưa tiêm vắc-xin cho các cháu thì sự lo lắng là đúng"- Bí thư Thành ủy TP HCM chia sẻ và khẳng định quan điểm là xem xét hoãn.

"Tôi đã bàn với Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi. Nếu như phụ huynh không yên tâm thì thành phố phải trì hoãn kế hoạch lại" - Bí thư Nguyễn Văn Nên nói thêm.

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã tổ chức khảo sát lấy ý kiến của phụ huynh về việc cho trẻ lớp 1 đi học trực tiếp từ ngày 13-12.

Thống kê được tổng hợp từ các phiếu thăm dò, lấy ý kiến phụ huynh trong buổi họp của 565 trường tiểu học. Tổng số học sinh lớp 1 là hơn 131.200 em. Số người tham gia cho ý kiến là 121.700. Trong đó có 36.316 phụ huynh đồng ý cho con học trực tiếp (29,82%), hơn 85.400 người không đồng ý (hơn 70%).

Trước đó, theo kế hoạch công bố ngày 1-12 của UBND TP HCM, học sinh 3 khối: 1, 9 và 12 sẽ thí điểm quay lại trường học trực tiếp từ ngày 13-12. Sau đó một tuần, bậc mầm non thí điểm việc tổ chức cho trẻ 5 tuổi trở lại trường học.

Phan Anh