Tại cuộc họp báo thông tin về kết quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép qua biên giới năm 2017, ông Nguyễn Phi Hùng, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã thông tin liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ số nhôm của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu Việt Nam, trụ sở tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo ông Hùng, thời gian qua, thông tin báo chí có đưa đồng loạt về nghi vấn nhôm Toàn Cầu ở Bà Rịa - Vũng Tàu có dấu hiệu lợi dụng buôn lậu, tuồn hàng xuất xứ từ Trung Quốc vào. Do đó, Chính Phủ đã giao Bộ Công Thương thành lập đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì tiến hành kiểm tra. Một số cơ quan khác ở Trung ương như cảnh sát kinh tế, an ninh kinh tế cũng vào xác minh. Phía hải quan cũng đã tiến hành nghiệp vụ xác minh.

Thông qua kiểm tra của đoàn liên ngành, của hải quan và của các cơ quan khác, cho đến nay xác định các nghi vấn về sai phạm cụ thể của doanh nghiệp như báo chí nêu chưa có cơ sở, chưa có căn cứ.

Trước đó, ngày 11-12-2017, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã có văn bản báo cáo toàn bộ quá trình xây dựng đề án, cấp phép xây dựng đầu tư cho nhà máy của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu Việt Nam, sau khi Văn Phòng Chính Phủ có văn bản về nghi vấn gian lận thương mại trong hoạt động xuất nhập khẩu nhôm của công ty.

Tại văn bản này, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, có 2 nhà đầu tư Quốc tịch Úc là ông Jacky Cheung và ông Wang Tong, doanh nghiệp này đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Trong quá trình kiểm tra, doanh nghiệp xây dựng các công trình đúng giấy phép xây dựng được Ban quản lý các khu công nghiệp cấp.

Bà Rịa-Vũng Tàu đánh giá sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, công ty đã tiến hành xây dựng và đưa dự án vào hoạt động đúng tiến độ. Tình hình sản xuất kinh doanh tăng trưởng theo từng năm. Sản phẩm của công ty chủ yếu được xuất qua các thị trường Hồng Kông, Ai Cập, Indonesia, Hoa Kỳ… Hiện công ty sản xuất kinh doanh ổn định.

Trước đó, từ thông tin trên báo Wall Street Journal (WSJ) về 500.000 tấn nhôm đùn (để sản xuất nhôm) nghi của tỷ phú Trung Quốc được âm thầm chuyển từ San José Iturbide (Mexico) đến Việt Nam, với mục đích là che giấu nguồn gốc xuất xứ nhằm trốn thuế.

Trước sự việc này, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về việc cử đại diện tham gia đoàn kiểm tra về vận chuyển nhôm có nguồn gốc Trung Quốc vào Việt Nam.

Ngọc Giang