Sáng 3-1, Ban An toàn giao thông (ATGT) TP HCM đã tổ chức lễ phát động ra quân thực hiện nhiệm vụ năm ATGT 2018.

Chủ trì buổi lễ là ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM kiêm Trưởng Ban ATGT TP.  

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thành Phong cho biết trong chương trình giảm ùn tắc, tai nạn giao thông (TNGT) giai đoạn 2016-2020, TP HCM đã và đang thực hiện nhiều giải pháp, trước mắt đã đạt được những hiệu quả tích cực. Tình hình TNGT trên địa bàn TP hiện đã giảm trên cả 3 tiêu chí, gồm số vụ, số người chết và số người bị thương.

So sánh số liệu TNGT từ năm 2007 tới 2017, các tiêu chí nêu trên đều giảm đáng kể và TP HCM còn được Ủy ban ATGT Quốc gia tuyên dương là một trong số ít những địa phương có tỉ lệ người đi xe máy chấp hành đội mũ bảo hiểm khi đi đường cao nhất nước.

TP HCM giảm 5% tai nạn giao thông cách nào? - Ảnh 2.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Thành Phong trực tiếp đội nón bảo hiểm cho các em học sinh

Dù vậy, ông Nguyễn Thành Phong vẫn đánh giá sự phát triển kinh tế tại TP tăng nhanh, dẫn đến phát sinh nhiều yếu tố tác động đến công tác quản lý về trật tự đô thị, hạ tầng quá tải trước lượng xe cá nhân tăng nhanh, tình trạng ngập nước... Những vấn đề trên khiến tình hình giao thông trên địa bàn TP còn diễn biến phức tạp, số người chết do TNGT tuy giảm nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ tăng cao nếu không có các giải pháp quyết liệt.

Theo ông Phong, chủ đề của năm ATGT 2018 tại TP HCM là "An toàn giao thông cho trẻ em" - đối tượng dễ bị tổn thương. Mục tiêu trong năm nay, TP HCM sẽ quyết tâm kéo giảm ít nhất 5% số vụ, số người chết và số người bị thương do TNGT gây ra. Đồng thời, TP cũng phấn đấu giảm số vụ ùn tắc giao thông kéo dài hơn 30 phút, hạn chế tối đa các vụ ùn ứ giao thông cũng như tiếp tục tập trung công tác lập lại trật tự lòng lề, đường.

TP HCM giảm 5% tai nạn giao thông cách nào? - Ảnh 3.

Các đại biểu phất cờ lệnh ra quân

Để thực hiện những mục tiêu nêu trên, ngoài các đơn vị chuyên ngành, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu lãnh đạo các sở - ban - ngành cùng chủ tịch UBND các quận - huyện, phường - xã trên địa bàn TP phải xác định việc đảm bảo trật tự ATGT, giảm tai nạn, ùn tắc giao thông là nhiệm vụ trọng tâm.

Kế đến, ông Phong cũng kêu gọi người dân TP có ý thức hơn nữa về trách nhiệm trong việc chấp hành luật giao thông, trật tự đô thị..., góp phần xây dựng TP văn minh, hiện đại, có chất lượng sống tốt hơn.

"Ngay sau buổi lễ phát động, tôi yêu cầu các sở - ngành TP và Ban ATGT các quận, huyện triển khai ngay kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm ATGT tại nơi mình phụ trách" - ông Phong nói tại buổi lễ.

TP HCM giảm 5% tai nạn giao thông cách nào? - Ảnh 4.

CSGT diễu hành trên đường sau lễ phát động ra quân

Trung tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng CSGT Đường bộ - đường sắt (PC67) Công an TP HCM, cho biết trong việc triển khai nhiệm vụ năm ATGT 2018, đơn vị sẽ thực hiện 3 vấn đề chính.

Cụ thể, PC67 sẽ tiếp tục thực hiện công tác tập huấn, triển khai nhiệm vụ xuyên suốt đến toàn bộ cán bộ, chiến sĩ trong ngành, đồng thời phối hợp với các đơn vị khác như Sở GTVT, chính quyền các địa phương xử lý nhanh các tình huống phát sinh.

TP HCM giảm 5% tai nạn giao thông cách nào? - Ảnh 5.

Để giảm TNGT cần nhiều giải pháp quyết liệt

Riêng từ nay đến dịp Tết Nguyên đán 2018, ông Huỳnh Trung Phong đánh giá lượng phương tiện sẽ tăng cao nên đơn vị hiện đã khảo sát trên toàn bộ các tuyến đường tại TP và trọng tâm ở một số khu vực như sân bay Tân Sơn Nhất, cảng Cát Lái cùng các bến xe, nhà ga... Trên cơ sở này, ông Phong cho biết đã xác định được nguyên nhân, khung giờ ùn ứ... để chủ động lên phương án phòng ngừa.

"Hiện PC67 đang xây dựng một cơ chế phối hợp liên ngành giữa nhiều đơn vị để xử lý liên tục ở các tuyến đường, cụm giao lộ nhằm tạo ra sự liên thông, liên hoàn giữa các trục giao thông để giúp các phương tiện lưu thông ổn định, an toàn hơn" - Ông Huỳnh Trung Phong nói.

Bài và ảnh: Gia Minh