Sáng nay 8-11, Thủ tướng Canada, ông Justin Trudeau tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam trong 2 ngày 8 và 9-11 theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau thăm chính thức Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng tại Ise-Shima, Nhật Bản vào tháng 5-2016

Tháp tùng Thủ tướng Justin Trudeau trong chuyến thăm Việt Nam là Đại sứ Canada tại Hà Nội Ping Kitnikone, Trợ lý chính của Thủ tướng Gerald Butts, Cố vấn Chính sách Quốc phòng và Đối ngoại John Hannaford, Vụ trưởng Vụ Lễ tân Canada - Roy Norton, Vụ trưởng Vụ Chính sách của Văn phòng Thủ tướng Michael McNair; Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin của Văn phòng Thủ tướng Andrée-Lyne Hallé, Cố vấn Chính sách của Văn phòng Thủ tướng Julie Savard-Shaw.

Dự kiến trong chuyến thăm, Thủ tướng Justin Trudeau sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và có cuộc họp báo chung. Sau đó, Thủ tướng Canada sẽ thăm Nhà sàn Bác Hồ, tới chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tại TP HCM ngày 9-11, Thủ tướng Justin Trudeau sẽ tham gia cuộc gặp gỡ bàn tròn tại Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM, gặp gỡ sinh viên trường Đại học Tôn Đức Thắng, chào Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và có một số chương trình riêng trước khi ông tới TP Đà Nẵng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 từ ngày 10-11.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Canada Justin Trudeau diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Canada phát triển tích cực đem lại lợi ích nhiều mặt, thiết thực và cùng có lợi cho cả hai nước.

Chính thức nhậm chức Thủ tướng Canada vào tháng 11-2015 ở tuổi 45, ông Justin Trudeau đã xây dựng hình ảnh một chính trị gia trẻ tuổi, gần gũi, phong cách, thường xuyên xuất hiện trước công chúng trong trang phục bình dân. Ông tham gia nhiều hoạt động thúc đẩy vai trò của giới trẻ, bảo vệ môi trường, và nâng cao an toàn trong các hoạt động thể thao mùa đông.

Ông từng đóng phim (phim truyền hình của kênh CBC mang tên The Great War, kể về vai trò của Canada trong Thế chiến I); yêu thích võ thuật, thể thao: ông là võ sĩ Judo (đai nâu), thích tập yoga, đặc biệt đam mê môn đấm bốc, năm 2012 từng tham gia một trận đấm bốc từ thiện với nghị sĩ đảng Bảo thủ Patrick Brazeau và giành chiến thắng chỉ sau 3 vòng.

Phụ thân của Thủ tướng Justin Trudeau là cựu Thủ tướng Piere Trudeau (1969-1984), người ủng hộ phong trào phản đối việc Mỹ leo thang chiến tranh với Việt Nam và là người quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam năm 1973.

Ông Justin Trudeau từng tới Việt Nam du lịch vào năm 1995.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Canana Justin Trudeau nhân dịp dự Hội nghị lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017 là một dấu mốc quan trọng, nhằm nâng tầm quan hệ hai nước, tạo cơ sở để thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước thời gian tới theo hướng thực chất, hiệu quả hơn trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế-thương mại, an ninh-quốc phòng, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, hợp tác phát triển.

Tiểu sử Thủ tướng Canada Justin Trudeau

unnamed

1. Sinh ngày: 25-12-1971 tại Ottawa , Canada .

2. Tôn giáo: Công giáo.

3. Học vấn:

- Cử nhân Văn học - Đại học McGill (1994)

- Cử nhân Sư phạm - Đại học British Columbia (1998)

- Theo học Đại học Montreal , chuyên ngành Kỹ thuật (2002 - 2004, chưa lấy bằng)

- Theo học chương trình Thạc sĩ chuyên ngành Địa lý Môi trường tại Đại học McGill (2005 - 2006, bỏ dở để theo nghiệp chính trị).

4. Gia đình:

- Là con trai cả của cựu Thủ tướng Canada Pierre Elliott Trudeau.

- Vợ là bà Sophie Gregoire; hai ông bà có 2 con trai và 1 con gái.

5. Quá trình làm việc:

- Từ 2000 - 2006: Tham gia các hoạt động xây dựng hình ảnh của Đảng Tự do (Liberal Party) trong giới thanh niên Canada .

- Năm 2007: Tham gia tranh cử Hạ viện với vị trí là Hạ nghị sĩ đại diện địa phương Papineau.

- Năm 2008: Đắc cử Hạ nghị sĩ đại diện Papineau.

- Năm 2009: Đồng Chủ tịch Đại hội toàn quốc của Đảng Tự do.

- Từ 2009 - 2010: Đại diện đảng Tự do tại Quốc hội về các vấn đề quyền lợi của giới trẻ, nhập cư, quyền công dân, và đa văn hóa.

- Năm 2011: Tái đắc cử Hạ nghị sĩ đại diện địa phương Papineau.

- Năm 2013: Giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo Đảng Tự do và trở thành lãnh đạo đảng Tự do.

- Năm 2015: cùng đảng Tự do giành thắng lợi lớn trong bầu cử liên bang, (giành hơn 150 ghế Hạ viện so với bầu cử năm 2011), và lần đầu tiên sau 10 năm lấy lại thế đa số trong Quốc hội.

