Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper nhấn mạnh Chương trình Hoà bình mang ý nghĩa đặc biệt với cá nhân ông vì đã nỗ lực góp sức thực hiện trong gần 20 năm, từ khi ông bắt đầu làm việc ở Việt Nam năm 2004.

Đại sứ Mỹ: Chương trình Hoà bình có ý nghĩa đặc biệt với cá nhân tôi - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper (trái) trao đổi cùng ông Mikel Herrington, tân Giám đốc Quốc gia Peace Corps tại Việt Nam. Ảnh: Dương Ngọc

"Khi nói về quan hệ Việt - Mỹ, đặc biệt trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập Đối tác Toàn diện, tôi nghĩ lĩnh vực quan trọng nhất là hợp tác giáo dục và giao lưu nhân dân. Không gì thể hiện điều này tốt hơn Peace Corps đang triển khai ở Việt Nam nhằm xây dựng lòng tin, sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước."- Đại sứ nhấn mạnh.

"Nhiều người cũng biết cha tôi đã tham chiến tại Quảng Trị những năm 1966 - 1967, đến tôi nay là Đại sứ... Hai nước đã tiến một chặng đường dài từ một quá khứ đau thương trong chiến tranh. Việc Peace Corps có mặt tại Việt Nam đã thể hiện sự thiện chí, tinh thần hữu nghị và sự tin tưởng của Mỹ hướng tới Việt Nam".

"Hiện chỉ có 9 tình nguyện viên nhưng tương lai sẽ có nhiều người Mỹ nữa đến Việt Nam giảng dạy tiếng Anh, tiếp xúc với chính quyền, giáo viên và cộng đồng cư dân địa phương để xây dựng những cầu nối giữa hai nước"- Đại sứ Knapper tin tưởng.

Theo TS Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhóm tình nguyện viên đầu tiên đã mang bầu không khí mới cho những ngôi trường họ đến và cộng đồng người dân. Bộ đang phối hợp chặt chẽ với Washington để trong tháng 10 tới đón đoàn tình nguyện viên thứ hai.

Giám đốc Herrington cho biết ông đã đến thăm các tình nguyện viên và thấy họ đang thích nghi rất tốt, dành nhiều thời gian học tiếng Việt.

Điều đặc biệt của những tình nguyện viên Peace Corps là họ sống chung với cộng đồng 24/7, cho phép họ xây dựng quan hệ khác nhiều so với những giáo viên chỉ đến giảng dạy 3 tiết mỗi tuần rồi trở về.

Đại sứ Mỹ: Chương trình Hoà bình có ý nghĩa đặc biệt với cá nhân tôi - Ảnh 3.

Ông Mikel Herrington, tân Giám đốc Quốc gia Peace Corps tại Việt Nam. Ảnh: Dương Ngọc

Một số tình nguyện viên đã được mời dự đám cưới, lễ đầy tháng của các bé sơ sinh tại địa phương, tổ chức thêm những lớp học ngoài chương trình dạy tiếng Anh tại trường, tham gia các lớp yoga và chơi thể thao cùng người dân…

Theo ông, mục tiêu đầu tiên mà Peace Corps hướng tới khi hoạt động tại Việt Nam là hỗ trợ Đề án dạy và học ngoại ngữ của Bộ Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2017-2025.

Thông qua hoạt động này, Peace Corps hướng đến mục tiêu thứ hai là xây dựng quan hệ giao lưu nhân dân, tạo cơ hội cho người dân Việt Nam hiểu người Mỹ thực sự là như thế nào.

Đồng thời, các tình nguyện viên cũng sẽ giúp người Mỹ hiểu rõ hơn về đất nước và con người Việt Nam ngày nay. Ông tiết lộ 2 tuần nữa anh trai sẽ đến Việt Nam thăm ông sau khi được nghe kể về tình yêu của ông với nơi này.

"Sự kết hợp của 3 mục tiêu trên sẽ tạo thành sứ mệnh của chúng tôi, đó là xây dựng hòa bình và hữu nghị trên khắp thế giới"- ông khẳng định.

Kể từ khi Peace Corps được thành lập bởi Tổng thống John F. Kennedy vào năm 1961, đã có hơn 240.000 công dân Mỹ làm nhiệm vụ tại 143 quốc gia trên toàn thế giới (Việt Nam là quốc gia thứ 143).

Hiệp định khung về việc Việt Nam cho phép một số tình nguyện viên Mỹ dạy tiếng Anh tại TP Hà Nội và TP HCM trong khuôn khổ Peace Corps được ký năm 2016.

Chương trình giảng dạy Tiếng Anh tại Việt Nam của Peace Corps được thiết lập sau lễ ký kết hiệp định thực thi vào tháng 7-2020.

Đến Việt Nam vào tháng 10-2022, nhóm 9 tình nguyện viên đầu tiên của Peace Corps đã thực hiện lễ tuyên thệ tại Hà Nội hồi cuối tháng 12-2022 để bắt đầu thực hiện nhiệm vụ.

Theo kế hoạch, trong năm 2023, sẽ có thêm 20 tình nguyện viên đến giảng dạy tại Hà Nội và TP HCM.

Dương Ngọc