Sáng 13-8, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu đã đến thăm, động viên và trao quà tận tay cho 14 hộ là công nhân, lao động tự do bị khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đây là những hộ đang ở trọ tại khu trọ số 101/60 Nguyễn Chí Thanh, khu phố 5, phường 9, quận 5. Mỗi hộ được nhận 1,2 triệu đồng và phần quà trị giá 300.000 đồng là các nhu yếu phẩm thiết yếu: gạo, dầu ăn, nước mắm, sữa, đường...

Việc này nhằm kịp thời chia sẻ những khó khăn đối với các hộ gia đình trên địa bàn TP HCM bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Lãnh đạo TP HCM đến tận khu trọ  trao tiền, quà cho hộ lao động khó khăn - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu (thứ 3 từ trái sang) tặng quà cho hộ lao động khó khăn trong khu trọ ở quận 5

Đến thăm và tặng quà cho các hộ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM cũng động viên các gia đình cùng chung tay với khu phố, tổ dân phố phát huy tinh thần đoàn kết, thực hiện nghiêm các quy định của địa phương nhằm bảo vệ bằng được "vùng xanh" - vùng không có dịch bệnh, từ đó góp phần cùng với địa phương trong việc thực hiện tốt công tác phòng chống dịch và bảo đảm an sinh xã hội.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu tặng quà cho hộ lao động khó khăn ở khu trọ

Được biết khu nhà trọ 101/60 Nguyễn Chí Thanh có 43 phòng cho công nhân, lao động tự do từ các tỉnh, thành khác đến thuê trọ. Trong đợt giãn cách toàn TP, đa phần mọi người đã về quê tránh dịch, hiện chỉ còn 14 hộ ở lại, phần lớn đều bị mất việc hơn 3 tháng. Khu trọ vừa được gỡ bỏ phong tỏa, cách ly y tế sau hơn 2 tuần.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu thông tin về gói an sinh xã hội đợt 2 của TP

Trong thời gian qua, các hộ này được địa phương quan tâm chăm lo nhu yếu phẩm đầy đủ, không để bị thiếu hụt về lương thực, thực phẩm; chủ nhà trọ cũng đã giảm 20% giá thuê phòng trong hai tháng 6, 7 vừa qua.

Đây là những hộ lao động đang sinh sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu lao động nghèo, khu vực phong tỏa gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, do thời gian thực hiện giãn cách xã hội kéo dài thuộc đối tượng nhóm 3 được hỗ trợ (đợt 2) theo Công văn 2627 ngày 6-8 của UBND TP HCM.

Gói hỗ trợ an sinh xã hội đợt 2 dành cho 3 nhóm đối tượng. Ngoài nhóm 3 như đã nêu, nhóm 1 là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do dịch Covid-19; nhóm 2 là hộ nghèo, hộ cận nghèo đang gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM.

Nhóm 1 được hỗ trợ 1,5 triệu đồng tiền mặt; nhóm 2 và nhóm 3 được hỗ trợ 1,2 triệu đồng tiền mặt và phần quà trị giá 300.000 đồng.PHAN ANH thực hiện