"Tổng thống Donald Trump sẽ không thăm DMZ. Không đủ thời gian trong lịch trình" – vị quan chức giấu tên cho biết.

Thay vào đó, ông Donald Trump sẽ trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên thăm căn cứ quân sự Mỹ Camp Humphreys ở phía Nam của thủ đô Seoul – Hàn Quốc.

"Chúng tôi cho rằng điều đó sẽ mang nhiều ý nghĩa hơn về mặt thông điệp, về cơ hội trò chuyện với những gia đình và binh sĩ ở đó" – vị quan chức nêu trên khẳng định.

Vào tuần rồi, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã đến DMZ, khu vực chia cắt bán đảo Triều Tiên. Phó Tổng tống Mike Pence cũng có chuyến đi tương tự vào tháng 4 vừa qua.

Tổng thống Donald Trump sẽ thực hiện chuyến công du châu Á đầu tiên vào tuần này và dự kiến đặt chân đến Tokyo – Nhật Bản, vào ngày 5-11.

Ông Donald Trump không thăm DMZ, 3 tàu sân bay Mỹ tập hợp - Ảnh 1.

Ông Donald Trump sẽ không tới khu vực phi quân sự liên Triều (DMZ). Ảnh: Reuters

Ngày 31-10, các thượng nghị sỹ Mỹ thuộc phe Dân chủ đã đệ trình dự luật mà họ cho rằng sẽ ngăn chặn Tổng thống Donald Trump, hoặc bất kỳ tổng thống Mỹ nào, tự ý ra lệnh tấn công hoặc chi bất cứ khoản tiền nào cho một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Triều Tiên mà không được quốc hội chấp thuận, trừ phi Triều Tiên tấn công Mỹ trước.

Một số nghị sĩ Cộng hòa cũng lo ngại về những tuyên bố ủng hộ chiến tranh của ông Donald Trump nhưng không ai đồng bảo trợ dự luật này. Dự luật được 7 thượng nghị sĩ Dân chủ và thượng nghị sĩ độc lập Bernie Sanders ủng hộ.

Ở một diễn biến khác, hai quan chức Mỹ giấu tên cho biết một quyết định có thể được đưa ra đối với 3 tàu sân bay Mỹ hiện có mặt ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhằm tiến hành một cuộc tập trận trùng với chuyến công du của ông Donald Trump.

Hai quan chức trên cho biết vẫn chưa có quyết định chính thức nhưng nếu được tiến hành, đó sẽ là lần đầu tiên 3 tàu sân bay Mỹ tập trận trong khu vực kể từ năm 2007.

Một quan chức ngoại giao cấp cao giấu tên cho biết việc xây dựng lực lượng hải quân là một kế hoạch trong chiến lược của chính quyền ông Donald Trump nhằm "gây áp lực tối đa" lên Triều Tiên, bên cạnh các biện pháp trừng phạt và cô lập ngoại giao.

Trước đó, vào hôm 31-10, Bộ Ngoại giao Mỹ hoan nghênh quyết định bình thường hóa quan hệ của Trung Quốc và Hàn Quốc sau một năm căng thẳng liên quan đến việc Washington và Seoul triển khai hệ thống phòng phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) để đối phó với chương trình hạt nhân Triều Tiên.

Cao Lực (Theo Reuters)