Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, trong những ngày nghỉ lễ, do lượng phương tiện lưu thông tăng cao dẫn đến tình hình bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) tại nhiều địa phương diễn biến phức tạp, nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) đã xảy ra.

Tai nạn giao thông tăng cao - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa Trà Vinh tiếp nhận cấp cứu 36 ca tai nạn giao thông trong 2 ngày nghỉ lễ Ảnh: CÔNG MẪN

Khoảng 10 giờ ngày 1-5, tại khu vực dốc Cẩm Y, xã Cẩm Hải, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, xảy ra vụ va chạm giữa xe khách BKS 16H-5479 và xe container BKS 15-042.77. Tai nạn tuy không gây chết người nhưng làm 1 người bị thương, nhiều hành khách bị xây xát phải đưa vào bệnh viện (BV).

Tại tỉnh Bình Thuận, sáng sớm cùng ngày, một du khách Trung Quốc tên He Shu Wu lái ô tô 7 chỗ chở nhóm du khách nước này chạy quá tốc độ trên đường ra Mũi Né. Lực lượng CSGT TP Phan Thiết ra hiệu lệnh dừng thì He Shu Wu cho xe lao vào các chiến sĩ rồi tiếp tục bỏ chạy. Các chiến sĩ truy đuổi hơn 4 km mới bắt được chiếc xe vi phạm này.

Trước đó, khoảng 23 giờ 20 phút ngày 30-4, trên tuyến Tỉnh lộ 848 thuộc địa phận ấp An Ninh, xã Mỹ An Hưng A, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp xảy ra vụ TNGT nghiêm trọng giữa 2 xe máy. Theo kết quả xác minh ban đầu, xe máy BKS 66V1-06056 chở 3 người đã tông mạnh vào xe máy BKS 66P1-40682 chở 2 người. Cú tông mạnh làm 4 người chết, 1 người bị thương nặng.

Theo tin từ BV Đa khoa Đồng Nai và BV Đa khoa Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, từ ngày 29-4 đến trưa 1-5, số ca nhập viện cấp cứu do TNGT tại các BV này tăng cao so với ngày thường, trong đó có nhiều ca chấn thương nặng. Cụ thể, tại BV Đa khoa Đồng Nai, trong tổng số 306 ca cấp cứu có 42 ca TNGT với 15 ca bị chấn thương sọ não. BV Đa khoa Thống Nhất tiếp nhận 266 ca, trong đó có 62 ca TNGT với 19 ca chấn thương đầu.

Báo cáo ngày 1-5 của Văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia cho biết trong 3 ngày nghỉ lễ (từ 29-4 đến 1-5), cả nước xảy ra 82 vụ TNGT, làm chết 47 người và 77 người bị thương. Tất cả đều là TNGT đường bộ.

Ngày 2-5 sẽ là ngày cuối trong đợt nghỉ lễ kéo dài 4 ngày, nhu cầu đi lại sẽ gia tăng đột biến do người dân quay lại các TP sau kỳ nghỉ. Trước tình hình này, Văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia kiến nghị các địa phương tiếp tục triển khai quyết liệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện 503/CĐ-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, ATGT trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5; đồng thời xử lý kịp thời các thông tin phản ánh của người dân về tình hình trật tự ATGT qua số điện thoại đường dây nóng.

Ủy ban ATGT quốc gia đề nghị lực lượng thanh tra giao thông và CSGT các tỉnh, thành tăng cường kiểm tra tình trạng giao thông tại các trạm thu phí và xử phạt nghiêm theo Nghị định 46 nếu có tình trạng ùn tắc kéo dài tại trạm thu phí.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng như các địa phương huy động tối đa lực lượng CSGT đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự ATGT, đặc biệt chú trọng đến các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn; tốc độ khi lái xe; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; kịp thời điều tiết giao thông thông suốt khi có sự cố xảy ra.

NHÓM PHÓNG VIÊN