Chiều 28-10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành, Tổng LĐLĐ Việt Nam và tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với công nhân (CN), người lao động tại tỉnh Đồng Nai.

Trước thời điểm diễn ra buổi gặp gỡ với CN tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và các bộ, ngành và tỉnh Đồng Nai đã đến thăm Trường mần non tư thục Thái Quang dành cho con CN của Công ty CP TaeKwang Vina.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ công nhân lao động Đồng Nai - Ảnh 1.

Trường được Công ty CP TaeKwang Vina xây dựng năm 2016 với tổng số vốn đầu tư hơn 50 tỉ đồng, rộng 7.500 m2, có thể nuôi dạy từ 800 -1.000 cháu là con CN đang làm việc tại công ty. Hiện có 300 cháu là con CN công ty đang được chăm sóc tại đây. Mỗi tháng, CN chỉ đóng 800.000 đồng tiền ăn, tiền sữa cho con, phần còn lại gần 1,1 triệu đồng/cháu (gồm tiền lương giáo viên, hỗ trợ điện nước...) được công ty hỗ trợ . Điểm đáng lưu ý là khi CN tăng ca, nhà trẻ sẽ bố trí giáo viên trông nom các cháu cho đến khi bố mẹ đến đón.

Sau khi phát quà cho các cháu, Thủ tướng đã dành thời gian thăm hỏi đội ngũ giáo viên và con CN đang được chăm sóc tại đây. Thủ tướng cũng tặng nhà trẻ một tủ sách với nhiều đầu sách dành cho các cháu thiếu nhi. Thủ tướng cùng đoàn công tác đã đến thăm phòng khám sức khỏe đa khoa dành cho CN. Phòng khám có quy mô 30 giường lưu trú, được trang bị nhiều thiết bị hiện đại do công ty  đầu tư xây dựng, quy tụ  50 y, bác sĩ giỏi nghề chăm lo sức khỏe cho CN. Ngoài khám, chữa bệnh bình thường, phòng khám còn có thể khám bệnh nghề nghiệp, khám sức khỏe chuyên sâu. Kết quả kiểm tra sức khỏe là cơ sở để công ty bố trí công việc phù hợp với thể trạng của NLĐ. Hàng năm, giữa công ty và CĐ đều có hỗ trợ cho những trường hợp bị bệnh nặng với chi phí khoảng 2 tỉ đồng/năm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ công nhân lao động Đồng Nai - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường, thăm con công nhân tại Trường mầm non tư thục Thái Quang Ành: GIANG NAM

Tiếp sau đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng ghé thăm khu nhà trọ của CN tại hẻm 92 đường Bùi Văn Hòa, phường Long Bình, Biên Hòa. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến từng phòng trọ hỏi thăm tình hình đời sống, việc làm, thu nhập và tặng quà cho CN, mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ công nhân lao động Đồng Nai - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng quà cho con công nhân

Rời khu nhà trọ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm siêu thị CN của Công ty Taekwang Vina. Siêu thị có diện tích trên 100m2, hiện bán gần 200 mặt hàng phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu của CN. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ công nhân lao động Đồng Nai - Ảnh 4.

Thủ tướng thăm phòng khám sức khỏe đa khoa dành cho công nhân Ảnh BÁO LAO ĐỘNG

 Mở đầu buổi gặp gỡ, báo cáo với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, bà Nguyễn Thị Như Ý, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, cho biết: "Hiện tỉnh Đồng Nai có 35 KCN được Thủ tướng Chính phủ đưa vào danh mục qui hoạch KCN Việt Nam đến năm 2020 với tổng diện tích trên 12.055 ha, trong đó có 32 KCN đã được thành lập, thu hút 70% diện tích đất cho thuê. Tại 32 KCN Đồng Nai hiện có 42 quốc gia và vùng lãnh thổ hoạt động đầu tư với tổng số 1.510 dự án, trong đó có 1.100 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư xấp xỉ 21 tỷ USD và 410 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư 48.000 tỷ đồng. Trong năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, các KCN thu hút được 93 dự án FDI với tổng vốn đầu tư là 730 triệu USD"

Toàn tỉnh hiện có 2.822 CĐ cơ sở, với 655.317 đoàn viên/700.678 lao động (đạt 93,52% tỉ lệ tập hợp). Về việc thực hiện đóng BHXH, BHYT, BHTN: trên địa bàn KCN có 98,3% các doanh nghiệp (DN) thực hiện việc đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ. Còn lại 1,7 % các doanh nghiệp còn nợ đọng BHXH do tình hình sản xuất kinh doanh gặp khó khăn. Ngoài tiền lương, đóng BHXH, BHYT, BHTN, hầu hết các DN thực hiện một số phúc lợi tự nguyện cho đoàn viên và người lao động như: hỗ trợ tiền nhà ở, tiền đi lại, phụ cấp nuôi con nhỏ...

