Trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội (ĐBQG) Lê Quân (Hà Nội) về tương lai của Hiệp định thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ tại phiên chất vấn sáng 17-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Mỹ đã tuyên bố dừng TPP nên Việt Nam chưa đủ điều kiện trình QH vấn đề này.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng quan hệ Việt Nam-Mỹ sẽ tốt hơn sau bầu cử Tổng thống Mỹ - Ảnh: Quochoi.vn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng quan hệ Việt Nam-Mỹ sẽ tốt hơn sau bầu cử Tổng thống Mỹ - Ảnh: Quochoi.vn

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, chúng ta có tinh thần lớn sẵn sàng tham gia TPP, đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết để và sẵn sàng trình QH khi phù hợp “Dù tham gia hay không tham gia TPP, Việt Nam vẫn tiếp tục nền kinh tế hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, với nhiều hiệp định thương mại đã và sẽ tham gia”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Trả lời câu hỏi của ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) về việc Chính phủ có những kịch bản, chính sách nào ứng phó với diễn biến sau bầu cử Tổng tống Mỹ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam đã xác lập 10 cơ chế quan hệ, Chính phủ sẵn sàng hợp tác với các nước để cùng phát triển. Đồng thời, Thủ tướng bày tỏ tin tưởng quan hệ Việt- Mỹ sẽ tốt hơn.


ĐBQH Lê Quân (TP Hà Nội) chất vấn Thủ tướng Chính phủ - Ảnh: Văn Bình

ĐBQH Lê Quân (TP Hà Nội) chất vấn Thủ tướng Chính phủ - Ảnh: Văn Bình

Liên quan đến hội nhập, ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) chất vấn chúng ta đề cập rất nhiều lợi ích chính trị an ninh, kinh tế, xã hội khi Việt Nam tham gia cộng đồng ASEAN nhưng thực tế lợi ích toàn khối cho các quốc gia thành viên trong đó có Việt Nam không như mong đợi. Chẳng hạn kinh tế, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam vào ASEAN thấp, các nước đầu tư vào Việt Nam cũng không thay đổi nhiều so với trước khi hình thành ASEAN.” Xin cho biết đánh giá của Thủ tướng về việc này, liệu Chính phủ có giải pháp đột phá không?”- ĐB đặt câu hỏi.

Về cộng đồng ASEAN, Thủ tướng khẳng định Việt Nam đã thể hiện là thành viên chủ động, tích cực. ASEAN là thị trường lớn thứ 3 sau EU và Mỹ. Vì vậy, việc trao đổi hợp tác trong thời gian tới rất quan trọng, Việt Nam sẽ đẩy mạnh hợp tác toàn diện với khu vực này, đặc biệt khắc phục điểm yếu xuất khẩu sang ASEAN. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, doanh nghiệp chủ động hơn trong phát triển thị trường tiềm năng ASEAN trên cơ sở chính sách cởi mở của Chính phủ.

T.Hà - V.Duẩn - N.Quyết