Sáng 8-12, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM Lê Thị Huỳnh Mai đã đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4, HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đặt câu hỏi chất vấn, đại biểu thượng tọa Thích Minh Thành phản ánh dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm đã trải qua nhiều năm, nhiều nhiệm kỳ lãnh đạo nhưng hiện vẫn đang nằm trên giấy, không biết đến bao giờ mới triển khai.

Đại biểu HĐND TP HCM thượng tọa Thích Minh Thành: Bao giờ triển khai dự án rạch Xuyên Tâm? - Ảnh 1.

Đại biểu thượng tọa Thích Minh Thành bức xúc dự án rạch Xuyên Tâm "treo" quá lâu, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống người dân

"Đây là dự án cấp bách. Rạch Xuyên Tâm đang ô nhiễm rất nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người dân sống hai bên rạch" - đại biểu thượng tọa Thích Minh Thành nói và hỏi tư lệnh ngành kế hoạch đầu tư thành phố bao giờ dự án này mới được triển khai?

Trả lời đại biểu, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Thị Huỳnh Mai cho biết dự án nằm trên địa bàn quận Gò Vấp và Bình Thạnh, được lãnh đạo thành phố quan tâm, đưa vào danh mục kêu gọi đầu tư.

Năm 2016, TP HCM đã phê duyệt đề xuất hợp tác công- tư của chủ đầu tư với tổng mức vốn khoảng 9.300 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến năm 2020, quy định về các dự án đổi đất lấy hạ tầng (dự án BT) thay đổi nên dự án này không thể tiến hành như kế hoạch trước đó.

Đại biểu HĐND TP HCM thượng tọa Thích Minh Thành: Bao giờ triển khai dự án rạch Xuyên Tâm? - Ảnh 2.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM Lê Thị Huỳnh Mai đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu

Theo bà Lê Thị Huỳnh Mai, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã làm việc với chủ đầu tư để tìm hình thức khác nhưng đơn vị này chưa đề xuất được hình thức đầu tư cho dự án theo khung pháp lý hiện nay. Sau khi lấy ý kiến, các sở- ngành, đơn vị nhận định đây là dự án cần thiết nên thống nhất xếp vào dự án đầu tư công.

Tuy nhiên, do tổng số vốn đầu tư của dự án lên đến 9.300 tỉ đồng, TP HCM không còn khả năng bổ sung vốn cho dự án mới. Do đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư để xin Trung ương bố trí nguồn vốn trong hỗ trợ phục hồi kinh tế. UBND TP HCM đã có 2 văn bản tham mưu Chính phủ để báo cáo Quốc hội trong kỳ họp cuối năm.

"Hiện dự án đã hoàn thành báo cáo kỹ thuật nhưng vẫn chờ nguồn vốn" - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thông tin.

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng tổ đại biểu Quốc hội TP HCM đơn vị số 2 và đơn vị số 10 đã tiếp xúc cử tri các quận- huyện: 1, 3, Bình Thạnh, Hóc Môn, Củ Chi sau kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV hôm 16-11, cử tri quận Bình Thạnh đã phản ánh tình trạng rạch Xuyên Tâm ngày càng ô nhiễm nặng làm cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn.

Cử tri Phan Thị Hiền, quận Bình Thạnh nói dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm đã được phê duyệt chủ trương đầu tư vào năm 2002, nhiều lãnh đạo TP HCM đã khảo sát thực tế, đều cho rằng là dự án cấp bách, cần thực hiện ngay.

Thế nhưng đến nay, gần 20 năm, dự án vẫn chưa khởi công. "Rạch Xuyên Tâm ngày càng ô nhiễm, đời sống người dân vô cùng khó khăn, nhiều khi phải ăn cơm trong mùng. Khổ nhất là người già và trẻ nhỏ, người mắc bệnh về đường hô hấp" - cử tri Hiền bức xúc.

Dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm, dài 6,2 km, đi qua quận Bình Thạnh và Gò Vấp đến nay vẫn chưa triển khai khiến con kênh ngày càng ô nhiễm, hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng.

Bài và ảnh: Phan Anh