Báo cáo với đoàn công tác, Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đăng Nghiêm, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn (TCSG), cho biết TCSG có 25 công ty thành viên với hơn 6.000 cán bộ, công nhân viên và giải quyết việc làm cho hơn 10.000 lao động ở các địa phương.

TCSG là cảng quốc phòng, phục vụ yêu cầu quân sự trong thời bình cũng như thời chiến. Đồng thời thực hiện các nhiệm vụ tác chiến khi có yêu cầu, phối hợp với quân khu 7, đơn vị đóng quân trên địa bàn.

Gặp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Tân cảng xin giữ 3 công ty  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

Ngoài ra, TCSG cũng cung cấp dịch hoa tiêu lai dắt tàu ngầm, tàu quân sự, tham gia cứu hộ, cứu nạn. Dịch vụ cung ứng hậu cần cho các đơn vị Vùng 4 Hải quân, thi công các công trình trên biển,…"TCSG đã khẳng định vai trò người lính trên lĩnh vực kinh doanh, góp phần vào phát triển kinh tế đất nước" – Chuẩn Đô đốc Nghiêm nói. 

Toàn bộ cơ sở vật chất, hệ thống các cảng đều được đầu tư bằng vốn tự có, vốn vay rất thấp, đảm bảo ổn định tài chính, sản xuất kinh doanh. Tổng Công ty TCSG cũng đang nghiên cứu thoái vốn ở một số công ty con và công ty con tham gia vốn, đồng thời thực hiện cổ phần hóa và niêm yết trên sàn chứng khoán theo quy định của nhà nước. Tiếp tục sắp xếp các công ty thành viên, xin duy trì 3 công ty 100% vốn nhà nước. Ngoài ra, TCSG cũng đẩy mạnh các hoạt động xã hội như đền ơn đáp nghĩa, phụng dưỡng trọn đời 219 mẹ Việt Nam Anh hùng.

Gặp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Tân cảng xin giữ 3 công ty  - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch chủ trì buổi làm việc

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP, cho biết hiệu quả kinh tế của TCSG đã góp phần vào tổng sản phẩm của TP.

Đề cập tình hình trật tự an toàn giao thông cảng Cát Lái và khu đông TP, ông Phong cho biết các tuyến đường vào cảng như Xa lộ Hà Nội, Đồng Văn Cống, Nguyễn Thị Định, Vành đai 2 luôn xảy ra ùn tắc giao thông ảnh hưởng đến đời sống người dân. Các cổng ra vào cảng đều phải đi qua đường Nguyễn Thị Định và gây ùn tắc ở vòng xoay Mỹ Thủy. Hiện nay vấn đề giải quyết ùn tắc cảng Cát Lái và sân bay Tân Sơn Nhất được lãnh đạo và người dân TP quan tâm.

Trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2017, tình hình giao thông có nhiều chuyển biến tích cực, không còn ùn tắc giao thông kéo dài. Từ tháng 6 có tình trạng tái diễn trở lại, theo nhận định sản lượng qua cảng tăng 8-10%/năm dẫn đến lượng xe cộ tăng, áp lực lớn. trong năm 2017 hoàn thành nút giao thông Mỹ Thủy, 6 công trình khác hoàn thành trong năm 2018 sẽ giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông khu vực này.

Quân cảng Sài Gòn là cảng biển quân sự kết hợp sản xuất, phát triển kinh tế với quốc phòng, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Hiện TCSG cung cấp các dịch vụ kinh doanh khai thác cảng container (50% thị phần cả nước), kinh doanh dịch vu logistics, kinh doanh vận tải và dịch vụ biển. Trong những năm qua, TCSG đã tiếp nhận 53.946 lượt tàu kinh tế, tổng sản lượng container thông qua cảng đạt 585 triệu tấn, tăng trưởng bình quân 21% mỗi năm. Tổng vốn điều lệ 16.355 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu 15.113 tỉ đồng, tỉ suất lợi nhuận hàng năm trên vốn chủ sở hữu 30%.

Sỹ Đông - Sơn Nhung . Ảnh: Hoàng Triều