xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị Cấp cao ASEAN

Dương Ngọc

(NLĐO) - Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42, dự kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có các bài phát biểu quan trọng và có những cuộc tiếp xúc, gặp gỡ với lãnh đạo các nước.

Sáng 9-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Indonesia, Chủ tịch ASEAN 2023 Joko Widodo

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 diễn ra từ ngày 9 đến 11-5 tại Labuan Bajo - Indonesia với sự tham gia của lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN. Thủ tướng Timor Leste được mời tham dự lần đầu tiên với tư cách quan sát viên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42. Ảnh: VGP

Dịp này cũng sẽ diễn ra các phiên đối thoại giữa lãnh đạo các nước ASEAN với đại diện Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA), Thanh niên, Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ABAC) và Nhóm Đặc trách Cao cấp (HLTF) về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025.

Trước đó, Hội nghị Bộ trưởng của các trụ cột cộng đồng sẽ họp trù bị. Cụ thể: Hội đồng Cộng đồng Chính trị - An ninh họp ngày 9-5 tại Labuan Bajo; Hội đồng Cộng đồng Kinh tế họp ngày 7-5 tại Jakarta và Hội đồng Cộng đồng Văn hóa – Xã hội họp ngày 9-5 tại Bali.

Với chủ đề "ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng", Indonesia - Chủ tịch ASEAN 2023 - đưa ra nhiều ưu tiên, sáng kiến cụ thể nhằm nâng cao khả năng ứng phó của ASEAN, đưa ASEAN trở thành động lực tăng trưởng toàn cầu, trong đó đặc biệt chú trọng an ninh năng lượng, an ninh lương thực, tự cường y tế, ổn định tài chính-kinh tế.

Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN, cho biết hội nghị được tổ chức tại Labuan Bajo, một hòn đảo nằm rất xa thủ đô Jakarta, điều kiện phát triển và hạ tầng còn rất hạn chế song có tiềm năng du lịch rất lớn. Có thể nói, việc Indonesia chọn địa danh này làm nơi tổ chức hội nghị chuyển tải thông điệp về quyết tâm của các nước thành viên cùng chung tay thúc đẩy phục hồi nền kinh tế theo hướng bền vững và bao trùm.

Các nhà lãnh đạo sẽ tập trung thảo luận những vấn đề đang nổi lên và được quan tâm hiện nay ở cả tầm khu vực và toàn cầu, thống nhất định hướng ứng xử và những đóng góp hết sức thiết thực của ASEAN trong việc tìm kiếm giải pháp; qua đó khẳng định vai trò, uy tín và trách nhiệm của ASEAN trong bối cảnh ngày nay.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ảnh 3.

Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi tiễn Thủ tướng và Đoàn Việt Nam lên đường dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42. Ảnh: VGP

Theo chương trình hội nghị do chủ nhà Indonesia xây dựng, các lãnh đạo sẽ có 2 ngày làm việc, trong đó có 2 phiên họp toàn thể và phiên họp hẹp. Dịp này, các lãnh đạo sẽ có các phiên đối thoại với đại diện Nghị viện, Thanh niên, doanh nghiệp và Nhóm Đặc trách Cao cấp soạn thảo Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025.

Về nội dung thảo luận, theo thông lệ lâu nay trong ASEAN, phiên họp toàn thể sẽ là dịp để lãnh đạo các nước bàn và đưa ra các chỉ đạo thúc đẩy tiến trình xây dựng cộng đồng. Còn tại phiên họp hẹp, các lãnh đạo sẽ trao đổi về những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Hội nghị Cấp cao dự kiến thông qua nhiều văn kiện quan trọng trải rộng trên cả 3 trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội của Cộng đồng ASEAN.

Tại hội nghị, dự kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có các bài phát biểu quan trọng và có những cuộc tiếp xúc, gặp gỡ với lãnh đạo các nước.

Thông điệp mà đoàn Việt Nam mang tới hội nghị lần này là củng cố đoàn kết, tự cường, nâng cao năng lực ứng phó và thích ứng linh hoạt của ASEAN trước các biến động; phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò, tiếng nói và trách nhiệm của ASEAN khi tham gia công việc chung của khu vực và thế giới.

Đoàn đại biểu chính thức cùng Thủ tướng dự hội nghị gồm: Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Thứ trưởng các bộ: Quốc phòng, Công an, Lao động - Thương binh và Xã hội; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo