Lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) TP HCM được thành lập ngày 28-3-1976, với nhiệm vụ tập hợp thanh niên, khai hoang đất phục vụ sản xuất, khắc phục hậu quả sau kháng chiến chống Mỹ, khắc phục tệ nạn xã hội. 

Phong trào thanh niên tình nguyện, xung phong của TP HCM được phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo thanh niên tình nguyện tham gia. Hoạt động của TNXP đã tạo ra môi trường thuận lợi cho thanh niên thể hiện lòng yêu nước, rèn luyện tinh thần chịu đựng khó khăn, gian khổ, dũng cảm chiến đấu, cống hiến, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ kinh tế - xã hội.

Màu áo Thanh niên xung phong hiện diện khắp các ngã đường - Ảnh 1.

Lực lượng TNXP TP HCM tham gia giữ gìn trật tự giao thông

Giữ gìn trật tự giao thông là hoạt động đặc thù của TNXP TP HCM, hoạt động diễn ra trên đường phố trong khung cảnh đặc trưng là "ùn tắc giao thông".

Nhờ quen với công việc giữ gìn trật tự giao thông mà TNXP có những kiểu ứng xử, cách giải quyết các tình huống ùn tắc giao thông một cách linh hoạt, hợp lý, hợp tình, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. 

Sự thừa nhận, đánh giá của người tham gia giao thông đã mang lại cho lực lượng TNXP nhiều niềm vui.

Chị Nguyễn Thị Hoa (quận Tân Bình) nhận định trong bối cảnh ùn tắc giao thông thường xảy ra vào giờ cao điểm tại các giao lộ, trật tự viên giao thông cần có sự bình tĩnh, thân thiện trong việc hướng dẫn, phân luồng giao thông. Thái độ tích cực chủ động trong công việc sẽ làm cho việc quan sát, nắm bắt kịp thời dấu hiệu ùn tắc giao thông. Bên cạnh đó cảm xúc tích cực, vẻ mặt tươi vui, thái độ nghiêm túc trong công việc sẽ mang lại hiệu quả cao trong hoạt động.

Màu áo Thanh niên xung phong hiện diện khắp các ngã đường - Ảnh 2.

Lực lượng TNXP TP hướng dẫn khách du lịch

"Trong hoạt động điều tiết giao thông, TNXP giờ còn sẵn sàng hỗ trợ, xử lý các vấn đề va chạm của người tham gia giao thông. Người dân cảm thấy an tâm, tin tưởng khi tham gia giao thông có các anh TNXP hỗ trợ. Nhìn chung các anh TNXP ngày một chuyên nghiệp hơn về tác phong, nghiêm túc trong thực hiện nhiệm vụ, hướng dẫn đúng, nhanh nhẹn trong xử lí các tình huống bất ngờ xảy ra khi làm việc" - anh Nguyễn Văn Điền (quận Tân Phú) nhận xét.

Màu áo Thanh niên xung phong hiện diện khắp các ngã đường - Ảnh 3.

Lực lượng TNXP tham gia bảo vệ rừng

Màu áo xanh TNXP đang hiện diện trên khắp các ngã đường của TP HCM, ngoài tham gia điều tiết giao thông, TNXP  còn bảo vệ và hướng dẫn khách du lịch, xây dựng và quản lý các dịch vụ công cộng, bảo vệ rừng phòng hộ Cần Giờ, chăm sóc cây xanh…. 

Lực lượng TNXP tiếp nhận nhiệm vụ quản lí, bảo vệ 7.507 ha đất rừng và rừng phòng hộ trên địa bàn các xã thuộc huyện Cần Giờ. Quản lý, vận hành phà Bình Khánh - Nhà Bè là một trong những bến phà trật tự, mỹ quan của TP và nhiều tỉnh thành phía Nam, đảm bảo an toàn tuyệt đối và phục vụ ngày càng tốt cho hành khách.

Đội TNXP bảo vệ khách du lịch thực hiện việc hướng dẫn, giúp đỡ khách du lịch; tuần tra, ngăn chặn các hành vi cướp giật, móc túi, ăn xin… tạo sự an tâm, thoải mái cho du khách khi tham quan TP HCM. 

Đặc biệt, lực lượng TNXP còn nhận và hoàn thành các nhiệm vụ đột xuất do TP giao như giữ gìn an ninh trật tự tại các sự kiện, lễ hội của TP;  thường xuyên tập luyện phòng chống lụt bão, cứu nạn… 

Nhìn chung, TNXP thích ứng khá nhanh với hoạt động công ích, mỗi TNXP có nhận thức sâu sắc về nhiệm vụ của mình, nêu cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện. Phát huy truyền thống xung kích, năng động, sáng tạo của bao thế hệ TNXP.

Bài và ảnh: Nguyễn Văn Viên