UBND TP HCM vừa có công văn khẩn gửi Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về góp ý dự thảo Hướng dẫn "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" mà Bộ Y tế đang lấy ý kiến.

UBND TP HCM thống nhất về quan điểm Hướng dẫn với 2 mục tiêu của dự thảo.

Ngoài ra, UBND TP HCM có một số góp ý đối với 5 chỉ số để đánh giá cấp độ dịch và áp dụng các biện pháp thích ứng. Cụ thể:

- Đối với chỉ số về 80% người trên 50 tuổi tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19: TP HCM kiến nghị điều chỉnh thành ít nhất 80% người trên 65 tuổi hoặc 50% người trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19.

TP HCM cũng đề nghị thống kê người mắc Covid-19 sau khi khỏi bệnh có kháng thể và sinh miễn dịch trong vòng 6 tháng vào số lượng người được tiêm đủ vắc-xin.

TP HCM góp ý khẩn cho Hướng dẫn Thích ứng an toàn với Covid-19 - Ảnh 1.

TP HCM kiến nghị điều chỉnh thành ít nhất 80% người trên 65 tuổi hoặc 50% người trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vắc-xin

- Đối với chỉ số thiết lập mô hình tháp 3 tầng trong điều trị F0, bảo đảm tối thiểu 2% giường hồi sức cấp cứu (ICU) trên tổng số ca bệnh dự báo ở cấp độ 4: TP HCM đề nghị bổ sung quy định bảo đảm tối thiểu 2% giường hồi sức cấp cứu (có máy thở) và 5% giường có oxy điều trị bệnh nhân Covid-19 tại các cơ sở y tế.

- Với chỉ số về ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 dân/tuần để phân loại vùng dịch: TP HCM nhận định chỉ số này rất phù hợp với các địa phương dịch chưa bùng phát, nhưng khó đạt với những địa phương mà dịch xâm nhập sâu của chủng Delta vào cộng đồng. Vì vậy, TP HCM đề xuất thay thế chỉ tiêu này bằng số trường hợp nặng và tử vong/100.000 dân/tuần.

- Về chỉ số tỉ lệ tiêm vắc-xin: Dự thảo của Bộ Y tế căn cứ mốc 70% trong tỉ lệ tiêm một mũi vắc-xin cho người trên 18 tuổi cùng với số ca mắc mới/100.000 dân/tuần để chia 4 cấp độ dịch, UBND TP HCM kiến nghị 2 phương án:

Phương án 1 là bổ sung mốc 95% người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất một liều vắc-xin. Địa phương đạt tỉ lệ này có thể linh hoạt áp dụng các biện pháp nới lỏng hoạt động kinh tế xã hội ở một cấp thấp hơn. Nếu địa phương không đạt tỉ lệ 80% người trên 50 tuổi tiêm đủ mũi vắc-xin thì phải nâng một cấp độ dịch trong trường hợp Bộ Y tế cấp đủ vắc-xin nhưng địa phương không đảm bảo tiến độ tiêm.

Phương án 2 là giữ tỉ lệ tiêm chủng như dự thảo của Bộ Y tế, nhưng chỉ số bắt buộc áp dụng cho ít nhất 50% người trên 50 tuổi được tiêm đủ vắc-xin, nếu chỉ số này không đạt thì phải nâng lên 1 cấp độ dịch khi Bộ Y tế cấp đủ vắc-xin nhưng địa phương không đảm bảo tiến độ.

Không cách ly tập trung F1

Về các nội dung dự thảo Phụ lục, UBND TP HCM cũng có một số góp ý:

Theo đó, UBND TP HCM đề xuất không cách ly tập trung F1 để giảm nguy cơ lây nhiễm chéo tại cơ sở cách ly tập trung, tiết kiệm nguồn lực tài chính cho địa phương và người dân, tạo điều kiện tập trung nguồn lực để chăm sóc, điều trị F0 tốt hơn. TP HCM đề nghị cho phép địa phương chủ động, linh hoạt trong phương án cách ly F1.

TP HCM cũng đề nghị định nghĩa ca mắc mới là ca phát hiện qua xét nghiệm PCR, được tính hàng tuần bằng số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 dân (không tính trong cơ sở cách ly tập trung). Lấy tỉ lệ trung bình của 2 tuần liên tiếp để quyết định chuyển mức độ nguy cơ. Số lượng xét nghiệm tối thiểu là 1.500 xét nghiệm/100.000 dân trong 28 ngày để đánh giá đúng số ca mắc mới.

Về các biện pháp thích ứng ở 4 cấp độ dịch, TP HCM đề nghị bổ sung yêu cầu số lượng người tham gia hoạt động ngoài trời nhiều hơn hoạt động trong nhà và cả 2 môi trường đều cần nhấn mạnh tiêm đủ liều vắc-xin và tuân thủ 5K. Hiện trong dự thảo, cả 2 nhóm hoạt động này đều cho phép số lượng người tham gia giống nhau ở cả 4 cấp độ dịch.

Trong dự thảo, Bộ Y tế đề nghị chỉ tổ chức quản lý, điều trị F0 tại nhà với địa phương ở cấp độ dịch 3 và 4. TP HCM đề nghị áp dụng biện pháp này tại cả 4 cấp độ dịch.

Theo dự thảo Hướng dẫn "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", mức đánh giá nguy cơ và cấp độ áp dụng gồm 4 cấp:

Cấp 1: nguy cơ thấp - "bình thường mới" tương ứng với màu xanh

Cấp 2: nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng

Cấp 3: nguy cơ cao tương ứng với màu cam

Cấp 4: nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ

Nếu không đạt được chỉ số 1 thì phải tăng lên một cấp độ dịch (trừ khi đang ở cấp độ 4 hoặc địa bàn không có ca mắc).Bài: Phan Anh; Ảnh: TL