Chiều nay, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1-2019, báo chí đã đặt câu hỏi với đại diện Bộ Công Thương và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng về việc “xe biển xanh đón người nhà Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh tại chân cầu thang máy bay” và kết quả kiểm tra vụ việc này đến nay như thế nào? Bộ Công Thương đã xử lý ra sao với cán bộ thuộc văn phòng bộ đã ký công văn gửi Cảng Hàng không miền Bắc nói là đón bộ trưởng nhưng thực tế lại là người nhà bộ trưởng, người không thuộc diện được phép đưa đón theo quy định?

Thứ trưởng Bộ Công thương: Xe biển xanh đón người nhà Bộ trưởng là sự việc hết sức đáng tiếc! - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết đây là vụ việc đã được báo chí cũng như dư luận xã hội đề cập nhiều thời gian qua.

"Đây là việc hết sức đáng tiếc, trước hết với Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng như Bộ Công Thương"- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Ông Đỗ Thắng Hải cũng cho biết sau sự việc này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có thư xin lỗi toàn thể nhân dân, xin lỗi lãnh đạo Đảng, nhà nước và những đối tượng liên quan.

Về phía Bộ Công Thương đã chỉ đạo văn phòng bộ tiến hành kiểm điểm, rà soát thông tin và có báo cáo đến lãnh đạo bộ cũng như Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương.

Còn về sai phạm từng cá nhân liên quan, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết Bộ Công Thương đang tiến hành rà soát.

"Sau khi có báo cáo kiểm điểm cũng như trách nhiệm của tập thể, cá nhân sẽ có xử lý theo quy định hiện hành, không để xảy ra các sự việc tương tự. Đặc biệt, sẽ thực hiện nghiêm các quy định, trong đó có quy định về đón tiễn lãnh đạo" - Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định.

Thứ trưởng Bộ Công thương: Xe biển xanh đón người nhà Bộ trưởng là sự việc hết sức đáng tiếc! - Ảnh 2.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Trả lời về quan điểm của Chính phủ trong vụ việc này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP – người phát ngôn Chính phủ - cho biết Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã rất tự giác và thấy liên quan đến trách nhiệm nêu gương thì mình không đúng nên đã trực tiếp có thư xin lỗi, và chúng ta nên ghi nhận việc này.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nói về xe biển xanh Bộ Công Thương chở người nhà Bộ trưởng Trần Tuấn Anh

Cũng theo ông Mai Tiến Dũng, đây là bài học cần rút kinh nghiệm chung cho tất cả cán bộ công chức, lãnh đạo có chế độ xe công khi dùng xe công vào việc riêng.

Đặc biệt, ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh Thủ tướng rất nghiêm khắc với những vụ việc như thế, chứ không phải ưu ái cho bộ trưởng này hay bộ trưởng khác. 

"Đây là bài học chung, chúng ta đều phải rút kinh nghiệm để không tái phạm. Thủ tướng cũng đã chỉ đạo phải rút kinh nghiệm chung cho các thành viên Chính phủ" – người phát ngôn Chính phủ nói. 

Trước đó, ngày 8-1, với tư cách người đứng đầu Bộ Công Thương và thay mặt gia đình, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thông qua báo chí đã gửi thư xin lỗi đến toàn thể hành khách có mặt trên chuyến bay VN 262 tối 4-1.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đồng thời gửi lời xin lỗi đến nhân dân, lãnh đạo Đảng, nhà nước và các đồng nghiệp trong ngành công thương sau sự việc "Văn phòng Bộ Công Thương dùng xe của bộ vào đón người trong gia đình tôi ở khu vực sân bay Nội Bài ngày 4-1".

Trong bức thư xin lỗi, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết do ông đang nằm điều trị tích cực tại Khoa Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai, nên đến hôm nay (ngày 8-1), ông mới có thể chính thức phản hồi về sự việc.

"Với tư cách là người đứng đầu Bộ Công Thương, đồng thời, người trong gia đình có liên quan, tôi xin được nhận lỗi trước công luận vì đã để xảy ra sự việc này" - ông Trần Tuấn Anh nêu rõ trong thư.

"Tôi coi đây là bài học sâu sắc cho cá nhân, gia đình và Bộ Công Thương"- Bộ trưởng nhấn mạnh trong thư và cho hay đã báo cáo sự việc tới các cấp lãnh đạo cấp trên; đồng thời hứa sẽ rà soát, kiểm tra lại toàn bộ sự việc để đảm bảo không xảy ra sự việc tương tự.

Trước đó nữa, Bộ Công Thương có văn bản gửi Cảng Hàng không miền Bắc và các đơn vị liên quan về việc cho phép xe biển xanh của bộ này vào đón tiễn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trên chuyến bay từ Sài Gòn đáp xuống sân bay Nội Bài chiều tối ngày 4-1, nhưng vào ngày này ông Trần Tuấn Anh có lịch làm việc tại Hà Nội.

Thế Dũng