Lúc 23 giờ 30 đêm ngày 4-11, ông Daniel Kritenbrink, tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, đã đặt chân đến sân bay Nội Bài, Hà Nội.

Tháp tùng Tổng thống Donald Trump, tân Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink tới Hà Nội - Ảnh 1.

Ông Kritenbrink chụp ảnh lưu niệm với một bé gái tại sân bay. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam

"Xin chào các bạn. Tôi là Dan Kritenbrink"- tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink phát biểu bằng tiếng Việt khi đặt chân xuống sân bay quốc tế Nội Bài.

"Tôi vô cùng hân hạnh khi tới đây với tư cách là tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam"- ông Daniel Kritenbrink cho biết.

Thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết tân Đại sứ Mỹ sẽ chính thức trình Quốc thư lên Chủ tịch nước Việt Nam vào ngày 6-11, trước khi ông thực hiện nhiệm vụ đầu tiên trên cương vị Đại sứ Mỹ tại Việt Nam là tháp tùng Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Việt Nam dự Hội nghị cấp cao APEC và thăm chính thức cấp Nhà nước theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào ngày 11 và 12-11 tới.

Tháp tùng Tổng thống Donald Trump, tân Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink tới Hà Nội - Ảnh 2.

Tân Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink tới Hà Nội - Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam

Tân đại sứ khẳng định đây là "thời điểm tuyệt vời" để làm việc tại Việt Nam, cho rằng hai quốc gia có nhiều lợi ích chung, bao gồm an ninh, thương mại, đầu tư và giao lưu nhân dân.

Trong phát biểu sau đó, ông Dan Kritenbrink cho biết mình đã có cơ hội thăm Việt Nam ba lần và làm việc để thúc đẩy Quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước và trực tiếp trải nghiệm lòng tốt của người dân Việt Nam.

"Chúng ta cũng mong đợi đón Tổng thống Trump vào tuần tới để tham dự Hội nghị cấp cao các nhà lãnh đạo APEC tại Đà Nẵng và có các hoạt động song phương tại Hà Nội. Chuyến thăm của Tổng thống là cơ hội lớn để thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương của chúng ta, cùng lúc tăng cường các mối quan hệ của chúng tôi trong khắp khu vực năng động này"- ông nhấn mạnh.

Tân Đại sứ cho biết vợ ông, con gái và con trai của hai người sẽ đến Hà Nội vào đầu tháng 12. Gia đình ông rất hào hứng về hành trình trong tương lai khi đi khắp Việt Nam để tìm hiểu về nền văn hóa phong phú, thưởng thức ẩm thực tuyệt vời của Việt Nam và có thêm nhiều người bạn mới tại Việt Nam.

"Tôi mong đợi hợp tác với các bạn để làm cho quan hệ đối tác của chúng ta phát triển thêm mạnh mẽ"- Đại sứ Mỹ nói.

23172579_770883266431886_8876943270325131033_n

Trước đó, Thượng viện Mỹ hôm 26-10 xác nhận ông Daniel Kritenbrink, nhà ngoại giao dày dạn kinh nghiệm về các vấn đề châu Á, sẽ trở thành tân đại sứ của Washington tại Việt Nam.

Hoạt động ngoại giao kể từ năm 1994, ông Kritenbrink từng là giám đốc cấp cao phụ trách các vấn đề châu Á cho Hội đồng An ninh Quốc gia của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama. Trước đó, ông từng là phó đại sứ tại Bắc Kinh. Trước khi trở thành Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Kritenbrink đang là cố vấn cấp cao về vấn đề Triều Tiên của Bộ Ngoại giao Mỹ. Ông Kritenbrink có 20 năm kinh nghiệm làm việc trong và ngoài nước về các vấn đề châu Á với tư cách là nhà hoạch định chính sách, nhà phân tích và người trực tiếp hành nghề.

Theo Nhà Trắng, ông Kritenbrink có thể nói tiếng Hoa và tiếng Nhật.

D.Ngọc