"Nhuận bút không đăng cao hơn nhuận bút đăng bài"

Tin mới

26/12/2017 14:53

(NLĐO)- Là ý kiến của ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, tại hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2017.

Theo ông Võ Văn Thưởng hiện có một số nhà báo kiến thức hạn chế, không am hiểu thực tế, quy định pháp luật; đối với vấn đề phản ánh không nắm chắc, bản lĩnh chính trị không vững vàng nhưng lại ảo tưởng về quyền lực báo chí và vị trí của phóng viên. Chính vì vậy đã suy thoái đạo đức, tạo ra các nhóm liên kết để đi viết bài vòi vĩnh, làm tiền doanh nghiệp, quan chức, cán bộ, làm xấu đi hình ảnh báo chí.

Ông Thưởng đưa ra dẫn chứng là trong vụ ở Yên Bái, phóng viên của một tờ báo đứng ra liên kết, đưa tiền cho 34 nhà báo; khi viết thì chia sẻ, đánh hội đồng.. dẫn đến trong làng báo có khái niệm "nhuận bút không đăng bài nhiều hơn nhuận bút đăng bài", nhuận bút gỡ bài cao hơn đăng bài.

Nhuận bút không đăng cao hơn nhuận bút đăng bài - Ảnh 1.

Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, phát biểu tại hội nghị ngày 26-12

Không chỉ vậy, các tờ báo này còn liên kết với các công ty truyền thông khác. “Những tờ báo đó dễ dãi trong việc đăng bài nên đã tạo áp lực cho những người bị vòi vĩnh, bị hù dọa. Đây là vấn đề rất đau lòng" - ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng báo chí cần tập trung nâng cao chất lượng hiệu quả của công tác chỉ đạo định hướng thông tin. Tăng cường và nâng cao chất lượng hiệu quả trong công tác báo chí của cơ quan chủ quản; tập trung thanh tra, kiểm tra giấy phép hoạt động của cơ quan báo chí, kiên quyết xử lý các cơ quan báo chí vi phạm; thu hồi thẻ nhà báo đối với nhà báo sai phạm, thu hồi giấy phép với các cơ quan báo chí sai phạm. Bên cạnh quy trách nhiệm của cơ quan báo chí thì có trách nhiệm của cơ quan chủ quản báo chí. Rà soát lại các tờ báo của khối tổ chức, của hội xã hội nghề nghiệp; tập trung thanh tra các văn phòng đại diện, phóng viên thường trú để xử lý đúng những vi phạm.

Công tác cán bộ, bao gồm cả quy hoạch đào tạo, nâng cao trình độ chính trị, cập nhật kiến thức… cần được các cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản báo chí quan tâm hơn nữa. Nâng cao trách nhiệm của tổng biên tập, tòa soạn, phóng viên trong việc rút tít…

Trường Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI