Chiều 11-7, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, thiếu tướng Trần Hữu Tài, Phó Chủ nhiệm chính trị Quân khu 7 cho biết lực lượng quân đội vẫn đang tích cực tìm kiếm với quyết tâm cao nhất, hy vọng tìm được hài cốt liệt sĩ.

"Các di vật và mẩu xương thu thập được vẫn còn ít. Do đó, lực lượng sẽ tiếp tục tập trung tìm kiếm một cách kỹ lưỡng, tích cực. Khi nào có thông tin đầy đủ, chính xác chúng tôi sẽ công bố" - thiếu tướng Tài nói.

Trước đó, vào trưa 10-7, các lực lượng của quân đội đã tìm thấy một số di vật như áo, túi, vải dù, nịt, ví da... tại vị trí khoanh vùng nghi có mộ tập thể của các chiến sĩ giải phóng quân hy sinh trong dịp tổng tấn công Mậu Thân đợt 1 năm 1968 tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ngay sau đó, lực lượng tìm kiếm cũng phát hiện một số mẩu xương, nghi là hài cốt của các chiến sĩ giải phóng quân.

Tiếp tục tìm kiếm mộ liệt sĩ ở sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Khu vực tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trong sân bay Tân Sơn Nhất

Theo Sở Lao động Thương binh và xã hội TP HCM, những di vật lực lượng quy tập vừa phát hiện đã được bảo quản cẩn thận để tiếp tục phân tích, thẩm định kỹ lưỡng, khoa học để có kết luận chính xác. Các di vật vừa phát hiện đã củng cố thêm niềm tin, cộng với các tài liệu do các nhân chứng cung cấp để tiếp tục khai quật mộ tập thể này một cách tỉ mỉ, công phu với tâm nguyện tìm được hài cốt liệt sĩ.

Việc tìm kiếm mộ liệt sĩ quy mô lớn trong sân bay Tân Sơn Nhất lần này được triển khai từ ngày 6-7, xuất phát từ thông tin được cung cấp bởi nhiều nhân chứng, trong đó có những hình ảnh, tư liệu do KTS Nguyễn Xuân Thắng cung cấp, đặt ra nghi vấn trong khu vực sân bay vẫn còn ít nhất một mộ tập thể với hàng trăm hài cốt liệt sĩ.

Khu vực khảo sát thực địa là khu đất rộng 7 ha, nằm ở phía Tây (phía đường băng máy bay cất cánh) sân bay Tân Sơn Nhất, liền kề mũi tàu đường Cộng Hòa và Trường Chinh, phường 15, quận Tân Bình.

Từ một bức ảnh

KTS Nguyễn Xuân Thắng cho biết sau khi mộ tập thể khoảng 150 chiến sĩ tại khu vực sân bay Biên Hòa được tìm thấy ngày 13-4, nhóm ông vẫn giữ liên lạc với các cựu binh Mỹ. Họ tiếp tục làm cầu nối để tìm kiếm và chuyển nhiều tư liệu liên quan đến chiến dịch Mậu Thân năm 1968.

Tiếp tục tìm kiếm mộ liệt sĩ ở sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 2.

Bức ảnh thứ hai có cùng nội dung nhưng thời điểm ghi trên tấm bảng là "mùng Hai Tết".

Trong quá trình tìm kiếm thông tin về mộ tập thể liệt sĩ ở sân bay Biên Hòa, ông Thắng thấy một số hình ảnh liên quan đến mộ tập thể ở sân bay Tân Sơn Nhất, vì cùng thời điểm năm 1968. Manh mối đầu tiên là bức ảnh trắng đen có tấm bảng ghi nơi chôn cất quân giải phóng trong trận đánh đêm mùng 1 Tết Mậu Thân với nội dung: "Ngôi mộ có 157 thi thể bộ đội Việt Nam, vị trí nằm ở khu vực đầu phía Tây khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, giữa 2 đường taxiway (đường lăn). Phía Mỹ sử dụng máy ủi đào một đường hào rộng sau để chôn cất các thi thể, sau đó phủ đất lên".

Ông Thắng cùng các cộng sự cũng tìm thấy trên internet một bức ảnh có nội dung tương tự nhưng có điểm khác nhau là "ngày 2 Tết Mậu Thân". Từ đó, nhóm ông nghi ngờ trong sân bay Tân Sơn Nhất có 2 khu mộ tập thể của bộ đội. Từ các thông tin có được, ông Thắng đã tổng hợp và gửi cơ quan chức năng xem xét, tổ chức tìm kiếm mộ tập thể thứ hai trong sân bay Tân Sơn Nhất.

Phan Anh