Hơn một năm kể từ khi Thủ tướng Chính phủ có buổi gặp gỡ với CN 8 tỉnh, thành phía Nam, công tác chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho NLĐ được các cấp CĐ tỉnh thực hiện quyết liệt với nhiều giải pháp thiết thực. Kết quả, ngoài thực hiện đầy đủ chính sách lương, thưởng, các DN còn quan tâm xây dựng KTX, nhà lưu trú, nhà trẻ, tổ chức xe đưa rước CN. "Năm 2017,  thực hiện chủ đề "Năm vì lợi ích đoàn viên" của Tổng LĐLĐ, các cấp CĐ đã ký kết với các đối tác để cung cấp cho người lao động các mặt hàng thiết yếu với giá ưu đãi.  LĐLĐ tỉnh còn phối hợp cùng Sở Công thương  tổ chức các chuyến hàng việc  để cung cấp cho NLĐ tại các KCN với gái ưu đãi"- bà Ý cho biết

Ngay sau báo cáo của LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp đặt nhiều câu hỏi với anh, chị em CN: "Sau giờ làm việc, các em có tham gia các hoạt động văn hóa thể thao không? Các em có mong muốn gì về địa điểm sinh hoạt văn hóa, tinh thần; giao lưu kết bạn không? Xúc động trước lời thăm hỏi ân cần của Thủ tướng,  nữ CN Võ Thị Thủy Tiên (Đồng Tháp)  bộc bạch: "Với cường độ làm việc cao, sau giờ làm việc ở công ty, cháu dành thời gian để nghỉ ngơi, tham gia học thêm để nâng cao trình độ và tham gia các hoạt động giải trí. Nhưng thực tế hiện nay có rất ít những địa điểm vui chơi giải trí lành mạnh, có tổ chức dành cho chúng cháu. Thời gian giải trí đa phần là ở phòng trọ xem tivi, đọc sách và nhiều nhất là online mạng xã hội, hoặc có đi ra ngoài thì quán cà phê, karaoke... Nên điều kiện để giao tiếp, kết bạn là rất hạn chế. CĐ cũng có tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí dành cho chúng cháu, nhưng 1 hoặc 2 tháng mới tổ chức 1 lần, không đáp ứng đủ nhu cầu giải trí cho chúng cháu. Nếu có những địa điểm vui chơi giải trí lành mạnh, có tổ chức thì sẽ giúp chúng cháu có thể thư giãn sau những ngày làm việc tốt hơn. Chúng cháu mong muốn thủ tướng xem xét đề ra những chính sách để 1 phần nào đó giúp cho CN chúng cháu có nhiều hơn những địa điểm vui chơi giao lưu văn hóa, văn nghệ, kết bạn, học hỏi kinh nghiệm".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ công nhân lao động Đồng Nai - Ảnh 5.

Công nhân CP Công ty Taekwang Vina trả lời các câu hỏi của Thủ tướng

Thủ tướng tiếp tục đặt câu hỏi: "Thu nhập của các em có đáp ứng được nhu cầu cuộc sống của các em chưa? Nguyện vọng của các em như thế nào?"  Nữ CN Bùi Thị Thu Thủy, làm ở công ty đã gần 8 năm, trả lời: "Cũng giống như những công ty khác, chúng cháu đang được hưởng lương theo mức lương mà nhà nước qui định. Như Thủ Tướng đã biết, sự chênh lệch giữa mức lương tối thiểu (LTT) và mức sống tối thiểu vẫn còn khá xa vì nhu cầu cuộc sống ngày càng tăng cao. Đa phần NLĐ chúng cháu đến từ tỉnh lẻ nên còn gặp nhiều khó khăn vì chi phí để chăm lo và trang trải cho cuộc sống hàng ngày rất cao như chi phí nhà trọ, nuôi con ăn học, đi lại và sinh hoạt. Bên cạnh đó, hàng tháng chúng cháu còn phải gửi tiền về quê để giúp đỡ gia đình. Như vậy, với mức LTT hiện tại thì thật sự rất khó khăn để chúng cháu có thể đảm bảo cho cuộc sống của mình cũng như của gia đình mình. Như bao người CN khác hiện đang sống và làm việc tại Đồng Nai, chúng cháu chỉ mong muốn có được một công việc ổn định với một mức lương hợp lý đủ để chúng cháu có thể chăm lo bản thân, giúp đỡ cha mẹ ở quê, xây dựng mái ấm gia đình, cho con cái mình có điều kiện ăn học tốt để sau này đỡ đần lại cha mẹ cũng như giúp cho đất nước mình ngày càng phát triển hơn nữa. Chúng cháu được biết hàng năm Chính phủ đều có chính sách tăng mức CN vùng, nhưng việc xác định mức lương có phù hợp với sống tối thiểu không thì còn nhiều tranh luận khác nhau. Rất mong Thủ Tướng và Nhà nước xem xét và điều chỉnh mức lương tối thiểu phù hợp để đáp ứng và nâng cao đời sống người lao động chúng cháu". Chị Thủy bày tỏ mong mỏi: "Việc đẩy mạnh chính sách bình ổn giá thị trường là điều hết sức cần thiết vì thông thường lương chưa kịp tăng là giá đã tăng trước rồi. Lương 8-10 triệu nếu có tăng ca nhưng phải nuôi 2 con nhỏ nên cũng khó 

 

Trả lời câu hỏi của Thủ tướng về việc nhà trẻ, phòng khám bệnh, siêu thị, nhà ăn của Cty đã giúp ích gì trong cuộc sống của các em? Các em còn có mong muốn gì khác không?", anh Nguyễn Ngọc Tuấn Minh, CN Công ty TaeKwang Vina cho biết mình  rất may mắn khi được vào làm việc tại công ty. "Ngoài ổn định việc làm, thu nhập cho CN, công ty còn có phòng khám bệnh cho CBCNV của công ty để hỗ trợ các trang thiết bị y tế, thuốc men đầy đủ và cấp cứu kịp thời trong các trường hợp khẩn cấp, nhất là đối với những người khuyết tật phòng khám giúp cho chúng cháu được có nơi nghỉ ngơi khi sức khỏe mệt mỏi, ốm đau.  Ngoài ra công ty còn mở siêu thị để CN có thể mua sắm những thứ cần thiết trong cuộc sống mà không cần trả tiền liền vì đã được hỗ trợ trừ vào lương hàng tháng rất thuận lợi cho cuộc sống CN vào những ngày cuối tháng" - anh Minh cho biết. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ công nhân lao động Đồng Nai - Ảnh 6.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với công nhân


Bày tỏ cảm thông trước những lời chia sẻ của anh chị em CN, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam - nhấn mạnh: "Ngoài những vấn đề mà anh chị em đã chia sẻ với Thủ tướng vào thời điểm 30-4-2016, hôm nay có nổi lên mấy vấn đề: Thứ nhất, lao động khuyết tật, ví dụ Công ty Taekwang Vina có chính sách ưu tiên cho lao động khuyết tật nhưng ngoài công ty này thì sao, do vậy. cần có chính sách chung để tạo điều kiện cho tất cả các em được có cơ hội được làm. Thứ hai là anh em CN đều mong muốn được học tập nâng cao trình độ để có việc làm bền vững và cơ hội thăng tiến, vì vậy rất cần có sự quan tâm từ doanh nghiệp, Chính phủ".

Vấn đề thứ ba theo ông Hải là chỗ ở cho CN. Anh chị em mong muốn có nhà riêng, được hỗ trợ để làm sao được mua được đất hợp pháp. "Hôm nay, Thủ tướng có đi thăm nhà trọ CN. Chỗ trọ hiện nay chỉ là nơi ngủ, nghỉ, điều rất cần thiết là có nơi cho các em tập hợp sinh hoạt văn hóa, giao lưu" -ông Hải nói.

Trong khuôn khổ chương trình, ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - cũng sẽ tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng; giới thiệu 3 thiết chế CĐ mẫu tại các khu công nghiệp theo quyết định của Thủ tướng.

Dịp này, Thủ tướng dã trao 5 suất học bổng cho CN đang theo học nâng cao trình độ nghề nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng nghề và tặng quà cho gia đình có 2 thế hệ làm CN, gia đình có 2 vợ chồng là CN khuyết tật. Chủ tịch HĐQT Công ty CP Teakwang Vina trao 200.000 USD cho Tổng LĐLĐ Việt Nam hỗ trợ đào tạo nghề cho CN lao động. Kết thúc chương trình, Thủ tướng đến thăm nhà ăn ca CN.


NHÓM PHÓNG VIÊN