xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đại biểu đề xuất TP HCM rà soát dự án đầu tư công, tránh lãng phí, kém hiệu quả

Phan Anh; ảnh: Nguyễn Phan

(NLĐO)- Với kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, đại biểu HĐND TP HCM cho rằng cần rà soát chặt chẽ tính pháp lý, sự cần thiết để đầu tư, tránh lãng phí, gây phản cảm như một số công trình như Cầu Nam Lý, cầu Tăng Long, cầu Long Đại…

Sáng 19-10, kỳ họp thứ 3 HĐND TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 tiếp tục diễn ra với phần thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế- xã hội thành phố.

Báo cáo tổng hợp ý kiến phát biểu của đại biểu HĐND TP HCM tại các Tổ thảo luận chiều 18-10, Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND TP HCM Đỗ Thị Minh Quân cho biết đã có 33 đại biểu phát biểu với 108 ý kiến.

Tránh xung đột chính sách

Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND TP HCM thông tin hầu hết các đại biểu thống nhất đánh giá cao kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2021.

Đại biểu đề xuất TP HCM rà soát dự án đầu tư công, tránh lãng phí, kém hiệu quả - Ảnh 1.

Quang cảnh kỳ họp thứ 3 HĐND TP HCM sáng 19-10

Theo bà Đỗ Thị Minh Quân, có ý kiến đề xuất TP HCM cần có một "nhạc trưởng", kiến trúc sư trưởng về kinh tế, nhằm điều hòa các chính sách tránh xung đột nhau; cần điều phối cả chính sách tài khóa và tiền tệ.

Đồng thời quan tâm các chính sách kích cầu tiêu dùng, các giải pháp kích cầu đầu tư, chi tiêu công vì kích cầu đầu tư sẽ có độ trễ, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, tăng cường công tác tuyên truyền đến doanh nghiệp về các chính sách hỗ trợ; giảm thủ tục pháp lý cho doanh nghiệp, chính sách thu hút đầu tư, duy trì ngành dịch vụ chất lượng cao giúp phát triển kinh tế- xã hội thành phố đồng thời tạo việc làm, nâng cao thu nhập.

Không để lãng phí vốn

Với tờ trình của UBND TP HCM về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, đại biểu đề nghị cần rà soát chặt chẽ tính pháp lý và nhu cầu, sự cần thiết để đầu tư và không để lãng phí, gây phản cảm xã hội như một số công trình đang khiến dư luận bức xúc như Cầu Nam Lý, cầu Tăng Long, cầu Long Đại…

Ngoài ra, quan tâm dự án nâng cấp, duy tu, sửa chữa bờ hữu Sông Sài Gòn vì hiện nay dự án này bị hư hỏng và sạt lở nghiêm trọng, có nguy cơ mất an toàn cho các hộ dân sinh sống trong khu vực; bổ sung Dự án Cầu Cần Giờ, Khu du lịch lấn biển Cần Giờ...

Về đề xuất thực hiện dự án đầu tư công đường cao tốc TP HCM- Mộc Bài, cần quan tâm việc giải phóng mặt bằng là rất quan trọng, thực hiện quy trình bồi thường chặt chẽ theo đúng quy định pháp luật.

Đối với tờ trình về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2021, đại biểu đề nghị làm rõ việc cắt giảm vốn đối với 1.826 dự án có phải do không đảm bảo tỉ lệ giải ngân đến cuối năm đạt 95% hay không. Ngoài 870 dự án tăng vốn còn dự án nào khác đã đủ các thủ tục pháp lý, đủ điều kiện thi công và giải ngân nhưng không được xem xét?

"UBND TP HCM cần làm rõ 2.705 tỉ đồng chưa bố trí vốn dự kiến sử dụng ra sao. Nếu chưa có kế hoạch sử dụng thì cần quan tâm tiếp tục bố trí vốn cho các dự án chủ đầu tư cam kết giải ngân đạt tiến độ để không lãng phí vốn" - đại biểu đề nghị.

Có hình thức cầu siêu cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh, người dân mất do Covid-19

Tổng hợp ý kiến đại biểu còn cho thấy một số ý kiến đề xuất có hình thức tưởng niệm (ngày tưởng niệm), lễ cầu siêu cho các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh, nhân dân tử vong trong các đợt bùng phát dịch Covid19 vừa qua.

Nhiều ý kiến cũng phản ánh hiện nay tuyến y tế cơ sở thiếu nhân sự rất nhiều, nhân viên y tế áp lực trong quá trình thực hiện công tác phòng, chống dịch, bị trầm cảm, nhiều nhân viên y tế xin nghỉ việc. "TP HCM cần đánh giá lại tuyến y tế cơ sở, từ đó có đề án giải pháp củng cố toàn diện" - đại biểu đề nghị.

Ngoài ra, có ý kiến đề xuất thành phố cần phối hợp với các tỉnh tạo điều kiện cho lực lượng lao động quay trở lại thành phố làm việc tiêm vắc-xin mũi 2, do sau khi tiêm mũi 1, họ về quê.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo