Không cầm được nước mắt

Tin mới

13/10/2013 23:59

Nhiều hãng thông tấn quốc tế đã đưa tin đậm nét về lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng với sự tưởng nhớ, tôn kính của người dân Việt Nam

Đài BBC của Anh viết: “Lễ Quốc tang vị Đại tướng đầu tiên của Việt Nam diễn ra với sự theo dõi của hàng triệu người”. Theo đài này, Đại tướng Võ Nguyên Giáp có uy tín không chỉ ở Việt Nam mà cả nước ngoài do đã làm nên các chiến thắng lịch sử trước quân đội Pháp và Mỹ. Lâu lắm rồi người ta mới thấy một đám tang được hàng chục ngàn người tham dự với già trẻ, lớn bé và cả các cựu chiến binh mặc quân phục, ngực đeo đầy huân chương xếp hàng lặng lẽ bên ngoài Nhà Tang lễ quốc gia, nhà riêng của Đại tướng hoặc thậm chí là cả ngôi nhà nơi Đại tướng ra đời.

Trong khi đó, hãng tin AP đưa tin hàng trăm ngàn người dân đã có mặt dọc trên tuyến đường dài 40 km từ thủ đô Hà Nội đến sân bay vào sáng cùng ngày để tiễn đưa lần cuối vị anh hùng huyền thoại của dân tộc, người đã chỉ huy quân đội nhân dân Việt Nam làm nên chiến thắng lịch sử trước quân đội Pháp và Mỹ. Theo AP, đây là tang lễ chưa từng có ở Việt Nam, kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời từ hơn 4 thập kỷ trước. Các nhà lãnh đạo hàng đầu Việt Nam cùng với cựu chiến binh, nhà ngoại giao và người dân đã bày tỏ tấm lòng tưởng nhớ Đại tướng. Nhiều người dân đã hô vang “Đại tướng Võ Nguyên Giáp muôn năm” và không ít người đã rơi nước mắt vì xúc động khi linh xa chở linh cữu Đại tướng đi qua. “Tôi như mất đi một người thân và Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ sống mãi trong trái tim của mọi người dân Việt Nam” - một người dân bày tỏ.
Lễ viếng và ghi Sổ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Đại sứ quán Việt Nam ở Rome - Ý Ảnh: TTXVN

Hãng tin Reuters cũng vô cùng ấn tượng trước cảnh tượng hàng trăm ngàn người xếp hàng dài để được tận mắt nhìn thấy linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp. “Người dân Việt Nam đã đổ dồn về thủ đô Hà Nội để tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị tướng đứng đằng sau những chiến thắng lịch sử trước quân đội Pháp và Mỹ để trở thành một trong những nhà lãnh đạo quân sự quan trọng nhất trong thế kỷ XX” - bài viết mô tả. Những người tham gia lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp đều bày tỏ lòng biết ơn ông đã giúp đất nước giành độc lập. Một sinh viên 21 tuổi cho biết: “Chưa từng nghe tiếng súng hoặc bom đạn trong chiến tranh nhưng tôi biết lịch sử đất nước. Không dễ tìm được ai giống như Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, những người cống hiến cả cuộc đời cho Tổ quốc mà không suy nghĩ gì cho lợi ích bản thân”.

Nhiều hãng tin, báo đài khác trên thế giới như Đài Tiếng nói nước Nga, hãng tin Jiji, đài Al-Jazeera, báo Global Times… đều đưa tin về lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trang tin Bloomberg cho hay kể từ khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, vô vàn người Việt Nam với bông cúc vàng trong tay và ô mũ che nắng đã không quản ngại nắng gắt, xếp hàng cả km phía ngoài tư gia của ông ở phố Hoàng Diệu để được vào viếng.

Ông Trịnh Ánh Sang - một doanh nhân, Việt kiều định cư lâu năm tại TP Adelaide ở miền Nam nước Úc - cho biết những Việt kiều như ông hay thế hệ con cháu sau này ở Adelaide nói riêng, nước Úc nói chung, đều vô cùng ngưỡng mộ và thương tiếc vị tướng tài ba của dân tộc, cầu phúc cho Đại tướng được an nghỉ nơi vĩnh hằng. Ở tuổi 69, cái tuổi đã trải qua không ít những thăng trầm, buồn vui của cuộc đời, ông Sang vẫn bật khóc khi nhắc tới sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. “Tôi vô cùng hụt hẫng, đau buồn và thương tiếc khi biết tin Đại tướng qua đời” - ông Sang nói.

HOÀNG PHƯƠNG - THẾ SỰ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI