icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lần thứ 4 xin lùi trình Luật Đất đai sửa đổi

Thế Dũng

(NLĐO)- Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với đề xuất của Chính phủ lùi dự án Luật Đất đai sửa đổi thêm 1 kỳ họp Quốc hội và dự kiến trình Quốc hội vào tháng 10-2022. Dự án luật quan trọng này có thể được thông qua vào tháng 10-2023.

Ngày 16-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) họp cho ý kiến về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 (Chương trình).

Lần thứ 4 xin lùi trình Luật Đất đai sửa đổi - Ảnh 1.

Phiên họp của UBTVQH dành nhiều thời gian thảo luận về dự án Luật Đất đai sửa đổi - Ảnh: Doãn Tấn

Về đề nghị điều chỉnh Chương trình năm 2022, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết tại kỳ họp Quốc hội thứ 3 (tháng 5-2022), Chính phủ đề nghị lùi thời hạn trình dự án Luật Đất đai sửa đổi đến sau thời điểm Trung ương có chủ trương, định hướng, chỉ đạo về đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai làm cơ sở chính trị cho việc sửa đổi dự án luật. Thời điểm đó, Chính phủ sẽ hoàn thiện dự án luật để trình Quốc hội.

Về việc Chính phủ đề nghị lùi thời hạn trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi nhưng không đề xuất thời hạn lùi cụ thể, hai cơ quan thẩm tra của Quốc hội là Ủy ban Pháp luật và Ủy ban Kinh tế cùng cho rằng đây là dự án luật rất cấp thiết, cần phải ban hành sớm và đã được đưa vào Chương trình từ kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV (tháng 5-2019), sau đó phải điều chỉnh nhiều lần. Lần này là đề nghị điều chỉnh lần thứ 4.

"Lý do của Chính phủ đề nghị lùi thời hạn trình là đợi hội nghị Trung ương 5 xem xét tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW không phải là vấn đề mới. Vì khi Quốc hội xem xét đưa dự án vào Chương trình cũng đã cân nhắc vấn đề này. Do đó, các cơ quan của Quốc hội đề nghị chỉ nên lùi 1 kỳ để trình Quốc hội cho ý kiến về dự án luật này tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10-202) và vẫn xem xét, thông qua theo quy trình tại 3 kỳ họp như Quốc hội đã quyết định"- Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật đề nghị.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cũng ủng hộ chỉ lùi dự án Luật Đất đai sửa đổi 1 kỳ, vì tháng 5 này Trung ương cho ý kiến và có Nghị quyết. Đến tháng 10 phải trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu.

Theo ông Định, đây là dự án rất cấp thiết mà từ trước đến nay đưa vào chương trình và đưa ra lần này là lần thứ 4. Bởi vì hiện nay chưa có Nghị quyết Trung ương, nếu kỳ họp thứ 3 này mà thảo luận thì sẽ thảo luận song song với Nghị quyết Trung ương thì chưa thích hợp và Chính phủ cũng chuẩn bị không kịp.

Sau Nghị quyết Trung ương, Chính phủ thể chế thì tháng 10-2022 thảo luận lần đầu, tháng 5-2023 thảo luận lần 2.

"Nếu dự án chuẩn bị luật tốt thì thông qua luôn, nếu chưa tốt thì tháng 10-2003 mới thông qua được. Bố trí là 3 kỳ họp vì đây là luật quan trọng mà luật này có thể còn phải lấy kiến nhân dân"- Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định Định cho hay.

Lần thứ 4 xin lùi trình Luật Đất đai sửa đổi - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân

Báo cáo thêm về việc lùi dự án Luật Đất đai sửa đổi, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết Bộ Tài nguyên và Môi trường được phân công chủ trì phối hợp cùng các bộ, ngành địa phương xây dựng Luật Đất đai sửa đổi từ năm 2021. Theo Nghị quyết 17 của Quốc hội, dự án luật được trình cho ý kiến lần thứ nhất tại kỳ họp thứ 3.

Đến nay cơ bản đã xây dựng và hoàn thiện các dự thảo luật, tờ trình, rà soát các văn bản pháp luật có liên quan, báo cáo tổng kết thi hành Luật Đất đai 2013, báo cáo đánh giá tác động các chính sách dự kiến sửa đổi, bổ sung. Bộ đã cùng với Ban Kinh tế Trung ương chuẩn bị đánh giá tổng kết Nghị quyết 19 của Trung ương.

Tuy nhiên, theo ông Nhân, việc xây dựng những nội dung cần đổi mới chính sách pháp luật về đất đai. Cần thiết có nghị quyết của Trung ương tổng kết Nghị quyết 19 làm cơ sở chính trị cho việc sửa đổi dự án luật, và là căn cứ quan trọng trong công tác lấy ý kiến, thẩm định và trình Quốc hội.

Ông Nhân đồng tình với thẩm tra của Ủy ban Pháp luật là lùi thời gian và xác định trình vào kỳ họp thứ 4 sau có nghị quyết của Trung ương.

"Vì thật ra dự án luật đã lùi nhiều lần, đến nay không thể không lùi được. Bởi căn cứ chính trị pháp lý của dự án này phải có nghị quyết của Trung ương đổi mới chính sách pháp luật về đất đai" - ông Nhân cho hay.

Lần thứ 4 xin lùi trình Luật Đất đai sửa đổi - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đồng tình lùi dự án Luật Đất đai sửa đổi 1 kỳ họp

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đồng tình lùi dự án Luật Đất đai sửa đổi 1 kỳ họp, trình Quốc hội ở kỳ họp thứ 4 như Ủy ban Pháp luật đề xuất. Sau đó có những bước đi tiếp theo.

Chủ tịch Quốc hội cho biết về xây dựng dự án Luật Đất đai sửa đổi, Đảng đoàn Quốc hội đã làm việc với Ban chỉ đạo tổng kết Nghị quyết 19 của của Trung ương. Sau kỳ họp thứ nhất đã làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường đối với lĩnh vực này. Cho nên lần này phải quyết tâm không thể nào lùi được nữa.

Giải trình thêm, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cũng đồng tình việc lùi dự án Luật Đất đai sửa đổi 1 kỳ nữa để chờ Nghị quyết của Trung ương.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nêu rõ UBTVQH thống nhất lùi dự án Luật Đất đai sửa đổi 1 kỳ họp, từ kỳ họp thứ 3 sang kỳ họp thứ 4.

Bổ sung luật liên quan giao thông đường bộ

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết Chính phủ đề nghị đưa 15 dự án luật vào Chương trình năm 2023. Trong năm 2022, Chính phủ đề nghị điều chỉnh Chương trình với 17 dự án.

Tại kỳ họp Quốc hội thứ 3 (tháng 5-2022) sẽ bổ sung 3 dự án trình Quốc hội cho ý kiến, thông qua theo quy trình 1 kỳ họp, trong đó có Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân và 2 dự thảo Nghị quyết.

Đáng chú ý là bổ sung vào Chương trình cho ý kiến 3 dự án, gồm: Luật Đường bộ; Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Tại kỳ họp Quốc hội thứ 4 (tháng 10-2022), bổ sung vào Chương trình dự án Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi) để trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua theo quy trình 1 kỳ họp. Đồng thời bổ sung vào Chương trình thông qua 3 dự án và cho ý kiến đối với 8 dự án.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo