Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan vừa ký quyết định ban hành kế hoạch tổ chức tháng hành động "Tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính ngay trong ngày".

Kế hoạch nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác cải cách hành chính của thành phố trong năm 2022, nâng cao trách nhiệm phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan nhà nước; hỗ trợ, xử lý nhanh chóng, kịp thời các thủ tục hành chính liên quan đến người dân và doanh nghiệp, tạo môi trường thông thoáng trong thu hút đầu tư trên địa bàn.

TP HCM công bố hàng chục thủ tục hành chính tiếp nhận và giải quyết trong ngày - Ảnh 1.

Công chức TP HCM giải quyết thủ tục hành chính cho người dân; Ảnh: Nguyễn Phan

Theo đó, đối với các cơ quan, đơn vị có giải quyết thủ tục hành chính thuộc danh mục thủ tục hành chính ban hành kèm theo kế hoạch thì tổ chức thực hiện tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính ngay trong ngày tại Bộ phận Một cửa.

Trường hợp tiếp nhận hồ sơ sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo.

Cụ thể, có 73 thủ tục hành chính thuộc danh mục thủ tục hành chính tiếp nhận và giải quyết trong ngày thuộc thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết tại sở, ban, ngành:

Công an thành phố có 7 thủ tục giải quyết trong ngày, như trình báo mất hộ chiếu phổ thông; khai báo tạm trú cho người nước ngoài cư trú tại TP HCM qua Trang thông tin điện tử; đăng ký, cấp biển số xe lần đầu…

Sở GTVT có 2 thủ tục: cấp phù hiệu ô tô kinh doanh vận tải; cấp giấy phép lái xe cho người dân ngay khi có kết quả trúng tuyển sát hạch đối với giấy phép lái xe quá hạn phải sát hạch lại.

Sở Tư pháp có 13 thủ tục: công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; công chứng hợp đồng mua bán nhà; đăng ký tập sự hành nghề công chứng…

Sở Kế hoạch và Đầu tư có 3 thủ tục: cập nhật bổ sung thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp; thông báo tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo; điều chỉnh dự án đầu tư trong trường hợp dự án đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và không thuộc diện chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Có 10 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết tại UBND TP Thủ Đức, quận, huyện:

- Đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh.

- Cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

- Tạm ngừng kinh doanh, tiếp tục kinh doanh trước thời hạn thông báo của hộ kinh doanh.

- Chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh.

- Cấp bản sao trích lục hộ tịch.

- Chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam; cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài; cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam liên kết với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc chứng nhận.

- Chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản.

- Chứng thực chữ ký người dịch là cộng tác viên của Phòng Tư pháp.

- Chứng thực chữ ký đối với người không phải là cộng tác viên dịch thuật của Phòng Tư pháp.

- Xác nhận bảng kê lâm sản thuộc cấp huyện.

Có 5 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết tại UBND phường, xã, thị trấn:

- Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (đối với trường hợp cư trú tại địa phương, không cần xác minh).

- Cấp bản sao trích lục hộ tịch.

- Thủ tục chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản.

- Đăng ký khai tử.

- Khai báo tạm trú cho người nước ngoài cư trú tại TP HCM bằng phiếu khai báo tạm trú tại Công an phường, xã, thị trấn.

Thời gian thực hiện từ ngày 15-5 đến hết ngày 15-6-2022.

UBND TP HCM khuyến khích các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện mô hỉnh tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích và đa dạng hóa các hình thức trả kết quả khác để phục vụ tốt nhất yêu cầu của cá nhân, tổ chức.

Đối với các cơ quan, đơn vị không có thủ tục hành chính hoặc có thực hiện thủ tục hành chính nhưng không có trong danh mục thủ tục hành chính ban hành kèm theo kế hoạch này, lựa chọn thực hiện một trong các nội dung sau để phục vụ người dân và đồng hành cùng doanh nghiệp:

- Triển khai thực hiện giải quyết dứt điểm các hồ sơ thủ tục hành chính, các dự án dạng tồn đọng tại cơ quan đơn vị, đảm bảo có đổi mới trong tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức.

- Nghiên cứu, phối hợp tổ chức "'Ngày Hội giải quyết thủ tục hành chính" để tư vấn, giải quyết các yêu cầu của cá nhân, doanh nghiệp.

- Các mô hình sáng kiến, giải pháp khác phù hợp với đặc thù của cơ quan, đơn vị, địa phương

PHAN ANH