Ngày 18-10, trả lời câu hỏi của Báo Người Lao Động, đại diện Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam cho biết Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin đã nhận lời mời của lãnh đạo Việt Nam tham dự Tuần lễ cấp cao APEC (Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương) diễn ra tại TP Đà Nẵng trong tháng 11 tới.

Tổng thống V. Putin sẽ tới Việt Nam dự Hội nghị cấp cao APEC - Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin dự kiến sẽ tới Việt Nam dự Tuần lễ cấp cao APEC vào tháng 11 tới

Đại sứ quán cũng cho biết đoàn đại biểu Nga cũng tham dự các hội nghị cấp bộ trưởng ngọai giao và kinh tế. Nhiều đại diện doanh nghiệp lớn của Nga sẽ tham dự Hội đồng kinh doanh APEC.

Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov cho biết sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU - gồm Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kirgizia và Nga) và Việt Nam chính thức có hiệu lực pháp lý, đã có sự gia tăng lớn khối lượng thương mại song phương. Trong 7 tháng đầu từ khi Hiệp định bắt đầu có hiệu lực (từ tháng 10-2016 đến tháng 4-2017), kim ngạch hàng hóa giữa EAEU và Việt Nam đã tăng 28%.

Đại sứ Konstantin Vnukov nhấn mạnh hiện cộng đồng doanh nghiệp Nga đang có sự "bùng nổ quan tâm đến thị trường Việt Nam". Tuy nhiên, các công ty, các nhà xuất khẩu được cung cấp thông tin về các ưu đãi hiện hành và về việc tận dụng các ưu đãi còn khá thấp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đại sứ cho rằng hai bên nên cùng nhau xây dựng công tác thông tin-giải thích với các giới doanh nghiệp hai nước một cách có tính hệ thống hơn.

Tuần lễ cấp cao APEC 2017 là hoạt động cuối cùng và quan trọng nhất trong năm APEC 2017 diễn ra từ ngày 6 đến 11-11 tại TP Đà Nẵng, dự kiến lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên và khoảng 10.000 đại biểu trong và ngoài nước tham dự.

Đến nay, hầu hết lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC đã xác nhận sẽ dự Tuần lễ cấp cao, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình... Trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao sẽ có một số chuyến thăm chính thức Việt Nam của lãnh đạo các nền kinh tế. Việt Nam đang cùng các nền kinh tế thành viên thu xếp để đón tiếp trọng thị lãnh đạo các nền kinh tế dự Tuần lễ cấp cao. Các chuyến thăm song phương dịp này đang được thu xếp.

Hoạt động đỉnh cao của Tuần lễ cấp cao sẽ diễn ra ngày 11-11 với các phiên họp kín của Lãnh đạo các nền kinh tế APEC.

Về các hoạt động liên quan đến doanh nghiệp, bên cạnh 2 sự kiện theo thông lệ gồm cuộc họp của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC và Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit), bàn về các vấn đề kinh tế toàn cầu, các xu hướng đối thoại, hợp tác, hội nhập và cải cách với khoảng 1.200 đại biểu dự, sẽ lần đầu tiên tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (Vietnam Business Summit - VBS) theo sáng kiến của Việt Nam, kết hợp với triển lãm xúc tiến đầu tư của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Dự kiến, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có bài phát biểu tại APEC CEO Summit, trong đó nêu ra tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do, cởi mở, nhấn mạnh vai trò của khu vực trong thúc đẩy sự thịnh vượng kinh tế Mỹ.

Phiên họp báo của Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào chiều 11-11 sẽ kết thúc chương trình Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Trước đó, các nhà Lãnh đạo sẽ có hàng loạt các cuộc đối thoại, tiếp xúc, họp nhóm… để thúc đẩy các nội dung hợp tác trong khuôn khổ APEC và giữa APEC với các đối tác, nhiều cuộc họp cấp bộ trưởng, quan chức cao cấp và các cuộc họp bên lề khác...

Đến nay, công tác tổ chức đã cơ bản hoàn tất, trong đó tính đến những phương án dự phòng, những phương án an ninh, y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm...

D.Ngọc