Sáng 3-6, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa đã gặp gỡ các doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực hạ tầng đô thị.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa cho biết buổi gặp gỡ nhằm gắn kết giữa lãnh đạo TP với các DN, góp phần chung tay xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng TP ngày càng đồng bộ, văn minh hiện đại, phục vụ tốt hơn cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của TP và phúc lợi của nhân dân.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa, dù được xem là trung tâm kinh tế của cả nước, song với nguồn lực có hạn, nền tảng kết cấu hạ tầng trước đây đã lạc hậu, xuống cấp cùng với tốc độ đô thị hóa, tăng dân số cơ học nhanh nên nhìn chung hệ thống hạ tầng kỹ thuật TP hiện nay đứng trước nhiều áp lực lớn, chưa đáp ứng được nhu cầu của sự phát triển gây bức xúc trong nhân dân, nhất là vấn đề ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm môi trường… "Lãnh đạo TP nhận thức rằng chỉ có thể giải quyết các tồn tại trên bằng sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, được người dân và DN đồng tâm hiệp lực và chung sức giải quyết. Trên cơ sở đó, lãnh đạo TP mong muốn lắng nghe các ý kiến đóng góp thẳng thắn của DN và cam kết đồng hành cùng DN"- ông Khoa nói.

Lãnh đạo TP HCM gặp gỡ doanh nghiệp hạ tầng đô thị - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi gặp gỡ ngày 3-6

Theo đại diện Sở Quy hoạch kiến trúc TP, mô hình phát triển TP tập trung đa cực. Khu vực trung tâm là khu vực nội thành với bán kính 15 km và các trung tâm cấp TP tại 4 cực phát triển, cụ thể: hai hướng chính là hướng Đông và hướng Nam ra biển và hai hướng phụ là hướng Tây Bắc và hướng Tây, Tây Nam. Không phát triển đô thị vùng bảo tồn nghiêm ngặt và vùng phục hồi sinh thái thuộc khu bảo tồn thiên nhiên rừng ngập mặn Cần Giờ, các khu rừng đặc dụng, phòng hộ trên địa bàn các huyện Bình Chánh và Củ Chi. Vùng phát triển đô thị: 13 quận nội thành hiện hữu (khu nội thành cũ) và 6 quận mới (khu nội thành phát triển), thị trấn thuộc huyện, các đô thị mới phát triển. Vùng phát triển công nghệ: tại các quận mới và các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè. Vùng sinh thái, du lịch: Phát triển dọc theo sông Sài Gòn, sông Nhà Bè, sông Đồng Nai, khu sinh thái rừng ngặp mặn Cần Giờ… Vùng nông nghiệp kết hợp với vành đai sinh thái: tại các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Cần Giờ. Các khu dân cư nông thôn tại các xã nông thôn. Vùng bảo tồn thiên nhiên: Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ, rừng đặc dụng phòng hộ tại huyện Củ Chi, Bình Chánh..

Tin, ảnh; Tr.Hoàng