Ngày 12-8, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức khai mạc "Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài" năm 2019. Đây là khóa tập huấn thứ 6 nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, bồi dưỡng phương pháp giảng dạy và phổ biến giáo trình dạy tiếng Việt cho kiều bào tham gia giảng dạy tiếng Việt.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho 80 giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài - Ảnh 1.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài Lương Thanh Nghị phát biểu tại Lễ khai giảng - Ảnh: Mai Phương

Tại Lễ khai giảng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài Lương Thanh Nghị nhấn mạnh đối với cộng đồng gần 4,5 triệu người Việt Nam đang sinh sống ở 109 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, Tiếng Việt có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc gắn kết cộng đồng, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc cũng như duy trì mối liên hệ gắn bó với quê hương đất nước, nhất là trong gia đình khi mà các thế hệ thứ ba, thứ tư hoàn toàn được sinh ra và lớn lên ở nước ngoài. Việc dạy và học tiếng Việt cũng như bảo tồn tiếng Việt trong cộng đồng, đặc biệt là ở thế hệ trẻ, là nguyện vọng chính đáng và là nhu cầu thiết yếu của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Thời gian qua, nhiều chương trình hỗ trợ về sách giáo khoa, học liệu, xây dựng cơ sở trường lớp và cung cấp trang thiết bị giảng dạy, học tập được triển khai, tạo nên hiệu quả thiết thực cho công tác dạy và học tiếng Việt của kiều bào.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho 80 giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài - Ảnh 2.

Các giáo viên, tình nguyện viên dạy tiếng Việt ở nước ngoài dự khóa tập huấn - Ảnh: Mai Phương

Để đẩy mạnh hơn nữa công tác dạy và học tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, từ năm 2013, đã tổ chức lớp tập huấn giảng dạy tiếng Việt tại Hà Nội cho hàng trăm giáo viên/tình nguyện viên người Việt Nam ở nước ngoài. Khóa tập huấn lần thứ 6 này có số lượng học viên tham gia đông nhất từ trước tới nay. Điều này chứng tỏ sự quan tâm ngày càng cao của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong việc giảng dạy tiếng Việt cho em mình, đồng thời cũng cho thấy sự hưởng ứng ngày càng tích cực đối với khoá tập huấn.

Ông Nghị thể hiện tin tưởng rằng, sau khi tham dự khóa tập huấn, các giáo viên, tình nguyện viên sẽ tiếp tục tham gia tích cực và làm lực lượng nòng cốt thúc đẩy phong trào, nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở sở tại, góp phần tích cực vào việc bảo tồn ngôn ngữ mẹ đẻ cũng như duy trì, phát huy bản sắc dân tộc trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài năm 2019 diễn ra từ ngày 11-8 đến ngày 25-8, tại Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc, với sự tham gia của 80 học viên đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ, là giáo viên không chuyên và các tình nguyện viên (biết nói, đọc và viết thành thạo tiếng Việt), đang hoặc có kế hoạch dạy học cho kiều bào.

Ngoài tập huấn trên lớp về phương pháp dạy tiếng Việt trên cơ sở giáo trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp, sẽ có một số buổi học ngoại khóa, dự giờ học tại trường tiểu học, tham quan di tích lịch sử, văn hóa tại một số tỉnh miền Bắc.

Ban tổ chức cho biết đã cố gắng thiết kế một chương trình đào tạo mang tính chuyên nghiệp cao với sự tham gia giảng dạy của các giảng viên uy tín hàng đầu về ngôn ngữ học và sư phạm của Việt Nam. Chương trình học được nghiên cứu và biên soạn dành riêng cho đối tượng là những người dạy tiếng Việt cho kiều bào ở nước ngoài hứa hẹn sẽ giúp nâng cao trình độ chuyên môn, chất lượng giảng dạy một cách hiệu quả nhất cho học viên.

Một số hình ảnh về khóa tập huấn:

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho 80 giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài - Ảnh 4.

Các đại biểu dự lễ khai mạc

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho 80 giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài - Ảnh 5.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài Lương Thanh Nghị tặng hoa các giáo viên, tình nguyện viên dạy tiếng Việt ở nước ngoài

D.Ngọc