Sáng 8-8 tại TP HCM, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai kết luận của Thường vụ Quân ủy Trung ương về quản lý, sử dụng đất quốc phòng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đất sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất là đất quốc phòng nên bất cứ lúc nào cũng có thể thu hồi. "Nếu chính phủ có làm đường băng thì sẵn sàng bàn giao đất cho Chính phủ làm. Bộ Quốc phòng đang báo cáo với Chính phủ, nếu thu hồi thì Bộ Quốc phòng sẵn sàng bàn giao và có phương án tính toán với nhà đầu tư" – Thượng tướng Trần Đơn khẳng định.

Thu hồi đất sân golf Tân Sơn Nhất bất cứ lúc nào - Ảnh 1.

Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại Hội nghị quán triệt, triển khai kết luận của Thường vụ Quân ủy Trung ương về quản lý, sử dụng đất quốc phòng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng cho biết vừa qua, đoàn kiểm tra của Bộ Quốc phòng đã kiểm tra đất quốc phòng cho mục đích kinh tế tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất. "Đất quốc phòng là đất nhà nước giao cho quân đội quản lý, sử dụng cho mục đích quốc phòng" - Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh và chia sẻ thêm: Quân đội sống và chiến đấu vì nhân dân, từ nhân dân mà ra. Quân đội tự lực, tự cường nên luôn luôn làm kinh tế.

"Nói là kinh tế nghe lớn lao nhưng thật ra là tăng gia sản xuất. Khi đặt vấn đề quân đội làm kinh tế thì đây là kinh tế quốc phòng chứ không phải kinh tế đơn thuần và tất nhiên là làm đúng pháp luật. Kinh tế quốc phòng đã góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế của đất nước" – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nói rõ.

Thu hồi đất sân golf Tân Sơn Nhất bất cứ lúc nào - Ảnh 2.

Thu hồi đất sân golf Tân Sơn Nhất bất cứ lúc nào

Nói về đất khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, Thượng tướng Trần Đơn cho rằng thời kỳ đầu có diện tích 3.600 ha, đến năm 1975 là 1.500 ha, đến nay còn khoảng 1.060 ha. Trên thực tế thì quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất chưa bài bản. Hiện nay bố trí xen kẽ nhiều đơn vị, công tác quản lý gặp nhiều khó khăn. Sau khi tiếp quản đến nay có nhiều thay đổi nhưng chưa có quy hoạch tổng thể. Hoạt động kinh tế tại sân bay Tân Sơn Nhất là vấn đề lịch sử để lại. Sau nhiều lần kiểm tra, chấn chỉnh, tình hình sân bay Tân Sơn Nhất tương đối ổn định. Với lưu lượng tăng như thế này nhưng an ninh được đảm bảo là đáng hoan nghênh.

Thượng tướng Trần Đơn cũng nhận xét việc quản lý đất quốc phòng cho mục đích kinh tế tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất còn nhiều bất cập, gây lãng phí đất đai.

Giải tỏa 50 ki-ốt, 3 cây xăng giáp sân bay Tân Sơn Nhất

Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã yêu cầu Quân chủng Phòng không không quân và Sư đoàn không quân 370 giải tỏa 50 ki-ốt, 3 cây xăng giáp sân bay Tân Sơn Nhất.

Toàn bộ đất sau khu thu hồi sẽ giao quận Tân Bình quản lý.

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, 3 cây xăng đều của các đơn vị quân đội, nằm trong phạm vi đất quốc phòng, nằm phía ngoài hàng rào sân bay Tân Sơn Nhất, trên đường Trường Chinh đoạn mũi tàu Trường Chinh - Cộng Hòa đến ngã ba Trường Chinh - Phạm Văn Bạch.

"Trước mắt cho đình chỉ hoạt động 3 cây xăng này trong 10 ngày, và giải tỏa xong trong vòng một tháng" - Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu

PHAN ANH - SƠN NHUNG