Tại phiên thảo luận về các tờ trình của UBND TP HCM vào sáng 5-8, nhiều đại biểu (ĐB) băn khoăn trước tờ trình xem xét việc thông qua Danh mục các dự án cần thu hồi đất.

Cụ thể là 8 dự án với tổng diện tích hơn 444 ha. Đó là Khu tứ giác Nguyễn Huệ - Hồ Tùng Mậu - Huỳnh Thúc Kháng - Ngô Đức Kế; Khu phức hợp Đồng Khởi - Nguyễn Huệ - Ngô Đức Kế; Khu tam giác Trần Hưng Đạo - Nguyễn Thái Học - Phạm Ngũ Lão; Xây dựng đường số 60 nối dài đến đường 66; Trụ sở làm việc Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tại TP HCM; Khu phức hợp Dịch vụ Thương mại, văn phòng và chung cư; Khu Trung tâm dân cư Tân Tạo; KCN Lê Minh Xuân mở rộng.

BĐ Trương Lê Mỹ Ngọc hỏi: “Việc thu hồi đất có đảm bảo sử dụng đúng mục đích hay thu hồi để đó, gây lãng phí”. ĐB Nguyễn Hoàng Hải chất vấn: “Diện tích đất phải thu hồi có người dân sinh sống hay không, có sự đồng thuận của người dân không?”.


ĐB Trương Lâm Danh băn khoăn: Doanh nghiệp bầy hầy có nên giao tiếp dự án mới

ĐB Trương Lâm Danh băn khoăn: "Doanh nghiệp bầy hầy có nên giao tiếp dự án mới"

Liên quan đến việc thu hồi đất này, trước đó, ĐB Trương Lâm Danh đặt câu hỏi: “Doanh nghiệp bầy hầy, có nên giao tiếp dự án?”.

BĐ Danh dẫn chứng cụ thể về trường hợp Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Bình Chánh (BCCI). Đây là chủ đầu tư 2 dự án Khu Trung tâm dân cư Tân Tạo và KCN Lê Minh Xuân mở rộng với quy mô thu hồi đất gần 500 ha.

Ông Danh cho biết công ty này thời gian qua được giao rất nhiều dự án nhưng khi triển khai dự án thì rất chậm. Cụ thể như dự án ở khu phố 7, phường Bình Trị Đông B đã quy hoạch công viên suốt 15 năm nay chưa thực hiện được. Công ty này cũng có tới 9 dự án chưa bồi thường xong. Nhiều dự án chưa hoàn thành các hạng mục như cơ sở y tế, trường học… Đến tháng 6-2016, BCCI vẫn còn nợ 13 công trình công cộng, 18 hạng mục công viên cây xanh chưa hoàn thành. “Với một công ty đang vi phạm như vậy có nên giao tiếp dự án nữa hay không?” – ĐB Danh gay gắt.


Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Toàn Thắng trả lời ĐB

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Toàn Thắng trả lời ĐB

Sau phần chất vấn của ĐB, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Toàn Thắng đã đăng đàn trả lời. Tuy nhiên, ĐB Trương Lâm Danh chưa hài lòng. Ông nói: “Chúng ta hiểu rằng, BCCI năng lực thực tế rất yếu. Vậy sao còn giao dự án mới. Được biết, Công ty Khang Điền đã mua cổ phần của BCCI. Vậy khi dự án xảy ra vấn đề gì Công ty Khang Điền có chịu trách nhiệm hay không?”.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa phải đăng đàn trả lời. “Băn khoăn của ĐB Danh là đúng. BCCI có nhiều dự án trên địa bàn TP nhưng triển khai rất chậm” – ông Khoa nói và cho biết hiện nay Công ty Khang Điền đã mua cổ phần của BCCI, chiếm 4/7 thành viên hội đồng quản trị. Công ty Khang Điền đang kế thừa quyền lợi và cũng đã đóng trước một số tiền. Nếu dự án không triển khai đúng tiến độ thì TP HCM sẽ thu hồi số tiền đó theo quy định. Điều này cho thấy quyết tâm của Công ty Khang Điền. Ông Khoa mong các ĐB thông qua tờ trình này.

Bài: Phan Anh; ảnh: Hoàng Triều