UBND TP HCM vừa có văn bản khẩn gửi UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị điều chỉnh phương án hoạt động giao thông vận tải để không làm ảnh hưởng đến lưu thông, sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân giữa TP HCM và Đồng Nai.

UBND TP HCM cho biết TP có hơn 6.000 người lao động đang làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao sinh sống và cư trú trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; đồng thời một số lượng không nhỏ người dân sinh sống trên địa bàn TP HCM đang làm việc tại Đồng Nai.

TP HCM chính thức phản hồi việc cách ly người về từ TP của Đồng Nai - Ảnh 1.

Kiểm soát tại chốt trên Quốc lộ 1 gần cầu Đồng Nai lúc 0 giờ ngày 5-6 (Ảnh: NLĐO)

Ngoài ra, có rất nhiều hàng hoá xuất nhập qua Cụm cảng Cái Mép Thị Vải 2 và hàng hoá vận chuyển qua lại giữa Đồng Nai và TP HCM, trong đó có nguồn nguyên liệu sản xuất của các doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao thuộc TP HCM và tỉnh Đồng Nai.

Do đó, UBND TP HCM đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai xem xét, có phương án kiểm soát hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận chuyển hàng hóa, di chuyển của công nhân, nhân viên, người lao động và chuyên gia từ tỉnh Đồng Nai đến TP HCM và ngược lại để làm việc.

Việc này nhằm đảm bảo đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép"vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2021 đã đề ra; không ảnh hưởng đến lưu thông, sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân TP HCM cũng như của tỉnh Đồng Nai.

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Công văn số 6180 về cách ly người về/đến từ TP HCM, thời gian thực hiện kể từ 0 giờ ngày 5-6. Trong đó, áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc tại cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh (người cách ly tự trả phí) 21 ngày đối với tất cả người từ TP HCM về/đến Đồng Nai tính từ ngày rời khỏi TP HCM.

. Ngày 5-6, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, vừa có quyết định thành lập tổ công tác liên ngành, chốt kiểm tra liên ngành, tổ kiểm tra thuộc chốt kiểm tra thực hiện nhiệm vụ kiểm soát về khai báo y tế và giao thông vận tải từ tỉnh ra các địa phương khác và ngược lại kể từ ngày 4-6 đến khi có thông báo. Tổ công tác do ông Trần Thanh Hiển – Phó Giám đốc công an tỉnh làm tổ trưởng.

Theo đó sẽ thành lập 4 chốt kiểm tra trên các tuyến quốc lộ. Chốt thứ nhất tại quốc lộ 51, khu vực giáp ranh thị xã Phú Mỹ và huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai), hướng từ tỉnh Đồng Nai về Bà Rịa - Vũng Tàu; Chốt 2 tại quốc lộ 51, khu vực giáp ranh thị xã Phú Mỹ và huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai), hướng từ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đi tỉnh Đồng Nai; Chốt 3 tại quốc lộ 55, khu vực giáp ranh huyện Xuyên Mộc và huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận); Chốt 4 tại quốc lộ 56, khu vực giáp ranh huyện Châu Đức và huyện Cẩm Mỹ (tỉnh Đồng Nai).

TP HCM chính thức phản hồi việc cách ly người về từ TP của Đồng Nai - Ảnh 2.

Các chốt kiểm tra, kiểm soát về y tế phòng chống dịch Covid-19 trước đó đã được triển khai

Cả 4 chốt gồm 246 người bao gồm lực lượng công an, BCH quân sự tỉnh, cán bộ sở Y tế, thanh tra giao thông…có nhiệm vụ kiểm soát về khai báo y tế, tình hình hoạt động giao thông vận tải từ tỉnh ra các địa phương và ngược lại, kịp thời phát hiện người vi phạm báo cáo ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19.

Các chốt cũng có nhiệm vụ tuyên truyền cho chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện vận tải hành khách không dược dừng đỗ tại tỉnh hoặc địa bàn có dịch để đón khách; không vượt quá 50% số người theo thiết kế và không quá 20 người kể cả người điều khiến, nhân viên phục vụ; hành khách ngồi cách ghế để đảm bảo khoảng cách an toàn.

Trước đó, các chốt kiểm soát khai báo y tế đã được tỉnh này thành lập trên các tuyến quốc lộ để thực hiện khai báo y tế, kiểm tra lượng người, phương tiện ra vào tỉnh.

Theo quyết định của Bà Rịa - Vũng Tàu, đối với các trường hợp từ địa phương khác về địa bàn tỉnh phải kiểm tra nghiêm ngặt, bắt buộc khai báo y tế tại các chốt. Trong trường hợp người dân đi từ các địa điểm theo các thông báo khẩn và hướng dẫn giám sát cập nhật, có chỉ định cách ly tập trung, thực hiện theo hướng dẫn tại các chốt kiểm tra.

Trong trường hợp người dân đi từ các địa điểm theo các thông báo khẩn và hướng dẫn giám sát cập nhật, có chỉ định cách ly tại nhà, thực hiện theo hướng dẫn sau: Nếu cam kết về địa phương khai báo y tế và thực hiện cách ly tại nhà thì cho phép trở về địa phương và thông báo ngay với nơi cư trú để theo dõi; Nếu trường hợp không có cam kết thì đề nghị Sở Giao thông vận tải bố trí xe đưa về địa phương thực hiện cách ly tại nhà.

Trong trường hợp, người đi từ địa phương khác về tỉnh không tuân thủ thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và các hướng dẫn quy định, đề nghị không cho người và phương tiện vào tỉnh.

Phan Anh - Ngọc Giang