Trong chuyến thăm và làm việc tại Campuchia từ ngày 11 đến 17-9, Đoàn công tác liên ngành do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam dẫn đầu đã tới thăm và tặng 800 suất quà cho bà con Việt kiều và người dân Campuchia có hoàn cảnh khó khăn tại xã Kampong Luong (huyện Kro Ko, tỉnh Pursat), khu vực nằm hoàn toàn trên hồ Tonle Sap (Biển Hồ).

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cho biết, qua chuyến khảo sát lần này, Đoàn công tác liên ngành sẽ kiến nghị với Chính phủ và kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư vào khu vực này, vừa góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, vừa hỗ trợ Campuchia đạt 3 mục tiêu: phát triển kinh tế, ổn định dân cư và bảo vệ môi trường.

Cuộc sống cơ cực của Việt kiều tại Biển Hồ - Ảnh 1.

Mấy thế hệ người gốc Việt sống trên những chiếc thuyền nhỏ, bè nổi tạm bợ lênh đênh theo con nước Biển Hồ.

Cuộc sống cơ cực của Việt kiều tại Biển Hồ - Ảnh 2.

Bên trong một ngôi nhà nổi của người gốc Việt ở Biển Hồ

Chính quyền Campuchia đã tuyên bố và có nhiều biện pháp nhằm giải tỏa làng nổi trên Biển Hồ. Hàng ngàn hộ dân, trong đó có người gốc Việt, sống trên các làng nổi bị giải tỏa đến nơi khác trong nỗ lực mà chính quyền địa phương cho là để hạn chế ô nhiễm nguồn nước.

Nhiều gia đình người gốc Việt chọn Biển Hồ làm nơi sinh sống từ lâu đời. Đa số người Việt sống tại Biển Hồ đều nghèo khó, cùng cực. Mấy thế hệ sống trên những chiếc thuyền nhỏ, bè nổi tạm bợ lênh đênh theo con nước Biển Hồ.

Nơi đây còn chưa có nước sạch, không có điện và cơ sở y tế, trẻ em chỉ được học tới lớp 5 là hết, nhiều em bé người Việt chưa từng được đặt chân đến trường; nhiều người dân cũng không có quốc tịch Campuchia. Điện, nước sạch, dịch vụ y tế... là thứ xa xỉ đối với những người dân ở đây. 

Cuộc sống cơ cực của Việt kiều tại Biển Hồ - Ảnh 3.

Chiếc nhà bè rộng trên Biển Hồ là nơi sinh hoạt cộng đồng dành cho người Việt ở đây

Cuộc sống cơ cực của Việt kiều tại Biển Hồ - Ảnh 4.

Những đứa trẻ gốc Việt ở Biển Hồ

Cuộc sống cơ cực của Việt kiều tại Biển Hồ - Ảnh 5.

Chính phủ Việt Nam thường xuyên đề nghị Campuchia quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo quyền lợi của cộng đồng người Việt để bà con sinh sống và làm ăn ổn định. Với kế hoạch di dời các hộ dân, trong đó có nhiều hộ là người Việt sống tại khu vực Biển Hồ đến một nơi ở mới, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Campuchia để có các biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ cụ thể đối với các gia đình người Việt đang sinh sống tại khu vực này.

Trong chuyến thăm Campuchia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cuối tháng 4 vừa qua, hai bên đã ra tuyên bố chung Việt Nam - Campuchia. Về vấn đề này, hai bên cam kết tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho kiều dân hai nước sinh sống trên lãnh thổ của nhau, phù hợp với luật pháp mỗi nước. Trên tinh thần quan hệ láng giềng hữu nghị, phía Việt Nam mong muốn phía Campuchia tiếp tục có các biện pháp phù hợp trong việc đảm bảo các quyền hợp pháp của kiều dân Việt Nam được đối xử bình đẳng như những ngoại kiều khác tại Campuchia phù hợp với luật pháp và các quy định của Campuchia, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc.

Cuộc sống cơ cực của Việt kiều tại Biển Hồ - Ảnh 6.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam thăm và tặng quà cho bà con Việt kiều và người dân Campuchia có hoàn cảnh khó khăn ở Biển Hồ - Ảnh: Báo Nhân dân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực của Campuchia trong việc hỗ trợ bà con Việt kiều ổn định làm ăn, sinh sống và đề nghị phía Campuchia có các biện pháp phù hợp, đặc biệt là nhanh chóng hoàn tất việc cấp các giấy tờ chứng nhận tư cách pháp lý cho bà con người Việt tại Campuchia.

Hoàng Trường - Dương Ngọc, Ảnh: Hoàng Trường