Chiều 9-7, UBND TP HCM đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai phát động thi đua cao điểm trong thời gian thực hiện Công văn số 2279 ngày 8-7-2021 của UBND TP HCM về thực hiện Chỉ thị 16 và Kế hoạch thực hiện điều phối xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn TP.

Chủ trì tại điểm cầu UBND TP HCM có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Phan Văn Mãi và Phó Chủ tịch UBND TP HCM Ngô Minh Châu.

Sẽ tái lập 157 chốt kiểm soát trong TP 

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Ngô Minh Châu thông tin TP HCM đã tái lập 12 chốt kiểm soát của TP tại các cửa ngõ; quận, huyện, TP Thủ Đức cũng sẽ tái lập 157 chốt tại địa phương. Ông cho biết chiều nay, UBND TP HCM sẽ có văn bản hướng dẫn việc kiểm soát tại các chốt cho các địa phương.

Ông Ngô Minh Châu cho hay vừa có nhiều ý kiến đề nghị cấp "giấy thông hành" cho người dân ra ngoài khi cần thiết, lực lượng chức năng cũng thuận lợi kiểm soát. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng qua nghiên cứu, việc này không cần thiết bởi có khả năng sau khi phát giấy đi lại, người dân sẽ lợi dụng giấy này để ra ngoài khi không thực sự cần thiết.

Do đó, ông yêu cầu lực lượng kiểm soát dịch cần nắm bắt đầy đủ các quy định pháp luật và văn bản của UBND TP HCM về thực hiện Chỉ thị 16. "Kiểm soát kiên quyết nhưng phải ứng xử khéo léo, nhẹ nhàng với người dân, qua đó tạo sự đồng thuận của người dân trong thực hiện Chỉ thị 16" – Phó Chủ tịch UBND TP HCM lưu ý.

Một nhà dưới 5 người chỉ cần 1 người đi xét nghiệm

Trước đó, báo cáo Kế hoạch thực hiện điều phối xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn TP, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Ngô Minh Châu cho biết trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, để đảm bảo 5K, các địa phương sẽ tổ chức lấy mẫu theo hộ.

"Một số trường hợp khó khăn trong lấy mẫu theo hộ thì sẽ do Chủ tịch UBND quận, huyện, TP Thủ Đức quyết định. Ví dụ tại chung cư thì lấy điểm sao cho phù hợp, đảm bảo không tụ tập đông người theo tinh thần Chỉ thị 16 và đảm bảo 5K" – Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo.

TP HCM không cấp giấy thông hành cho người dân - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân trên địa bàn quận 3

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu công tác lấy mẫu xét nghiệm đi vào trọng tâm trọng điểm, đảm bảo mục tiêu lấy mẫu sàng lọc của người dân tại các quận, huyện, TP Thủ Đức; trong đó ưu tiên khu cách ly, khu phong tỏa, địa phương nguy cơ rất cao, cao và các nơi có nguy cơ theo Quyết định 2686. Các mẫu được lấy phải đảm bảo chất lượng, không chạy theo hình thức, số lượng.

"Cố gắng100% số hộ trên địa bàn quận - huyện có nguy cao rất cao được xét nghiệm; còn lại thì địa phương xem xét, nghiên cứu để xây dựng kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm phù hợp" – ông Ngô Minh Châu lưu ý.

Với các mẫu bệnh phẩm khẩn thì giao ngay cơ sở xét nghiệm nhận 24/24. Khi nhận thì phải thống nhất số liệu. Các cơ sở xét nghiệm tiếp nhận mẫu căn cứ và xét trình tự ưu tiên, không để tồn đọng mẫu, đảm bảo trả kết quả đúng quy định. 

Theo đó, mẫu đơn trả không quá 8 giờ, mẫu gộp 10 thì trả kết quả không quá 12 giờ kể từ lúc nhận mẫu. "Trước quy định 24 giờ, bây giờ nâng lên 12 giờ để đáp ứng nhu cầu cấp bách của phòng chống dịch. Để làm được điều này phải có sự nổ lực rất lớn của trung tâm, cơ sở xét nghiệm" - ông Ngô Minh Châu nói.

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam cũng thông tin TP HCM có kế hoạch xét nghiệm cho người dân. Theo đó, mỗi gia đình có dưới 5 người thì chọn 1 người hay tiếp xúc với cộng đồng đi xét nghiệm; gia đình có từ 5-10 người thì chọn 2 người hay tiếp xúc với cộng động đi xét nghiệm.

Bài: Phan Anh; Ảnh: TL