Sáng ngày 14-9, Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM cho hay nơi đây vừa phẫu thuật ghép da thành công cho một Việt kiều mắc bệnh hiếm gặp- viêm tuyến mồ hôi mưng mủ kéo dài. Bệnh nhân là anh V. Trần Nguyễn (28 tuổi, quốc tịch Mỹ). Anh V. nhập viện trong tình trạng vùng mông có ổ viêm đang mưng mủ. Các bác sĩ đã cắt lọc sâu lớp mô hạt hóa sừng vùng viêm loét, sau đó lấy vạt da từ trên mông kích thước 6cm x 20cm che phủ vùng khuyết hổng, bảo vệ các tổ chức (mạch máu, dây thần kinh…) quan trọng bên trong. Hiện vết thương sau ghép của anh V. đã ổn định, cơ bản thoát được nỗi khổ do căn bệnh kéo dài.

Theo BS Nguyễn Cao Viễn, Khoa Ngoại chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Nhân dân 115, bệnh nhân mắc căn bệnh mãn tính không lây, thường gây mụn ở những vùng da kín và có triệu chứng sưng, đau, kèm tiết mủ. Trước đây, việc che phủ thường dùng các vạt da tự do (ở vị trí khác trên cơ thể) còn hiện nay dùng kỹ thuật siêu âm doppler mạch máu để dò ra vùng có mạch đập, sau đó lấy vạt da tại vùng lân cận xoay qua che phủ tổn thương (còn gọi là kỹ thuật xoay vạt mạch xuyên). Loại vạt này có thể lấy kèm theo cơ, xương, vạt cân cơ, vạt da mỡ.

Nhiều năm qua, anh V. đã chịu đựng căn bệnh với hàng chục ổ viêm da, để lại nhiều sẹo lớn nhỏ trên cơ thể, đặc biệt ở những vùng kín như nách, bẹn, mông… Trước khi về thăm Việt Nam, anh cũng đã vài lần ghép da thất bại và trên người đang có 2 ổ viêm lớn ở bắp chân và mông. Do va chạm, ổ viêm ở chân bị tổn thương nặng, anh được điều trị tại một bệnh viện ở TP Cần Thơ, sau đó đến Bệnh viện Nhân dân 115 để ghép da điều trị ổ viêm vùng mông.

Nguyễn Thạnh