Đại tướng về cõi vĩnh hằng

Tin mới

13/10/2013 22:09

“Thưa anh Văn! Anh ra đi nhưng hình ảnh và những cống hiến to lớn của anh cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc sống mãi với non sông đất nước, sống mãi trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế” - Tổng Bí thư xúc động.

Sáng qua (13-10), tại Nhà Tang lễ quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Quân ủy Trung ương đã tổ chức trọng thể lễ truy điệu theo nghi thức Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam, đại biểu Quốc hội từ khóa I đến khóa VII.
 
Cùng thời điểm, lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tiến hành tại trụ sở UBND tỉnh Quảng Bình (quê nhà của Đại tướng) và Hội trường Thống Nhất, TP HCM. Hàng chục ngàn người đã đến dự lễ và tưởng nhớ thiên tài quân sự thế giới, vị tướng kiệt xuất của đất nước, Đại tướng của nhân dân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Tổ chức lễ tang, đã đọc lời điếu, ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Lời điếu có đoạn: “Đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, nhà nước và nhân dân ta; người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh; người chiến sĩ cách mạng kiên trung; vị Đại tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã vĩnh biệt chúng ta. Đây là một tổn thất lớn đối với Đảng, nhà nước, nhân dân, quân đội ta và gia quyến đồng chí (...). Tên tuổi Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn liền với thắng lợi vĩ đại của hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thắng lợi đó là kết tinh sức mạnh vô địch của khối đại đoàn kết toàn dân tộc được dẫn dắt bởi đường lối cách mạng đúng đắn, sáng tạo của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh; được làm nên bằng ý chí quyết chiến, quyết thắng của quân và dân ta cùng trí tuệ của một tập thể cán bộ lãnh đạo tài năng, được tôi luyện trong đấu tranh cách mạng mà đồng chí là một trong những người tiêu biểu”.

“Thưa anh Văn! Anh ra đi nhưng hình ảnh và những cống hiến to lớn của anh cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc sống mãi với non sông đất nước, sống mãi trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế” - Tổng Bí thư xúc động.

Thay mặt cho gia đình, ông Võ Điện Biên, con trai của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cảm ơn lãnh đạo Đảng và nhà nước đã thực hiện ý nguyện cuối cùng của Đại tướng, đồng thời nhấn mạnh mọi lời ca ngợi Đại tướng chính là lời ca ngợi Bác Hồ cùng các thế hệ lãnh đạo Đảng, nhà nước trong hai cuộc kháng chiến vừa qua; là lời ca ngợi con em nước Việt đã ngã xuống mảnh đất này, không có lời nào diễn tả được sự biết ơn của gia đình với những tình cảm đó. “Sức khỏe và tuổi thọ của Đại tướng là nhờ tấm lòng của hàng triệu người dân, từ thế hệ đã qua hai cuộc chiến tranh đến thế hệ thiếu nhi chưa bao giờ biết đến tiếng bom” - ông Võ Điện Biên chia sẻ.

Con trai Đại tướng cũng xin phép được tỏ lời cảm ơn riêng quân đội, Bệnh viện Quân y 108 đã chăm sóc Đại tướng chu đáo đến những giây cuối cùng của cuộc đời.

Ngay sau lễ truy điệu, linh cữu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đưa ra linh xa, diễu qua nhiều tuyến phố ở TP Hà Nội để tiễn biệt đồng bào thủ đô rồi đưa về nhà riêng của Đại tướng ở số 30 Hoàng Diệu (quận Ba Đình).

Từ đây, linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đưa ra sân bay quốc tế Nội Bài. Hai chuyên cơ đặc biệt đưa linh cữu Đại tướng và gia quyến cùng các thành viên Ban Tang lễ nhà nước; Ban Tổ chức lễ tang; các vị lãnh đạo; nguyên lãnh đạo Đảng, nhà nước, Chính phủ và MTTQ... rời Hà Nội vào sân bay Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Lúc 12 giờ 35 phút, linh xa chở linh cữu Đại tướng và đoàn tháp tùng rời sân bay Đồng Hới hướng về nơi an táng ở Vũng Chùa - đảo Yến (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch - cách sân bay khoảng 70 km). Hai bên đường, hàng trăm ngàn người dân địa phương và các tỉnh, thành xếp hàng chờ đón, tiễn chào vị anh hùng - người con ưu tú của đất Quảng Bình.

Đúng 16 giờ, lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp bắt đầu. Đến 17 giờ, thủ tục lấp mộ hoàn tất. Tất cả cùng dành 1 phút mặc niệm, tiễn đưa Đại tướng về cõi vĩnh hằng.

Cũng trong ngày, đồng bào và chiến sĩ khắp nơi trong cả nước cùng kiều bào ta ở nước ngoài đã tổ chức viếng, thắp nhang tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Nhóm phóng viên Báo Người Lao Động ghi lại những hình ảnh xúc động về hành trình đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi xa, yên nghỉ trên mảnh đất quê hương Quảng Bình.
Lãnh đạo Đảng, nhà nước, Chính phủ, Quốc hội... đưa linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp rời Nhà Tang lễ quốc gia sau lễ truy điệu Ảnh: MẠNH DUY
Nhiều người dân khóc thương Đại tướng tại lễ truy điệu ở trụ sở UBND tỉnh Quảng Bình. Ảnh: HỒNG THÚY
Bà Trần Thị Nga (ngụ quận 7, TP HCM) khóc suốt lễ truy điệu ở Hội trường Thống Nhất, TP HCM Ảnh: TRÂM ANH
Linh cữu Đại tướng được đưa qua nhiều tuyến phố Hà Nội Ảnh: NGUYỄN QUYẾT
Người dân Hà Nội tiễn đưa vị “Đại tướng của nhân dân” vĩnh viễn rời xa thủ đô Ảnh: THẾ DŨNG
Đưa linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp lên chuyên cơ tại sân bay quốc tế Nội Bài để vào Quảng Bình Ảnh: MẠNH DUY
Người dân Quảng Bình chào đón linh cữu Đại tướng. Ảnh: BÍCH VÂN
Đường ra khu vực Vũng Chùa - đảo Yến đông kín người trước giờ an táng Đại tướng Ảnh: TRẦN THƯỜNG
Chuẩn bị hạ huyệt linh cữu Đại tướng. Ảnh: QUANG NHẬT
Những vòng hoa tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp về với đất mẹ Quảng Bình yêu thương Ảnh: TTXVN

Lời cảm ơn

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Ban Lễ tang và gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp chân thành cảm ơn: Đồng bào, đồng chí trong cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài; các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng; các vị nhân sĩ, trí thức, các chức sắc tôn giáo; các cơ quan, đoàn thể, địa phương, đơn vị; các lực lượng vũ trang nhân dân; Đảng bộ và nhân dân tỉnh Quảng Bình; các đoàn ngoại giao, đại diện các tổ chức và bạn bè quốc tế... đã gửi điện chia buồn, gửi vòng hoa, đến dự lễ viếng, lễ truy điệu, lễ đưa tang và lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Báo Người Lao Động
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI