xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nữ sĩ quan may hơn 500 khẩu trang tặng đồng nghiệp "mũ nồi xanh" và người dân Trung Phi

D.Ngọc

(NLĐO)- UNDP nhấn mạnh các nữ sĩ quan đã có những đóng góp tích cực phòng chống dịch bệnh Covid-19, như Trung tá Nguyễn Thị Liên đã may hơn 500 chiếc khẩu trang tặng đồng nghiệp trong Phái bộ gìn giữ hòa bình và người dân Thủ đô Bangui, Trung Phi.

Dù mới tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc từ năm 2014, song Việt Nam đã nỗ lực triển khai nữ quân nhân theo đúng những cam kết đã đưa ra, đến nay, Việt Nam có tỷ lệ nữ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình khoảng 16%.

Thông tin trên được Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đưa ra tại Hội nghị quốc tế với chủ đề "Vai trò của phụ nữ và phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong hoạt động gìn giữ hòa bình (GGHB)" do Bộ Quốc phòng Việt Nam và Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tại Việt Nam đồng tổ chức ngày 26-11.

Video về vai trò của phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình - Nguồn: UNDP

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nêu rõ việc tổ chức hội nghị nhằm thể hiện sự tích cực, chủ động của Việt Nam đối với các chương trình Nghị sự của LHQ, khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò là Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ, Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch Hội đồng Nghị viện ASEAN (AIPA). Việc tổ chức hội nghị cũng nhằm đem lại một góc nhìn tổng quan về vai trò của phụ nữ trong hoạt động GGHB LHQ, đồng thời chia sẻ các bài học kinh nghiệm và chú trọng đến vai trò của nữ quân nhân trong bối cảnh dịch Covid-19, từ đó hướng tới đề xuất các sáng kiến cụ thể, thiết thực trong khu vực để thúc đẩy sự tham gia và phát huy vai trò của phụ nữ trong lĩnh vực GGHB LHQ, đặc biệt là trong môi trường Phái bộ.

Nữ sĩ quan may hơn 500 khẩu trang tặng đồng nghiệp mũ nồi xanh và người dân Trung Phi - Ảnh 2.

Tham dự hội thảo có các đại diện phụ trách hoạt động gìn giữ hòa bình của các nước ASEAN và Đông Timo; Ban thư ký ASEAN; Bộ Quốc phòng Việt Nam; Cục hoạt động gìn giữ hòa bình Việt Nam; Văn phòng điều phối viên thường trú của LHQ; UNDP; UN Women; Đại sứ quán Canada; và Đại sứ quán Na Uy.

Nữ sĩ quan may hơn 500 khẩu trang tặng đồng nghiệp mũ nồi xanh và người dân Trung Phi - Ảnh 3.

Thông tin về Việt Nam, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cho biết dù mới tham gia hoạt động GGHB LHQ từ năm 2014 nhưng Việt Nam đã nỗ lực triển khai nữ quân nhân theo đúng những cam kết đã đưa ra. Đến nay, Việt Nam có tỷ lệ nữ tham gia hoạt động GGHB khoảng 16%. Đây có thể được xem là tỷ lệ đáng khích lệ nhưng Việt Nam nhận thức rằng để có sự tham gia bền vững của phụ nữ trong lực lượng GGHB của mình, đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của LHQ, Việt Nam sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn, vừa là những khó khăn của riêng Việt Nam, song cũng gồm nhiều khó khăn mang tính hệ thống mà không chỉ các nước Đông Nam Á, mà còn cả các nước cử quân khác trên thế giới, đều phải đối diện.

UNDP cho biết trong những năm gần đây, Việt Nam đã tăng cường tham gia vào các nỗ lực gìn giữ hòa bình toàn cầu. Năm 2017, Việt Nam cử nữ sĩ quan đầu tiên - Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga - tham gia phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ tại Nam Sudan. Hiện nay, Việt Nam có 10 nữ cán bộ tại Bệnh viện dã chiến cấp II, chiếm gần 17% trong tổng số 63 cán bộ của Bệnh viện. Tỷ lệ này cao hơn mục tiêu do LHQ đề ra.

Đại dịch Covid-19 khiến cuộc sống của phụ nữ trong quân đội trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, các nữ sĩ quan đã có những đóng góp tích cực trong nỗ lực phòng chống dịch bệnh. Chẳng hạn tại Cộng hòa Trung Phi, Trung tá Nguyễn Thị Liên đã chủ động may hơn 500 chiếc khẩu trang và tặng miễn phí cho các đồng nghiệp trong Phái bộ gìn giữ hòa bình và người dân Thủ đô Bangui.

Nữ sĩ quan may hơn 500 khẩu trang tặng đồng nghiệp mũ nồi xanh và người dân Trung Phi - Ảnh 4.

Trung tá Liên thuê máy khâu và trực tiếp cắt, may khẩu trang tặng nhân viên Phái bộ và người dân - Ảnh: Cục Gìn giữ hòa bình

Tại hội thảo, các quốc gia và tổ chức đã chia sẻ các sáng kiến và đóng góp nhằm thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong GGHB, tăng cường hơn nữa sự hợp tác của tất cả các bên trong việc nâng cao vị thế, vai trò và sự tham gia của phụ nữ và phòng chống dịch bệnh Covid-19 nói chung và trong lĩnh vực GGHB LHQ nói riêng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo