xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

NÓNG: TP HCM chính thức công bố cấp độ dịch để căn cứ áp dụng “mở cửa”

Bài: Phan Anh; Ảnh: Hoàng Triều

(NLĐO) - Tính đến ngày 24-10, toàn TP HCM đang ở cấp độ dịch 2 - vùng vàng.

Ngày 24-10, UBND TP HCM đã có thông báo về cấp độ dịch trên địa bàn thành phố theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế.

Theo đó, UBND TP HCM thông báo kết quả đánh giá cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố tính đến ngày 24-10 như sau:

- Đối với cấp TP HCM: cấp độ 2 (vùng vàng – nguy cơ trung bình).

- Đối với cấp quận, huyện và TP Thủ Đức:

Đạt cấp độ 1: có 9/22 địa phương (vàng xanh – bình thường mới), gồm TP Thủ Đức, quận 1, quận 7, quận 8, quận 10, Gò Vấp, Tân Bình, huyện Cần Giờ và huyện Củ Chi

Đạt cấp độ 2: có 12/22 địa phương (vàng vàng – nguy cơ trung bình), gồm quận 3, quận 4, quận 5, quận 6, quận 11, quận 12, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Phú, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh và huyện Hóc Môn

Đạt cấp độ 3: có 1/22 địa phương (vùng cam – nguy cơ cao) là quận Bình Tân.

Ngoài ra, TP HCM cũng đánh giá cấp độ dịch ở cấp phường, xã, thị trấn. Theo đó có 199/312 địa phương đạt cấp độ 1; 96/312 địa phương đạt cấp độ 2 và 17/312 địa phương đạt cấp độ 3.

NÓNG: TP HCM chính thức công bố cấp độ dịch để căn cứ áp dụng “mở cửa” - Ảnh 1.
NÓNG: TP HCM chính thức công bố cấp độ dịch để căn cứ áp dụng “mở cửa” - Ảnh 2.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết thành phố sẽ căn cứ vào cấp độ để mở cửa lại các hoạt động.
“TP HCM đang chủ trương mở lại các dịch vụ nhưng sẽ mở từ từ, mở ở đâu, khi nào mở, quy mô thế nào là dựa trên đánh giá mức độ an toàn" – ông Phan Văn Mãi cho biết.

Cụ thể, TP HCM sẽ mở dần các dịch vụ ăn uống tại chỗ, dịch vụ khác để người dân phát triển sinh kế. 

“Tất nhiên, khi phải mở theo các Bộ tiêu chí an toàn của từng lĩnh vực thành phố đã quy định. Gốc của vấn đề là có nguy cơ hay không. Nếu đảm bảo kiểm soát được nguy cơ thì làm" - ông Phan Văn Mãi nói.

Theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho hay TP HCM không ra "một công thức chung áp dụng hết cho các địa phương".
Thay vào đó, có những nội dung cần liên thông sẽ liên thông nhưng có những việc thuộc địa bàn sẽ do chính quyền địa phương tự quyết.
“Ví dụ như khu vực này đạt cấp 1 rồi thì sẽ được mở nhiều dịch vụ hơn địa bàn còn ở nguy cơ mức 2, 3. Các hoạt động sinh kế cũng theo đó mà mở cửa. Tuy nhiên, do dịch đang diễn biến nên cứ theo nguyên tắc của Nghị quyết 128, địa bàn nào an toàn thì được mở”- Chủ tịch UBND TP HCM nêu quan điểm.

Ngày 11-10, Chính phủ ban hành Nghị quyết 128, quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19". Nghị quyết nêu mục tiêu hạn chế thấp nhất ca nhiễm, ca chuyển nặng, tử vong do Covid-19; khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện mục tiêu kép, đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể, phấn đấu trong năm 2021.

TP HCM ở cấp độ 2 (vùng vàng). Với cấp độ dịch này, theo Nghị quyết 128, TP HCM có thể nới lỏng thêm một số biện pháp về hoạt động đi lại, sản xuất. Cụ thể, hàng rong, vé số dạo, ăn uống tại chỗ... có thể được hoạt động. Hoạt động giáo dục trực tiếp có thể thực hiện hoặc thực hiện hạn chế; tương tự với cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo