Sáng nay 5-9, ngay sau cuộc họp hội đàm chính thức tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác Việt Nam-Pháp và họp báo chung.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng thống Pháp Francois Hollande tại Phủ Chủ tịch

Theo đó, hai bên đã ký các thỏa thuận hợp tác và hợp đồng làm ăn quan trọng: Thỏa thuận hợp tác về hành chính trong lĩnh vực pháp luật; Thỏa thuận mua 10 máy bay Airbus 350 của Tổng Công ty hàng không Vietnam Airlines; hợp đồng mua 10 máy bay Airbus A320 của Công ty cổ phần hàng không Jetstar Pacific; hợp đồng mua 20 máy bay Airbus A321-neo của Công ty cổ phần hàng không Vietjet; Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vũ trụ; Thỏa ước tín dụng về bảo vệ nguồn nước tại Hà Tĩnh, Ninh Binh và Cần thơ; Trao tuyên bố về hỗ trợ giảng dạy tiếng Pháp và giảng dạy tiếng Pháp; Thỏa thuận hành chính về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp; Bản ghi nhớ phát triển đường cao tốc; Bản ghi nhớ giữa FPT và một công ty của Pháp.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau lễ ký các văn kiện hợp tác Việt Nam-Pháp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Francois Hollande rất hữu ích, hai bên trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương, trao đổi một số vấn đề quốc tế và khu vực đều quan tâm.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Pháp Francois Hollande chứng kiến lễ ký văn kiện hợp tác Việt Nam-Pháp

Quan hệ hai nước đang chuyển sang một giai đoạn mới, chuyến thăm của Tổng thống Pháp Francois Hollande tạo xung lực quan trọng đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển hiệu quả và thực chất hơn nữa.

Hai bên nhất trí đánh giá từ khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, hợp tác hai nước phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực: kinh tế, chính trị, thương mại đầu tư, giao lưu văn hóa…

Hai bên nhất trí Việt Nam-Pháp cần hướng tới một tầm nhìn hợp tác dài hạn, đáp ứng quan tâm chung của hai nước, thắt chặt quan hệ chính trị hơn. Hợp tác kinh tế chú trọng các dự án về hạ tầng, hàng không, y tế, môi trường… Về hợp tác quốc phòng, hai bên triển khai đối thoại chiến lược quốc phòng, hợp tác trang thiết bị quân y, trang thiết bị quân sự, hợp tác về an ninh trên biển và trên không.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Pháp Francois Hollande họp báo chung

Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác về khoa học-công nghệ, văn hóa giáo dục, đào tạo, hợp tác chặt chẽ đảm bảo hội nghị hợp tác giữa các địa phương hai nước thành công.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác hai nước và EU, hợp tác tích cực tại diễn đàn đa phương. Việt Nam đánh giá cao vai trò của pháp trong chống biến đổi khí hậu qua hội nghị COP21. Hai nước cần hỗ trợ nhau để thực hiện cam kết trong lĩnh vực này.

Hai bên nhất trí tôn trọng thượng tôn pháp luật trên biển và đại dương, tôn trọng tự do hàng hải, hàng không, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ năm 1982 về Luật Biển (UNCLOCS 1982). Hai bên nhấn mạnh, tầm quan trọng của thực hiện đầy đủ của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), ủng hộ nỗ lực nhằm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Tổng thống Pháp Francois Hollande khi đề cập đến vấn đề hợp tác quốc phòng hai nước đã nói: “Chúng tôi mong muốn làm sao có đối thoại thường xuyên giữa hai Bộ Quốc phòng để góp phần vào giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Francois Hollande

Tổng thống Pháp cũng nhắc tới nguyên tắc rằng các bên cần trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước quốc tế về luật biển 1982 (UNCLOS 1982). “Các bên cần tôn trọng thượng tôn pháp luật trên biển và đại dương, tôn trọng tự do hàng hải, hàng không, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực. Các nguyên tắc này đã được nhắc lại nhiều lần” - ông Hollande nói.

Tổng thống Hollande cũng cho biết Pháp ủng hộ nỗ lực của Việt Nam trong nỗ lực giữ gìn hải phận của mình cũng như tích cực tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc.

Về lĩnh vực kinh tế, theo Tổng thống Pháp, hai nước đã có nhiều hoạt động đối tác với nhiều dự án trên các lĩnh vực. Trong chuyến thăm lần này, các hãng hàng không Việt Nam đã ký kết hợp đồng mua máy bay của hãng Airbus. “Tôi muốn chuyển lời cảm ơn tới các hãng hàng không Việt Nam đã tin tưởng vào sản phẩm của chúng tôi. Mong sao, sắp tới ngày càng có nhiều đường bay giữa Pháp và Việt Nam” – Tổng thống Hollande nói.

Tổng thống Pháp cũng nêu mong muốn làm sao hai nước cần đẩy mạnh hợp tác và nỗ lực trong việc phát triển thủy điện, năng lượng tái tạo và năng lượng hạt nhật. Pháp luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này với phía Việt Nam.

Tổng thống Pháp Francois Hollande trong cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Tống thống Pháp Hollande đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại khu vực Đông Nam Á với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao.

Hiện nay có khoảng 300 công ty Pháp đang hoạt động tại Việt Nam, và Tổng thống Hollande mong muốn rằng, qua chuyến thăm lần này, sẽ có nhiều công ty Pháp đến Việt Nam đầu tư.

“Ở Tp. Hồ Chí Minh có Viện Tim. Tôi mong có nhiều cơ sở thành công như vậy của Pháp ở VN. Tôi hoanh nghênh các bác sĩ Pháp và Việt Nam đóng góp vào sự hợp tác y tế tốt đẹp của hai nước”, Tổng thống Hollande bày tỏ hy vọng.

Người đứng đầu nước Pháp cũng mong muốn văn hóa sẽ là một trục quan trọng trong quan hệ chiến lược hai nước và tiếng Pháp sẽ được dạy nhiều hơn ở Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương. Hiện có 300.000 Việt Kiều tại Pháp, họ chính là cầu nối hai dân tộc, họ cố gắng làm sao để hai nước gần nhau hơn.

Bài và ảnh: Dương Ngọc