Sáng 28-12, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi kiểm tra thực địa tại dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).

Sau khi kiểm tra tiến độ triển khai giải phóng mặt bằng, tái định cư khu vực sân bay, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã có một số chỉ đạo với các đơn vị liên quan. 

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện dự án, khắc phục các khó khăn khiến tiến trình triển khai dự án bị chậm trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra thực địa dự án sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và đoàn công tác kiểm tra thực địa khu vực sân bay

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra thực địa dự án sân bay Long Thành - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa

Phó Thủ tướng nhấn mạnh dự án sân bay quốc tế Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia. Các đơn vị phải hoàn thành sớm và chặt chẽ các bước thủ tục, triển khai đúng tiến độ các gói thầu giai đoạn đầu để tiếp nối kịp thời các giai đoạn tiếp theo. "Phải áp dụng công nghệ mới và có các phương pháp sáng tạo, bỏ những phương pháp cũ chậm chạp" - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo.

Phó Thủ tướng ghi nhận thực tế công tác giải phóng mặt bằng có những mặt được, hiện đã sớm bàn giao một khu vực đất sạch lớn, giúp thuận lợi trong việc triển khai dự án. Tuy nhiên, việc triển khai các thủ tục đầu tư, triển khai khởi công thi công các dự án đang rất chậm nên phải nhanh chóng tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh.

Báo cáo Phó Thủ tướng, UBND tỉnh Đồng Nai thông tin đã thu hồi tổng diện tích hơn 4.000ha trong phạm vi 5.000ha đất làm dự án sân bay Long Thành, đạt 85%. 

Hiện dự án sân bay Long Thành sau khi khởi công giai đoạn 1, thực hiện theo phương thức cuốn chiếu, đang thi công các hạng mục đầu tiên. Cụ thể, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), chủ đầu tư, cho biết đến nay đã hoàn thành xây dựng tường rào, rà phá bom mìn, tiếp tục triển khai.các hạng mục san nền, nhà ga, đường băng và các công trình phụ trợ.

XUÂN HOÀNG