Sáng 10-5, UBND- Ban Thường trực Ủy ban MTTQ quận Bình Tân, TP HCM đã tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 đơn vị bầu cử số 6 tại phường An Lạc, quận Bình Tân.

Đơn vị bầu cử số 6 gồm có 5 ứng cử viên: Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM Dương Ngọc Hải; Chánh Văn phòng UBND TP HCM Hà Phước Thắng; Vụ Trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ Giao thông vận tải Lê Thị Thu Hương và Chủ tịch Hội đồng trường, Trường Đại học Sư phạm TP HCM Nguyễn Thị Minh Hồng.

Giám sát các vấn đề người dân quan tâm

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Bình Tân đã được nghe tiểu sử tóm tắt và chương trình hành động của 5 ứng cử viên.

TP HCM: Cử tri mong ứng cử viên đừng để hết nhiệm kỳ còn mắc nợ dân - Ảnh 1.

5 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tiếp xúc cử tri phường An Lạc, quận Bình Tân sáng 10-5

Chương trình hành động của 5 ứng cử viên đều nêu bật việc sẽ liên hệ thường xuyên, chặt chẽ với cử tri quận Bình Tân và TP HCM, phản ánh ý kiến, kiến nghị của cử tri đến các cơ quan có trách nhiệm của TP HCM và Trung ương. Qua đó góp phần phát triển quận Bình Tân và TP HCM. Đồng thời tích cực phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Ứng cử viên Nguyễn Thiện Nhân cho biết nếu được trúng cử sẽ tham gia giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ liên quan đến TP HCM về cơ chế đặc thù, xây dựng chính quyền đô thị… Ông sẽ cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM, phối hợp với HĐND TP HCM, Ủy ban MTTQ TP HCM giám sát sự phát triển của TP trên các lĩnh vực, đặc biệt là các vấn đề cử tri quận Bình Tân và TP HCM quan tâm như: bảo vệ môi trường, xử lý rác bằng công nghệ hiện đại, không chôn lấp; xây dựng các đường vành đai, tàu điện ngầm, phát triển hệ thống xe buýt công cộng, hình thành giao thông thông minh…

TP HCM: Cử tri mong ứng cử viên đừng để hết nhiệm kỳ còn mắc nợ dân - Ảnh 2.

Ứng cử viên Nguyễn Thiện Nhân (giữa) trao đổi với đại biểu dự hội nghị tiếp xúc cử tri sáng 10-5

Ứng cử viên Dương Ngọc Hải cho hay sẽ chủ động đôn đốc giải quyết những vấn đề cử tri quan tâm, bức xúc như: ô nhiễm môi trường, ngập nước, nâng cao chất lượng giáo dục, chất lượng y tế, vấn đề kéo giảm tội phạm, tệ nạn xã hội, đặc biệt là tội phạm về ma túy, tham nhũng, các loại tội phạm xâm phạm tài sản, tính mạng, xâm phạm nhân thân của người dân...

Còn ứng cử viên Hà Phước Thắng nói sẽ tham gia tích cực các hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM để tiếp tục đề xuất, kiến nghị với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ ban hành các thể chế, chính sách tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ cho TP HCM.

Ứng cử viên Lê Thị Thu Hương cho biết sẽ tích cực tham gia hoạt động giám sát của Quốc hội về những vấn đề đông đảo cử tri quan tâm như đất đai, tài nguyên khoáng sản; thực hành tiết kiệm, đấu tránh chống lãng phí, tham nhũng, quan liêu; phát triển và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân; bảo vệ môi trường.

Ứng cử viên Nguyễn Thị Minh Hồng cho hay sẽ đề xuất, phản biện để góp phần hoàn thiện các giải pháp, chính sách nhằm nâng chất lượng giáo dục, đặc biệt là các chính sách phát triển đội ngũ giáo viên thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới…

5 cứng cử viên đều "chất lượng

Ý kiến tại buổi tiếp xúc, cử tri phường An Lạc, Bình Tân đánh giá cao chương trình hành động của 5 ứng cử viên. Theo đó, cả 5 ứng cử viên đều "chất lượng", được đào tạo bài bản về chính trị, trình độ chuyên môn, quá trình công tác dày dặn, đều xứng đáng làm đại biểu Quốc hội.

Cử tri mong các ứng cử viên "nói là làm", "hứa thì phải thực hiện", làm đúng chương trình hành động của mình và luôn giữ khát vọng cống hiến cho TP HCM, cho đất nước để xứng đáng với sự tin tưởng của cử tri phường An Lạc, quận Bình Tân. Khi được trúng cử thì quan hệ mật thiết với cử tri để lắng nghe, chuyển tải ý kiến chính đáng của cử tri lên lãnh đạo TP HCM, Chính phủ, Quốc hội.

TP HCM: Cử tri mong ứng cử viên đừng để hết nhiệm kỳ còn mắc nợ dân - Ảnh 3.

Cử tri phường An Lạc, quận Bình Tân mong các ứng cử viên "nói là làm", "hứa thì phải thực hiện"

Ông Phạm Văn Trân nói: "Có đại biểu Quốc hội tâm sự với tôi là hết nhiệm kỳ mà thấy vẫn còn nợ dân. Thế nên, tôi mong các ứng cử viên lần này nếu được trúng cử đừng để hết nhiệm kỳ còn mắc nợ dân. Những kiến nghị, phản ánh của cử tri thì phải trả lời, giải quyết được hay không được cũng phải trả lời cho cử tri biết. Có như vậy cử tri mới tin, tiếp tục tín nhiệm".

Cử tri cũng mong các ứng cử viên khi trúng cử quan tâm công tác phòng, dịch Covid-19, cơ sở hạ tầng trên địa bàn quận Bình Tân, TP HCM; quan tâm xây dựng chính sách về chống ngập, xử lý rác, lãng phí đất công, quản lý vận hành chung cư; giáo dục đào tạo như đề xuất xây dựng trường đại học ở quận Bình Tân…

Thay mặt 5 ứng cử viên tiếp thu ý kiến cử tri, ông Nguyễn Thiện Nhân nói những nội dung mà cử tri phát biểu hết sức sâu sắc, xác đáng. Đối với gửi gắm của cử tri về trả lời phản ánh, kiến nghị của cử tri, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết nhiệm kỳ 2016-2021, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM đã làm việc này khá tốt. Tuy nhiên cũng có cơ quan trả lời chậm, đoàn phải gửi công văn nhiều lần. Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM cũng đã hoàn thiện hệ thống ghi nhận và giám sát ý kiến cử tri.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM có 30 người, khi tiếp xúc cử tri thì có thể tiếp xúc theo lĩnh vực, địa bàn. "Nếu được trúng cứ, chúng tôi sẽ đóng góp, xây dựng hệ thống tiếp nhận ý kiến cử tri hiệu quả hơn nữa, phục vụ cử tri TP HCM ngày càng tốt hơn" – ông Nguyễn Thiện Nhân hứa.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội, các ứng cử viên sẽ làm đúng chương trình hành động đã đề ra, làm đúng lời đã hứa với cử tri.

Bài và ảnh: Phan Anh