Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, xét đề nghị của UBND TP HCM về việc phân bổ vắc-xin cho TP HCM; báo cáo của Bộ Y tế về việc phân bổ vắc-xin phòng Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có ý kiến chỉ đạo.

Thủ tướng: Tiếp tục ưu tiên vắc-xin Covid-19 cho TP HCM và các tỉnh phía Nam - Ảnh 1.

Người dân chờ được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại Hà Nội - Ảnh: Như Ý

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 5256/VPCP-KGVX ngày 1-8-2021 để tiếp tục ưu tiên cấp tiếp vắc-xin phòng Covid-19 cho TP HCM và các tỉnh phía Nam; xây dựng phương án phân bổ đối với các lô vắc-xin tiếp theo, báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho ý kiến trước khi phân bổ; hướng dẫn, đôn đốc các bộ, cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19, kịp thời cập nhật tình hình thực hiện cho Bộ Y tế tổng hợp.

Trước đó, theo văn bản số 5256/VPCP-KGVX, để tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất đối với khu vực TP HCM (bao gồm TP HCM và một số địa bàn giáp ranh thuộc các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng Covid-19 yêu cầu UBND TP HCM và các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Long An chủ động phối hợp với Bộ Y tế để điều chỉnh quy trình tiêm vắc-xin cho phù hợp với yêu cầu và tình hình thực tiễn dịch bệnh trên địa bàn, xây dựng kế hoạch tiêm và thông báo cho Bộ Y tế nhu cầu vắc-xin theo kế hoạch tiêm.

Bộ Y tế phân bổ vắc-xin bảo đảm tiến độ tiêm theo đề nghị của UBND TP HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Trường hợp cần thiết báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Y tế cho biết đến nay, TP HCM là địa phương được phân bổ nhiều vắc-xin Covid-19 nhất với 4.075.270 liều, tiếp đến là TP Hà Nội được phân bổ 2.943.770 liều.

Thế Dũng