Hôm nay (30-10), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có thư gửi thân nhân các gia đình bị thiệt hại bởi thiên tai, chiến sĩ và các lực lượng phòng chống thiên tai, gửi lời thăm hỏi, chia sẻ về những mất mát do cơn bão số 5 (bão Linda) gây ra cách đây 20 năm.

Thủ tướng gửi thư chia sẻ thân nhân của 2.900 người chết, mất tích do bão Linda - Ảnh 1.

Thủ tướng thăm hỏi, động viên người dân bị thiệt hại do bão số 10 vào tháng 9 vừa qua tại Hà Tĩnh - Ảnh: Quang Hiếu

Nôi dung thư của Thủ tướng Chính phủ viết:

Hai mươi năm về trước, vào ngày 02 tháng 11 năm 1997, cơn bão số 5 (bão Linda) rất mạnh, bất ngờ và dị thường đã đổ bộ vào đồng bằng sông Cửu Long - vùng đất rất hiếm khi có bão. Bão đã gây thiệt hại rất nghiêm trọng về người và tài sản, đặc biệt đối với tỉnh Cà Mau. Rất nhiều ngư dân và tàu thuyền của đồng bào ta đã nằm lại nơi biển khơi. Nhà cửa và cơ sở hạ tầng bị thiệt hại nặng nề. Cả hệ thống chính trị cùng nhân dân, chiến sỹ và các lực lượng phòng, chống thiên tai đã nỗ lực ứng phó, khắc phục thiệt hại, giúp đồng bào vượt qua nỗi đau, khôi phục sản xuất và ổn định cuộc sống.

Sau hai thập kỷ, nỗi đau của các gia đình bị mất người thân vẫn còn đó. Vào ngày này, tất cả chúng ta đều xúc động và nhớ đến thời khắc đau thương đã xảy ra. Thay mặt Chính phủ, tôi gửi tới đồng bào, thân nhân các gia đình bị thiệt hại lời thăm hỏi, chia sẻ sâu sắc nhất. Đồng thời, tôi cũng ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của chiến sỹ và lực lượng phòng, chống thiên tai.

Thời gian gần đây, thiên tai ngày càng phức tạp, khó lường, xảy ra trên khắp các vùng miền cả nước. Các thách thức của biến đổi khí hậu, sự suy giảm rừng phòng hộ ven biển, lún sụt đất, nước biển dâng... là những yếu tố làm tăng nguy cơ rủi ro khi có thiên tai, nhất là bão, áp thấp nhiệt đới đối với đồng bằng sông Cửu Long.

"Với bài học đắt giá từ cơn bão Linda, tôi kêu gọi đồng bào, chiến sĩ và các lực lượng phòng, chống thiên tai cả nước, trong đó có các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long cần đề cao cảnh giác, sẵn sàng, chủ động ứng phó với thiên tai, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra" - Thủ tướng nhấn mạnh./.

Bão Linda làm 778 người chết, 2.123 người mất tích

12 giờ ngày 2-11-1997 tâm bão Linda đi qua phía Nam của Côn Đảo với sức gió cấp 10, giật cấp 11,12. Bão đi vào vùng bờ biển Cà Mau, Bạc Liêu và đổ bộ vào đất liền với sức gió mạnh nhất đạt cấp 8, cấp 9.

Sáng 3-11-1997, bão đi sang vùng biển Cà Mau - Kiên Giang và đi về phía Tây vịnh Thái Lan.

Bão Linda gây thiệt hại của 21 tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ làm 778 người chết, 2.123 người mất tích, 1.232 người bị thương, 2.897 tàu bị chìm, 1856 tàu thuyền bị hư hỏng, 316 tàu thuyền mất tích, 107.892 nhà đổ sập, 204.564 nhà bị hư hại, 1.424 phòng học bị hư hỏng, 5.727 phòng học đổ, sập, 136.334 ha diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị vỡ, ngập, 323.050 ha diện tích lúa bị ngập hư hại. Thiệt hại vật chất ước tính gần 7.200 tỉ đồng (thời điểm năm 1997).
Cơn bão Linda đã làm hầu hết các tuyến đê biển của các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre và Tiền Giang bị tràn và hư hại, một số tuyến bị hư hại nặng và bị vỡ nhiều đoạn. Theo thống kê của các tỉnh, chỉ tính riêng về hệ thống đê điều đã có tới hơn 400 km đê biển bị tràn và vỡ (cao trình hiện trạng của các tuyến đê phổ biến từ 1,5-2m).

Bảo Trân