Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều ngày 5-7, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng cho biết nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ thăm chính thức Việt Nam trong 2 ngày 8 và 9-7 tới.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thăm Việt Nam 2 ngày - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ thăm Việt Nam trong 2 ngày 8 và 9-7. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kể từ khi nhậm chức và là ngoại trưởng đầu tiên trong chính quyền Tổng thống Donald Trump thăm Việt Nam. Việt Nam cũng là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á mà Ngoại trưởng Mike Pompeo tới thăm sau khi nhậm chức.

Chuyến thăm của ngoại trưởng Mỹ diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ thời gian qua phát triển trên nhiều mặt. Hợp tác kinh tế, thương mại tiếp tục đà tăng trưởng. Kim ngạch thương mại song phương trong năm 2017 là 51 tỉ USD. Hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác cũng đã có những bước phát triển mới.

Chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Mike Pompeo nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ phát triển thực chất và hiệu quả, nhất là trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư quốc phòng - an ninh và khắc phục hậu quả chiến tranh. Dự kiến, trong chuyến thăm, Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ hội đàm Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và tiếp kiến các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam.

D.Ngọc