Sáng sớm 13-10, TP HCM bỗng lạnh. Nhưng không vì thế mà dòng người hướng về Hội trường Thống Nhất dự lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp ít lại. Dòng người tiến về hội trường trong nước mắt, tiếc thương cho một danh tướng toàn tài. Những bon chen thường ngày dường như không còn nữa. Không ai bảo ai, mọi người xếp hàng trang nghiêm, thành kính để tiễn đưa Đại tướng an giấc ngàn thu.

Tuổi trẻ Hà Nội thành kính tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp rời thủ đô hôm 13-10 Ảnh: THẾ DŨNG
 

Cả nước xích lại gần nhau hơn

Lẫn trong hàng ngàn người phía Nam đến dự lễ truy điệu Đại tướng có một nước ngoài cũng đứng lặng lẽ, hướng mắt về qua màn hình tivi. Thỉnh thoảng, người đàn ông này lau nước mắt để ngăn nỗi xúc động đang dâng trào. Ông là Paul Hellweg, cựu binh Mỹ. Từng tham chiến ở Việt Nam trong mặt trận Xuân Lộc (Đồng Nai), dường như ông hiểu được nỗi đau, nỗi buồn của người dân Việt Nam khi mất đi một vị tướng cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh vệ quốc. “Tôi hiểu vì sao những cựu chiến binh ngực đầy huân chương, những người già phải chống gậy, cho đến những thanh niên, thiếu nhi đều bật khóc. Vì họ đang có chung một nỗi đau, một sự mất mát lớn. Tôi buồn trước sự ra đi của Đại tướng nhưng tôi vui vì dòng máu người Việt như hòa làm một, các thế hệ người Việt đang xích lại gần nhau hơn bao giờ hết. Tôi chưa từng chứng kiến sự kiện nào lại khiến tình cảm nhân dân dâng trào đến như thế” - ông Paul Hellweg cảm động.

Một cụ bà khóc thương Đại tướng trong lễ truy điệu ở Hội trường Thống Nhất, TP HCM sáng 13-10 Ảnh: TẤN THẠNH

Ngày trước đến viếng, hôm nay đến đưa tiễn Đại tướng nhưng cựu chiến binh Nguyễn Thế Phiệt (74 tuổi) vẫn không kìm được xúc động. Ôm chặt quyển sách được Đại tướng Võ Nguyên Giáp ký tặng, ông nghẹn lời: “Đây là kỷ vật vô cùng quý giá với tôi, gia đình tôi và con cháu mai sau”. Đau xót nhưng ông thấy ấm lòng khi nhiều bạn trẻ chỉ biết Đại tướng qua lời kể của người thân, qua sách báo và phim ảnh nhưng từ sáng sớm, họ đã xếp hàng dự lễ truy điệu Đại tướng. Người cầm hoa, người đeo tang. “Nếu ai đã từng bày tỏ sự hoài nghi về một bộ phận giới trẻ hiện nay sống ích kỷ, thờ ơ với cộng đồng, xa rời các giá trị truyền thống, không quan tâm đến vận mệnh quốc gia dân tộc thì sự kiện Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất đã chứng minh điều ngược lại. Chúng ta đang chứng kiến những gì đẹp đẽ nhất của lòng dân khi nỗi đau riêng của từng người hòa quyện vào nỗi đau chung của dân tộc đã tạo nên tinh thần dân tộc bất diệt” - cựu chiến binh Nguyễn Thế Phiệt đúc kết.

Thức tỉnh người đương thời

Trong 2 ngày qua, dòng người lặng lẽ đến tưởng niệm Đại tướng cứ nối dài mãi trước Hội trường Thống Nhất. “Chúng ta đang chứng kiến những giọt nước mắt và sự xích lại của cả dân tộc Việt Nam khi một huyền thoại lẫy lừng vừa nằm xuống. Sự xích lại bởi sức hút đặc biệt của một con người luôn tâm niệm vì nhân dân mà chiến đấu” - đại tá Hoàng Minh Phương, nguyên thư ký giúp việc cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhận định. Là người giúp việc mấy chục năm và được Đại tướng coi như người em ruột, ông Hoàng Minh Phương hiểu vì sao cả dân tộc lại kính cẩn, nghiêng mình trước sự ra đi của Đại tướng. Một người tình nghĩa, thương lính, thương dân như ruột thịt hẳn sẽ đi vào lòng người, gây xúc động lớn là điều tất nhiên.

Theo Trung tướng Lê Nam Phong - nguyên Tư lệnh Quân đoàn 1, Trưởng Ban Liên lạc Chiến sĩ Điện Biên tại TP HCM - người dân xúc động, thương tiếc vô hạn không chỉ vì những chiến công của Đại tướng mà vượt lên trên tất cả là bắt nguồn từ nhân cách của ông - người không màng đến danh lợi, rất mực trong sáng, vô cùng gần gũi và giản dị. Ông nhớ sau mỗi trận đánh, câu hỏi đầu tiên của Đại tướng là về tình hình thương vong của anh em ta và không ít lần Đại tướng đã rơi nước mắt trước sự ra đi của đồng đội. Chính điều đó, hơn bất kỳ điều gì khác, khiến mọi người ngưỡng mộ, xúc động. Ông nói: “Tình cảm đó chính là niềm tin, sự kỳ vọng và ước muốn dân tộc ta, đất nước ta sẽ có thêm những tấm gương nhân cách. Cũng như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp thực sự thuộc lớp người đặc biệt mà sự ra đi đã thức tỉnh nhân cách người đương thời, gieo mầm cho sự sống mới”.
 

Gắn kết tình dân

Mười ngày sau khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi, nước mắt vẫn chưa ngừng rơi trên khắp mọi miền đất nước. Giọt nước mắt của đồng đội thấm đẫm ân tình của một đời lính, một thời gian lao mà anh dũng. Giọt nước mắt của người dân Quảng Bình dâng tràn niềm tự hào về người con quê hương. Giọt nước mắt của thế hệ trẻ căng đầy nhiệt huyết dựng xây tổ quốc, noi gương người anh hùng dân tộc. Giọt nước mắt của nhân dân rơi xuống lặng thầm giữa niềm tiếc nhớ...

Giữa đau thương, lịch sử vẻ vang của dân tộc lại được tái hiện hào hùng hơn bao giờ hết. Lịch sử được gợi nhắc trong vòng tay ôm thật chặt của những cựu chiến binh từng vào sinh ra tử nơi chiến trường. Lịch sử được truyền lại qua lời kể của của thế hệ đi trước, được ươm mầm ở sự lắng nghe của thế hệ đi sau. Lịch sử lan tỏa trong tình yêu đối với vị tướng tài đức độ của triệu triệu người con nước Việt...

Trong cuộc gặp cựu Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert McNamara vào năm 1997, Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng nói: “Vị tướng dù có công lao đến đâu cũng chỉ là giọt nước trong biển cả. Chỉ có nhân dân Việt Nam là người đánh thắng Mỹ. Các ngài gọi tôi là vị tướng thần thoại nhưng tôi tự nghĩ tôi bình đẳng với những người lính của mình”.

Quả vậy, cả cuộc đời cống hiến vì nhân dân, hy sinh cho nhân dân, Đại tướng Võ Nguyên Giáp chưa bao giờ tách mình ra khỏi nhân dân.
Kha Miên
Phan Anh