Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 20-7, Người Phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về việc thời gian qua, một số công dân Việt Nam bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf sát hại tại Philippines.

Hoàn tất hậu sự cho thuyền viên bị Abu Sayyaf sát hại - Ảnh 1.

Bà Hằng cho biết theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, đến nay, các thủ tục hậu sự cho 2 thuyền viên tàu Royal 16 đã hoàn tất.

Đại sứ quán cũng đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Philippines để hoàn tất các thủ tục cần thiết để sớm đưa thi hài 1 công dân Việt Nam thiệt mạng sau các cuộc tấn công của Philippines nhằm vào nhóm khủng bố Abu Sayyaf.

Một lần nữa, Người Phát ngôn gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân, mong các gia đình sớm vượt qua thời khắc đau thương to lớn này.

Phóng viên cũng đặt câu hỏi về việc tuần trước, truyền thông Anh đưa tin 2 phụ nữ Việt Nam mất tích ở nước này và có thông tin rằng lực lượng chức năng đã bắt được 1 nghi phạm liên quan đến vụ án này.

Người Phát ngôn cho biết ngay sau khi nhận được thông tin Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại nhằm xác minh thông tin và sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết với 2 công dân Việt Nam trên. Bộ Ngoại giao sẽ cập nhật nếu có thông tin tiếp theo.

* Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, đêm 4-7, phía Philippines đã phát hiện thi thể 2 công dân Việt Nam đã bị sát hại tại làng Banrangay Tumahubong Sumisip, Basilan, Philippines. 2 công dân này được xác định là Hoàng Trung Thông và Hoàng Văn Hải, thuyền viên của tàu Royal 16 đã bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf bắt cóc vào tháng 11-2016.

Sau đó, theo thông tin từ các cơ quan chức năng của Philippines, sau các cuộc tấn công nhóm khủng bố Abu Sayyaf của lực lượng quân đội Philippines tại khu vực Tolo (Sulu), phía Philippines đã tìm thấy một số người bị thiệt mạng, trong đó có công dân Việt Nam tên Trần Việt Văn.

Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, các cơ quan chức năng sở tại hoàn tất các thủ tục pháp y, pháp lý và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đưa thi hài hoặc di hài của nạn nhân về nước theo nguyện vọng của gia đình.

Ngày 11-7, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã triệu tập Đại biện Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam đề nghị phía Philippines khẩn trương hỗ trợ giải quyết vụ việc, đồng thời, đảm bảo an toàn cho các công dân của Việt Nam hiện đang bị bắt giữ.

D.Ngọc