Vừa qua, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã có quyết định kỷ luật đối với người quản lý Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (SAGRI).

Theo đó, ông Lê Tấn Hùng, thành viên không chuyên trách Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc SAGRI bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách do có hành vi vi phạm về nguyên tắc kế toán.

Kiến nghị điều tra làm rõ vi phạm ở SAGRI

Cụ thể đó là việc ký khống, chi khống hơn 13,3 tỉ đồng cho hàng chục cán bộ, người lao động học tập nước ngoài.

Theo kết luận của Thanh tra TP, chỉ trong vòng 1 tháng (từ tháng 10-2016 đến 11-2016), ông Hùng đã ký 10 hợp đồng tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài (Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đức, Nga, Ấn Độ, Nepal, Thái Lan, Nam Dubai, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ…) có tổng giá trị hơn 13,3 tỉ đồng với Công ty thương mại dịch vụ lữ hành Hòa Bình Quốc tế và Công ty du lịch Thanh niên xung phong.

Các hợp đồng trên đã được 2 công ty du lịch tổ chức thực hiện và các bên đã tiến hành thanh lý hợp đồng, xuất hóa đơn tài chính và tất toán công nợ.

Tuy nhiên, điều đáng nói là kết quả xác minh tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an TP xác nhận 40/70 người có tên trong danh sách đi nước ngoài không tham gia các chuyến đi nước ngoài do Tổng công ty tổ chức, 30/70 người không có thông tin trên hệ thống của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh.

Hai công ty du lịch cũng xác nhận trong năm 2016 đã ký 10 hợp đồng với Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV nhưng thực tế không thực hiện chuyến đi.

Theo giải trình của SAGRI, do bận kỷ niệm 20 năm ngày thành lập đơn vị nên nhiều người không thể tham gia chuyến đi và dời kế hoạch sang năm 2017. Tuy vậy, năm 2017, do có khó khăn nên đơn vị đã ngừng tổ chức và 2 đơn vị lữ hành cũng hoàn trả phần lớn kinh phí.

Tuy nhiên, Thanh tra TP kết luận việc SAGRI không thực hiện các chuyến đi học tập nước ngoài nhưng vẫn thanh toán toàn bộ chi phí hơn 13,3 tỉ đồng là vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc kế toán được quy định tại Khoản 4 Điều 6 Luật Kế toán năm 2003 "phản ánh trung thực hiện trạng, bản chất sự việc, nội dung và giá trị của nghiệp vụ kinh tế, tài chính", nếu không phát hiện kịp thời, có khả năng ngân sách nhà nước sử dụng không đúng mục đích.

Thanh tra TP cũng nhận thấy SAGRI có dấu hiệu cấu kết với 2 công ty du lịch lập hồ sơ chứng từ để hợp thức hóa vụ việc, hạch toán và quyết toán không đúng quy định pháp luật. Trách nhiệm này thuộc về Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng SAGRI.

Thanh tra TP kiến nghị giao cơ quan chức năng điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật nói trên của tổng công ty này với hai đơn vị du lịch liên quan.

Và những sai phạm khác

Trước đó, Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu SAGRI chấm dứt ngay việc cho các tổ chức, cá nhân khác thuê lại đất, thuê tài sản gắn liền với đất không đúng quy định... tại SAGRI.  Theo đó, Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì tổ chức kiểm điểm tổng giám đốc và kế toán trưởng của SAGRI để làm rõ các hành vi sai phạm liên quan đến việc ký và thanh lý các hợp đồng tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài năm 2016, từ đó đề xuất biện pháp xử lý. 

Ngoài ra, ông Phong giao hội đồng thành viên và Tổng giám đốc SAGRI khẩn trương kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân thời kỳ có liên quan đối với các sai sót trong công tác tham mưu, đề xuất việc ký kết hợp đồng hợp tác không đúng quy định đối với 3 dự án ở huyện Củ Chi, gồm: khu sản xuất nông nghiệp Phạm Văn Cội, dự án trồng chuối xuất khẩu tại xã Phạm Văn Cội, dự án khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại xã Phú Mỹ Hưng.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu SAGRI chấm dứt ngay việc cho các tổ chức, cá nhân khác thuê lại đất, thuê tài sản gắn liền với đất không đúng quy định, thanh lý hợp đồng và thu hồi các cơ sở nhà đất đang cho thuê, bàn giao cơ quan có trách nhiệm quản lý.

Bải và ảnh: NGUYỄN PHAN