Theo Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, với chủ đề "Chung tay kiến tạo tương lai xanh hơn", Thái tử Kế vị và Công nương Đan Mạch dẫn đầu đoàn 36 doanh nghiệp đến Việt Nam trong các ngày 1, 2-11. Đây là các công ty Đan Mạch có thế mạnh về công nghệ và các giải pháp công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực phát triển bền vững và chuyển đổi xanh.

Doanh nghiệp Việt Nam - Đan Mạch ký kết 14 bản ghi nhớ hợp tác - Ảnh 1.

Diễn đàn thượng đỉnh năng lượng bền vững giữa Việt Nam và Đan Mạch

Ngày 1-11, tại Diễn đàn thượng đỉnh năng lượng bền vững giữa Việt Nam và Đan Mạch đã diễn ra ký kết 14 bản ghi nhớ giữa các doanh nghiệp Đan Mạch và Việt Nam với sự chứng kiến của Thái tử kế vị, Công nương và các đại diện của Chính phủ Việt Nam. 

Sau Lễ Khai mạc là hai hội thảo: "Chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ của Đan Mạch trong việc xây dựng ngành công nghiệp gió ở Việt Nam" và "Tăng cường sử dụng năng lượng hiệu quả trong công nghiệp hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050". Gần 70% lượng khí thải nhà kính ở Việt Nam là từ sản xuất và tiêu thụ năng lượng. Do vậy, các biện pháp và hành động cụ thể trong lĩnh vực năng lượng đóng vai trò mấu chốt trong quá trình chuyển đổi xanh nền kinh tế Việt Nam.

"Hai buổi hội thảo hôm nay do Thái tử kế vị và Công nương lần lượt chủ trì, đã tạo ra một nền tảng quan trọng cho việc đẩy mạnh hơn nữa các đối thoại và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm giữa những các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp và nhà đầu tư tiềm năng của hai nước" - Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz chia sẻ.

Doanh nghiệp Việt Nam - Đan Mạch ký kết 14 bản ghi nhớ hợp tác - Ảnh 2.

Thái tử kế vị, Công nương chứng kiến ký kết các bản ghi nhớ giữa các doanh nghiệp Đan Mạch và Việt Nam

Doanh nghiệp Việt Nam - Đan Mạch ký kết 14 bản ghi nhớ hợp tác - Ảnh 3.

Ngày đầu tiên của chuyến thăm chính thức kết thúc bằng đại tiệc chiêu đãi và chương trình biểu diễn nghệ thuật của các nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam và Đan Mạch tại Nhà Hát lớn Hà Nội nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Trong ngày thứ hai của chuyến thăm chính thức, Thái tử sẽ tham dự sự kiện xúc tiến thương mại và đầu tư giữa các doanh nghiệp và nhà đầu tư của Đan Mạch và Việt Nam trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Hải Phòng và thăm cảng công nghiệp lớn nhất miền Bắc, nơi dự kiến trong tương lai sẽ được vận hành bằng năng lượng gió ngoài khơi.

Doanh nghiệp Việt Nam - Đan Mạch ký kết 14 bản ghi nhớ hợp tác - Ảnh 4.

Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik

Doanh nghiệp Việt Nam - Đan Mạch ký kết 14 bản ghi nhớ hợp tác - Ảnh 5.

Công nương phu nhân Mary Elizabeth

Thái tử cũng sẽ tham dự sự kiện Điện gió ngoài khơi dành cho trẻ em tại Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng (Hải Phòng) - nơi các em thiếu nhi sẽ vừa học vừa chơi với các mô hình tua-bin điện gió ngoài khơi thu nhỏ và tìm hiểu thêm về năng lượng gió ngoài khơi.

Cùng ngày, Công nương sẽ tham dự lớp học "Chung tay thay đổi thế giới" tại tỉnh Hà Nam do Quỹ Lego tổ chức. Công nương cũng sẽ thăm nhà máy xi-măng Xuân Thành, nơi mà công nghệ Đan Mạch của hãng FLSmidth đóng một vai trò quan trọng giúp tiết kiệm 15% lượng năng lượng tiêu thụ và tạo điều kiện thay thế 80% nhiên liệu hóa thạch trong sản xuất xi măng bằng các loại nhiên liệu thân thiện với môi trường khác.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thái tử Kế vị và Công nương Đan Mạch nằm trong chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đan Mạch, vốn đã bị trì hoãn một năm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Gia đình Hoàng gia Đan Mạch có mối liên hệ thân thiết với Việt Nam. Cha của Thái tử (Cố Hoàng thân) đã trải qua những năm tháng niên thiếu tại Việt Nam. Thái tử Kế vị và Công nương Đan Mạch đã đến Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2009 cùng với Nữ hoàng và Cố Hoàng thân trong chuyến thăm cấp nhà nước. Thái tử đã quay lại Việt Nam năm 2011 nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đan Mạch.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1971, Việt Nam và Đan Mạch đã có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ. Hiện nay, Việt Nam tiếp tục là một quốc gia đối tác quan trọng của chính phủ Đan Mạch trong hợp tác về các lĩnh vực như tăng trưởng xanh, năng lượng, nước, sức khỏe, giáo dục, an toàn thực phẩm, văn hóa và thương mại.

Năm 2013, Việt Nam và Đan Mạch ký kết chương trình hợp tác dài hạn với mục tiêu thúc đẩy quá trình chuyển đổi kinh tế carbon thấp tại Việt Nam. Chương trình được chính phủ Đan Mạch tài trợ và Cục Năng lượng Đan Mạch quản lý thực hiện.

Dương Ngọc