Theo đúng tinh thần công văn chỉ đạo của tỉnh Đồng Nai, ngay từ 0 giờ ngày 5-6, tại các chốt trên các tuyến đường nối giữa TP HCM – Đồng Nai, các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 tăng cường hoạt động. 

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, ngay trong đêm, những người đang lao động tại TP HCM nhưng trú tại Đồng Nai hoặc ngược lại đã chuẩn bị sắp xếp tư trang và nhu yếu phẩm để quyết định ở lại một trong hai nơi trong những ngày tiếp theo cho đến khi có thông báo mới.

Diễn biến mới sau khi quy định từ TP HCM đến Đồng Nai phải cách ly 21 ngày - Ảnh 1.

Kiểm soát tại chốt trên Quốc lộ 1 gần cầu Đồng Nai lúc 0 giờ

Trong khi đó, tại các chốt kiểm soát, tình hình cũng "căng" hơn khi có nhiều điểm vẫn còn vướng mắc, nhiều nội dung người dân chưa nắm rõ hoặc vẫn còn bất cập.

Tại chốt kiểm soát đầu cầu Đồng Nai trên Quốc lộ 1, đoạn thuộc phường Long Bình Tân (TP Biên Hòa), ban đầu lực lượng chức năng chủ yếu hướng dẫn các xe tự khai báo y tế, lộ trình duy chuyển, thực hiện các biện pháp phòng dịch. Một số tài xế từ Đồng Nai định chạy sang TP HCM lấy hàng như công việc hàng ngày nhưng lo sợ bị cách ly khi trở lại nên đã đến hỏi cán bộ tại chốt kiểm soát. 

Tài xế Phạm Ngọc Đức nói do văn bản tỉnh "ra gấp quá" nên không hủy kế hoạch lấy hàng được. Sau khi được cán bộ chốt trực hướng dẫn xe chở hàng có thể lưu thông qua lại nhưng phải khai báo y tế, thực hiện phòng dịch... anh Đức mới yên tâm tiếp tục công việc.

0h30 phút ngày 5-6, cán bộ trực tại chốt kiểm soát đã dừng hàng loạt xe khách, xe tải, xe máy từ TP HCM vào Đồng Nai để đo thân nhiệt, lấy thông tin khai báo y tế, đồng thời hướng dẫn các tài xế thực hiện đầy đủ biện pháp phòng chống Covid-19, thực hiện nghiêm quy định 5K, khai rõ lộ trình di chuyển đến chủ đơn vị vận tải... 

1 giờ cùng ngày, do lượng xe qua chốt ở cầu Đồng Nai quá đông không thể dừng xuể, lực lượng chức năng tập trung dừng các xe khách, ô tô cá nhân.

Lực lượng chức năng Đồng Nai kiểm tra người lưu thông qua chốt đầu cầu Đồng Nai trên Quốc lộ 1

Lực lượng chức năng Đồng Nai kiểm tra người lưu thông qua chốt đầu cầu Đồng Nai trên Quốc lộ 1

Tại chốt kiểm soát trên Quốc lộ 1K, tình hình diễn ra tương tự. Cán bộ kiểm soát cho biết lực lượng chỉ thực hiện kiểm tra thân nhiệt, thông tin khai báo y tế, các biện pháp 5K của người qua chốt cũng như lịch trình di chuyển, riêng vấn đề cư ngụ sẽ do nơi cư trú của các cá nhân kiểm soát.

Như chúng tôi đã thông tin, sau khi tỉnh Đồng Nai ra văn bản buột những người đến từ TP HCM phải cách ly y tế 21 ngày, phía TP HCM và nhiều công ty tại các khu công nghiệp của tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản ánh một số bất cập để phối hợp rà soát, điều chỉnh một số giải pháp liên quan. Bởi khi triển khai thực hiện theo tinh thần của công văn của tỉnh Đồng Nai đã tác động rất lớn đến vấn đề nguồn lao động và vận chuyển hàng hóa vốn giữ vai trò quan trọng trong kinh tế vùng giáp ranh hai địa phương.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phan Huy Anh Vũ – Giám đốc Sở Y tế, Phó Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai cho biết tỉnh đã ra quyết định quyết liệt, trên tinh thần nhanh chóng kịp thời để bảo vệ sức khỏa hàng triệu dân Đồng Nai và đông đảo người lao động trong các khu công nghiệp, tuy nhiên không "ngăn sông cấm chợ", giao thông đảm bảo thông suốt, chỉ là giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp. 

"Xe chở nhu yếu phẩm, các trường hợp giao thông đảm bảo biện pháp 5K được đi lại bình thường, nhanh chóng, chỉ riêng với các trường hợp lao động hoặc ngụ tại địa bàn Đồng Nai hay TP HCM thì buộc phải chọn 1 trong 2 nơi để đáp ứng việc phòng chống dịch bệnh. Địa phương sẽ kiểm soát vấn đề lưu trú…" - ông Vũ cho biết.

Trong khi đó, theo ông Thái Bảo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, Đồng Nai giáp ranh với TP HCM nên số lượng lao động, chuyên gia nước ngoài ở TP HCM về làm việc trong các khu công nghiệp tại địa phương này rất lớn (khoảng 10.000 người), nguy cơ lây nhiễm Covid-19 rất cao. Tỉnh đã hướng dẫn các công ty vận động công nhân, chuyên gia ở lại Đồng Nai làm việc hoặc làm việc trực tuyến. 

Ông Bảo khẳng định Đồng Nai không "ngăn sông cấm chợ", hàng hóa, nhu yếu phẩm của hai tỉnh vẫn lưu thông bình thường. "Biết sẽ gây ít nhiều khó khăn đối với người dân, song vì tình hình phòng chống Covid-19 nên mong người dân chia sẻ với tỉnh về chủ trương này" - ông Bảo nói và cho biết người dân cần liên hệ với trạm y tế để được hướng dẫn chi tiết.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận từ các chốt kiểm soát:

Diễn biến mới sau khi quy định từ TP HCM đến Đồng Nai phải cách ly 21 ngày - Ảnh 4.

Lúc 0 giờ tại chốt cầu Đồng Nai trên Quốc lộ 1

Diễn biến mới sau khi quy định từ TP HCM đến Đồng Nai phải cách ly 21 ngày - Ảnh 5.
Diễn biến mới sau khi quy định từ TP HCM đến Đồng Nai phải cách ly 21 ngày - Ảnh 6.

Chốt kiểm soát trên Quốc lộ 1K lúc 9 giờ ngay 5-6

Diễn biến mới sau khi quy định từ TP HCM đến Đồng Nai phải cách ly 21 ngày - Ảnh 7.

Khai báo y tế

Diễn biến mới sau khi quy định từ TP HCM đến Đồng Nai phải cách ly 21 ngày - Ảnh 8.

CSGT chủ động kiểm soát và điều tiết xe

Diễn biến mới sau khi quy định từ TP HCM đến Đồng Nai phải cách ly 21 ngày - Ảnh 9.
Diễn biến mới sau khi quy định từ TP HCM đến Đồng Nai phải cách ly 21 ngày - Ảnh 10.
Diễn biến mới sau khi quy định từ TP HCM đến Đồng Nai phải cách ly 21 ngày - Ảnh 11.
Diễn biến mới sau khi quy định từ TP HCM đến Đồng Nai phải cách ly 21 ngày - Ảnh 12.
Diễn biến mới sau khi quy định từ TP HCM đến Đồng Nai phải cách ly 21 ngày - Ảnh 13.
X.Hoàng-Ng.Tuấn