- Ngày 4-11-2015: Ông Trudeau chính thức nhậm chức Thủ tướng ở tuổi 45, ông là Thủ tướng trẻ thứ hai trong lịch sử Canada (sau Thủ tướng Joe Clark, nhậm chức năm 1979 khi mới 43 tuổi).

Đi đầu viện trợ phát triển cho Việt Nam

Thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1973, Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Canada ở Đông Nam Á, là thị trường ưu tiên của Chương trình hành động thị trường toàn cầu của Canada, thương mại hai chiều tăng ổn định những năm gần đây, khoảng 20-25%/năm, đạt 4,1 tỉ USD năm 2016 và 2,34 tỉ USD trong 8 tháng năm 2017 (tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái). Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Canada vẫn là máy móc, thiết bị điện và điện tử, đồ gỗ, dệt may, giày dép… Việt Nam nhập khẩu từ Canada các mặt hàng chính như phân bón, đậu tương và hạt có dầu, máy móc, thiết bị, phụ tùng... Hai nước đặt mục tiêu trao đổi thương mại đạt mức 10 tỉ USD trong 10 năm tới.

Hiện Canada đứng thứ 14/112 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 149 dự án trị giá 5,28 tỉ USD. Một số dự án lớn như khu du lịch Hồ Tràm ở Bà Rịa-Vũng Tàu 4,2 tỉ USD; Dự án xây bệnh viện ở Hải Dương 220 triệu USD; Dự án công ty trách nhiệm hữu hạn Năng lượng gió tại Ninh Thuận 74,4 triệu USD; Công ty bảo hiểm Manulife 50 triệu USD...

Từ năm 1990, Canada thuộc nhóm nước đi đầu viện trợ phát triển (ODA) cho Việt Nam, tập trung vào cải cách kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nông nghiệp, môi trường với tổng giá trị hơn 800 triệu USD. Gần đây Canada đã công bố khoản ODA trị giá 12,9 triệu đô la Canada cho dự án phát triển hợp tác xã Việt Nam giai đoạn 2015-2020 (tháng 11-2015); khoản viện trợ 15 triệu đô la Canada hỗ trợ Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu; viện trợ 15,2 triệu đô la Canada cho 2 dự án an toàn thực phẩm - Safegrow dành cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tháng 12-2015, Bộ trưởng Phát triển - Pháp ngữ Canada thăm Việt Nam khẳng định tiếp tục dành ODA cho Việt Nam. Hiện tổng giá trị các dự án ODA còn hiệu lực với Việt Nam là hơn 60 triệu đô la Canada.

Trong 10 năm qua, số du học sinh Việt Nam tại Canada tăng gấp đôi, với hơn 5.000 học sinh, sinh viên, đưa Việt Nam trở thành nước có số du học sinh tại Canada lớn nhất trong số các nước ASEAN. Việt Nam đang hợp tác chặt chẽ với các tổ chức giáo dục CBIE, MYTACS và Đại học McGill của Canada (đào tạo Pháp ngữ, công nghệ).

Về an ninh-quốc phòng, hai nước tiếp tục duy trì trao đổi đoàn các cấp, tiếp xúc bên lề các diễn đàn khu vực, quốc tế, trao đổi kinh nghiệm, huấn luyện quân sự, đào tạo tiếng Anh, hợp tác chống tội phạm, khủng bố, an ninh cảng, cứu trợ nhân đạo, nhập cư. Tháng 9-2016, Ngoại trưởng Canada trong chuyến thăm Việt Nam đánh giá cao Việt Nam trong bảo vệ quyền của cộng đồng đồng tính (LGBT), coi đây là một phần quan trọng trong chính sách bảo vệ quyền con người của Việt Nam.

Việt Nam hết sức coi trọng việc tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với Canada, trong đó có hợp tác cấp độ địa phương giữa hai nước. Hai bên thúc đẩy hợp tác và kết nối giữa các địa phương tương đồng của hai nước như: Hà Tĩnh với Langley (tỉnh bang British Columbia ); TP HCM với Toronto (tỉnh bang Ontario ); Đà Nẵng với Vancouver … Hiện phía Canada triển khai các dự án viện trợ phát triển về đào tạo nghề, thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân trong phát triển nông nghiệp tại một số địa phương: Sóc Trăng, Trà Vinh, Hậu Giang và Vĩnh Long.

Hiện có khoảng 250.000 người Việt Nam sinh sống tại Canada . Vị thế của cộng đồng người Việt trong xã hội Canada ngày càng tăng, có những người là nhà khoa học, giáo sư tiến sỹ nổi tiếng trong các lĩnh vực điện tử, viễn thông, vệ tinh, năng lượng nguyên tử, hoá học, luật pháp... (bà Thái Thị Lạc là người Canada gốc Việt đầu tiên được bầu làm Hạ Nghị sỹ liên bang của Canada từ 7-2007). Trong cuộc bầu cử đầu năm 2011, có 2 ứng cử viên gốc Việt trúng cử thành nghị sĩ Canada là Hoàng Mai và Anne Anh - Thu Quách. Ngày 7-9-2011, Thủ tướng Harper đã bổ nhiệm 5 Thượng Nghị sỹ, trong đó có ông Ngô Thanh Hải (là người Canada gốc Việt đầu tiên được bổ nhiệm vào Thượng viện Canada ).

D.Ngọc