xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủ tướng Phạm Minh Chính ủng hộ tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách để lại cho TP HCM

Phan Anh

(NLĐO) – TP HCM kiến nghị Trung ương chấp thuận chủ trương điều chỉnh tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP giai đoạn 2022-2025 là 23%, thay vì 18% như giai đoạn hiện nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định ủng hộ tối đa.

Sáng 13-5, tại TP HCM, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các Phó Thủ tướng đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP HCM về tình hình kinh tế- xã hội 4 tháng đầu năm 2021 và giải quyết một số kiến nghị của TP HCM.

Sau gần 4 giờ làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có phát biểu kết luận buổi làm việc đầu tiên với lãnh đạo TP HCM. Đối với các đề xuất của TP HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Chính phủ cơ bản đồng tình.

Tạo điều kiện tối đa cho TP HCM

"Vướng mắc mà thuộc thẩm quyền Quốc hội thì Chính phủ cùng TP HCM tháo gỡ. Chúng ta tháo gỡ các vướng mắc với tinh thần "3 không": Chính phủ không nói không, Chính phủ không nói khó, Chính phủ không nói có mà không làm" – Thủ tướng nhấn mạnh.

Đi vào một số nội dung kiến nghị cụ thể của TP HCM, Thủ tướng cho rằng việc nào mà TP HCM làm tốt, làm tốt hơn Chính phủ, tốt hơn các bộ, ngành thì sẵn sàng giao cho TP HCM. "Cái gì chúng ta biết mới quản, không biết dứt khoát giao cho người biết quản. Phân cấp, phân quyền là phải như thế. Chứ như hiện nay nhiều việc chẳng qua đưa lên các bộ là chỉ hợp thức hóa lại thôi" – Thủ tướng nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính ủng hộ tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách để lại cho TP HCM - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên làm việc giữa Chính phủ với TP HCM sáng 13-5

Về Nghị quyết 54, Thủ tướng yêu cầu TP HCM đánh giá kỹ hơn, những gì còn thiếu thì bổ sung, quan trọng nhất là Chính phủ sẽ cho cơ chế, thể chế để TP HCM làm, tạo điều kiện cho TP HCM phát huy tối đa không gian sáng tạo.

Đối với kiến nghị Trung ương chấp thuận chủ trương điều chỉnh tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP giai đoạn 2022-2025 là 23%, thay vì 18% như giai đoạn hiện nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định “ủng hộ tối đa” kiến nghị của TP về đề xuất tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách, vừa khuyến khích, vừa nâng cao trách nhiệm của TP. Chính phủ phối hợp với TP HCM và các cơ quan liên quan đề xuất với các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Với nguồn ngân sách tăng thêm, TP cần tập trung cho 3 đột phá chiến lược, ưu tiên tập trung cho đầu tư phát triển hạ tầng, nhất là các dự án trọng điểm.

Theo Thủ tướng, việc ủng hộ này không có nghĩa sẽ cắt cái này cắt cái kia. Chính phủ không có tư tưởng như thế nhưng trên tinh thần chia sẻ, cân nhắc các dự án cụ thể để làm sao có hiệu quả.

Tin tưởng vào TP HCM

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định TP HCM vẫn là đầu tàu của cả nước, thể hiện ở quy mô dân số, đóng góp GDP vào tổng ngân sách. Thời gian qua, TP HCM đã đạt được những thành tích, thành tựu rất cơ bản và quyết định. "Chính phủ ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu ấy của TP HCM trong nhiệm kỳ qua và 4 tháng đầu năm 2021" – Thủ tướng nói.

Ông đặc biệt biểu dương thành quả kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 mặc dù TP HCM là địa phương có nguy cơ cao. "Giờ này chúng ta có thể ngồi họp ở đây chứng tỏ thành quả chống dịch của TP HCM" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Khẳng định TP HCM đã đạt được mục tiêu kép nhưng Thủ tướng lưu ý lãnh đạo TP tiếp tục cảnh giác với các nguy cơ lây nhiễm. "Cương quyết không để dịch Covid-19 bùng phát tại TP HCM" - Thủ tướng nói.

Đánh giá cao TP HCM nhưng Thủ tướng cũng chỉ ra một số hạn chế của TP, trong đó hạn chế lớn nhất là TP HCM phát triển chưa thật sự xứng tầm với vai trò, vị thế và lợi thế cạnh tranh của mình. Thủ tướng nói nhận xét như vậy không phải để TP HCM tự ti mà lấy đó làm động lực và phấn đấu cao hơn nữa. Phân tích nguyên nhân của hạn chế này, Thủ tướng cho rằng có khách quan và chủ quan nhưng nguyên nhân lớn vẫn là chủ quan ở phía Chính phủ lẫn TP HCM.

Nhận diện tồn tại, Thủ tướng yêu cầu TP HCM trong thời gian sắp tới phải chuyển hướng từ phòng ngự, chống đỡ, bị động, chờ đợi sang tấn công mạnh mẽ trên tất cả lĩnh vực. Tư tưởng nhất quán là như vậy.

Thủ tướng Phạm Minh Chính ủng hộ tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách để lại cho TP HCM - Ảnh 2.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ tạo điều kiện tối đa cho TP HCM phát triển

Cùng với đó là phát huy thành tích, thành tựu, khí thế đã đạt được để từ đó tự tin, tăng cường vượt qua khó khăn, thách thức. Đoàn kết, thống nhất, đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng Đảng, đi đôi với phòng, chống tham nhưng, lãng phí, quan liêu, xa rời dân.

Thủ tướng cũng đặt ra yêu cầu các bộ, ban, ngành và TP HCM phải phối hợp trên dưới nhịp ngành, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết. TP phải phát triển xứng tầm là một trung tâm của vùng, một trung tâm phát triển kinh tế của cả nước; xứng tầm và xứng tầm hơn nữa với mong đợi và kỳ vọng của nhân dân cả nước. 

Kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng cho biết ông rất tin tưởng vào TP HCM và TP HCM sẽ làm được. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo