Tại phiên họp giải trình, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng việc giải quyết khiếu nại cho dân có nhiều tiến bộ nhưng cũng có nhiều hạn chế.

Cụ thể, bà Tâm nói lịch tiếp công dân đăng tên chủ tịch, phó chủ tịch quận, huyện tiếp nhưng đến khi người dân đến thì người khác tiếp. Hay như chuyện cán bộ giải quyết khiếu nại, tố cáo không làm hết trách nhiệm, đùn đẩy dẫn đến khiếu nại vượt cấp. 

"Đơn cử, một hộ dân được đền bù mấy trăm triệu đồng nhưng do mâu thuẫn trong gia đình nên dẫn đến khiếu nại, kiện ra tòa. Hơn 3 năm tòa không xử. Còn quận thì đem số tiền đó gửi kho bạc, không có 1 đồng lãi nào. Khi hỏi vì sao không trả cho người ta thì nói đang kiện ra tòa" - bà Tâm kể. Sự việc trên được người dân gửi đơn khiếu nại lên HĐND TP vì bức xúc khi nhà đã giao, tiền thì không có, còn kiện ra tòa không đưa ra xử.  Khi HĐND TP mời các sở ngành lại họp, tòa án nói việc nào ra việc đó, tòa xử chậm tòa nhận khuyết điểm nhưng việc đền bù cho người dân thì vẫn phải đền bù. Một tuần sau, quận lên kho bạc rút tiền đưa cho người dân. "Cơ quan nhà nước giải quyết khiếu nại như vậy có phải làm người dân chịu thiệt không?" - bà Tâm đặt vấn đề. Bà nhận định: "Tôi chỉ lấy một ví dụ đó thôi để thấy nếu chậm giải quyết khiếu nại cho người dân thì người dân càng thiệt hại".

Giải quyết khiếu nại càng chậm, người dân càng thiệt hại - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND TP nhận xét càng chậm giải quyết khiếu nại, người dân càng chịu thiệt

Từ đó, bà Tâm đề nghị UBND TP cần chấn chỉnh lại thẩm quyền, tránh tình trạng thuộc thẩm quyền của mình nhưng không nắm,lại đi hỏi đơn vị khác làm kéo dài thời gian giải quyết khiếu nại của người dân. Ngoài ra, theo bà Tâm, sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, sở ngành chưa chặt chẽ, đồng bộ, còn đùn đẩy trách nhiệm trong giải quyết khiếu nại của người dân, cần phải chấn chỉnh lại.

Trước đó, Chánh Thanh tra TP Nguyễn Long Tuyền đánh giá có sự chuyển biến trong việc nâng cao trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu trong giải quyết khiếu nại cho dân. Tuy nhiên, vẫn còn những vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm và tình hình khiếu nại đông người, kéo dài vẫn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp.

Nội dung khiếu nại trong năm 2017 và 8 tháng đầu năm 2018 vẫn xoay quanh những lĩnh vực về pháp lý quy hoạch, chính sách bồi thường hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất để thực hiện các dự án, trong đó có những vụ việc gay gắt, kéo dài nhiều năm.

Trong thời gian tới, ông Tuyền thông tin sẽ tiếp tục tăng cường, thúc đẩy mối quan hệ phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Chính phủ và các bộ, ngành trung ương, tạo sự đồng thuận cao giữa các ngành, các cấp để thúc đẩy tiến độ, xem xét, xử lý giải quyết dứt điểm các vụ khiếu nại, tố cáo còn tồn đọng, phức tạp, kéo dài và 12 vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, trong đó tập trung xử lý quyết liệt các vụ việc thuộc thẩm quyền của TP và các vụ đã được cấp thẩm quyền kết luận, chỉ đạo.

Bài và ảnh: Phan Anh